Khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Tối 27/5, thị xã Sơn (Hà Nội) tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Lòng Hồ và Điểm du lịch Khu nghỉ dưỡng Glory Resort Sơn Tây.

du-lich-1-1685248974.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố quyết định công nhận hai điểm du lịch mới. Ảnh: TTXVN

Sơn Tây, một đô thị cổ của vùng đất xứ Đoài, có quá trình hình thành và phát triển lâu đời, là vùng đất địa linh, nhân kiệt và nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng. Đây là mảnh đất có địa thế “Tọa sơn vọng thủy”, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra sông với dãy núi Ba Vì hùng vĩ, dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa… Đến với xứ Đoài, du khách không thể bỏ qua những địa điểm nổi tiếng như: Làng cổ Đường Lâm, chùa Mía, lăng Ngô Quyền, thành cổ Sơn Tây, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, hồ Đồng Mô… cùng những món ngon dân dã đặc sản như: Bánh tẻ Phú Nhi, cơm phố Mía, chè Cam Lâm…

Đặc biệt, Làng cổ Đường Lâm được biết đến là mảnh đất 2 vua địa linh nhân kiệt, mang đậm dấu ấn của vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Khi tới đây, du khách sẽ bị thu hút bởi những ngôi nhà bảy gian xây bằng đá ong vàng sậm cổ kính, hệ thống các di tích đình chùa, miếu mạo và văn hóa ẩm thực độc đáo. Còn Thành cổ Sơn Tây được xây dựng từ năm Minh Mạng thứ 3 (1822), là một kiến trúc quân sự cổ từng được người Pháp ca ngợi là công trình kiệt tác của nền kiến trúc An Nam.

du-lich-2-1685248973.jpg
Tưng bừng lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố quyết định công nhận hai điểm du lịch mới Ảnh: TTXVN

Với địa hình bán sơn địa đặc trưng, Sơn Tây còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều hồ nước lớn có giá trị cảnh quan và du lịch, trong đó điển hình và nổi tiếng nhất là hồ Đồng Mô – hồ chứa nước rộng khoảng 200 ha với nhiều đảo và bán đảo bên hồ, xung quanh được bao phủ bởi những đồng cỏ rộng lớn và cây cối xanh mướt. Bên cạnh đó, những năm gần đây, các điểm du lịch trên địa bàn thị xã: Asean, Quảng Tây, Thảo Viên resort, Làng Mít và thời gian gần đây, điểm du lịch Glory Resort, thôn Lòng Hồ cũng đã thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm vào các ngày nghỉ cuối tuần.

Khu nghỉ dưỡng Glory Resort là sự kết hợp của nhiều hệ thống các dịch vụ nghỉ dưỡng, khu giáo dục thực nghiệm Glory Farm và Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Glory Home. Glory Resort là khu nghỉ dưỡng đa chức năng kết hợp dịch vụ dành cho 3 thế hệ lần với108 phòng khách sạn và biệt thự sang trọng, tiện nghi và 3 nhà hàng và hội trường lớn. Glory Resort được công nhận đạt chuẩn 5 sao.

Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn lại mang đến cho du khách một cảm giác bình yên, lãng mạn, hoang sơ của một thôn quê bán sơn địa xứ Đoài. Hiện nay, thôn Lòng Hồ đang nổi lên là một điểm du lịch mới đầy hấp dẫn, với những trải nghiệm du lịch nông thôn độc đáo mà du khách khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác. Điểm du lịch thôn Lòng Hồ có diện tích đất tự nhiên 90 ha với khung cảnh còn giữ gìn được nhiều nét hoang sơ, giáp hồ Đồng Mô thơ mộng, giao thông đi lại thuận lợi. Từ năm 2020, xã Kim Sơn định hướng xây dựng điểm du lịch thôn Lòng Hồ với sự tham gia trực tiếp của 14 cơ sở kinh doanh du lịch, phát triển theo nhiều mô hình đa dạng và nhận được sự cộng tác, đồng thuận của tất cả người dân trong thôn Lòng Hồ nói riêng và xã Kim Sơn nói chung.

du-lich-3-1685248973.jpg
Đông đảo các đại biểu và nhân dân tham dự Khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố quyết định công nhận hai điểm du lịch mới. Ảnh: TTXVN

Với những giá trị, tiềm năng du lịch của hai điểm đến, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định công nhận thôn Lòng Hồ và điểm du lịch Khu nghỉ dưỡng Glory Resort Sơn Tây là điểm du lịch của thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Ngô Đình Ngũ khẳng định: Thị xã đang nỗ lực phát triển ngành “kinh tế xanh”, mong muốn được chào đón và quảng bá tớidu khách thập phương và bạn bè quốc tế về những thắng cảnh đẹp của địa phương, tôn vinh những giá trị văn hoá tinh thần, lịch sử của Sơn Tây. Bên cạnh các điểm đến trên địa bàn thị xã, hai điểm du lịch thôn Lòng Hồ và Khu nghỉ dưỡng Glory Resort Sơn Tây sẽ dần trở thành điểm du lịch trải nghiệm đặc sắc, là nơi giao lưu văn hoá cộng đồng, một điểm đến thường xuyên của du khách.

Đinh Thuận