Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN

Lê Ngọc

Sáng 24/11, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” chính thức khai mạc tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, đoàn đại biểu lãnh đạo Bộ, cơ quan các nước ASEAN phụ trách văn hóa, thông tin, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.

7081-1669289686.jpg
Chương trình nghệ thuật khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động, thách thức phức tạp, khó lường, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá. Theo đó, các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển.

"Trên tinh thần đó, tôi đánh giá cao việc Hội nghị lần này lựa chọn chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người" với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Uỷ ban Văn hóa - Thông tin ASEAN sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN", Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nói.

7082-1669289686.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, năm 2022 đánh dấu dấu mốc 50 năm thành lập ASEAN. Chúng ta vui mừng nhận thấy hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân khu vực về bản sắc ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hóa và phát huy tính đa dạng văn hóa trong khu vực.

"Tin tưởng rằng, thông qua các sáng kiến, dự án, chương trình được thông qua tại Hội nghị lần này, các hoạt động hợp tác về văn hoá, thông tin sẽ tiếp tục được đẩy mạnh về cả quy mô và chất lượng. Đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tích cực cùng nhau trao đổi, đề ra những định hướng mới, tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN, tiếp tục đưa những đóng góp của hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN nói riêng và Cộng Văn hóa Xã hội ASEAN (ASCC) nói riêng vào quá trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 của trụ cột văn hoá-xã hội", Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

7083-1669289686.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cảm ơn các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN đã luôn đồng hành, ủng hộ các hoạt động của Việt Nam trong hợp tác của ASEAN-COCI đạt được nhiều thành tựu quan trọng thời gian qua. Đồng thời, Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực, hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong trong thời gian tới thông qua các sáng kiến, dự án do Việt Nam chỉ trì như Liên hoan Âm nhạc ASEAN, Hội nghị Phát thanh truyền hình quốc tế ASEAN, Hội thảo về chuyển đổi số trong truyền thông ASEAN, Diễn đàn ứng phó thông tin giả...

7084-1669289686.jpg
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tặng quà lưu niệm cho đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng
7085-1669289686.jpg
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng quà cho các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN là một sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

Đây không chỉ là cơ hội quý để tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới hiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với bạn bè, du khách gần xa; mà còn là dịp may hiếm có để đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

"Với chủ đề của hội nghị lần này, chúng ta thấy cần phải tăng cường truyền thông về ASEAN trên môi trường số, quảng bá bản sắc ASEAN, thúc đẩy sự đoàn kết giữa nhân dân các nước trong khu vực. Chuyển đổi số trở thành trọng tâm chiến lược của ASEAN để thúc đẩy hồi phục kinh tế và xây dựng lại mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19; đồng thời, cũng là hướng đi để các nước trong khu vực cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững "gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội"; các nền tảng số giúp người dân ASEAN duy trì kết nối, hợp tác và giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động", ông Nguyễn Hồng Quang cho biết.

7086-1669289686.jpg
Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người" diễn ra từ ngày 22 đến ngày 26/11.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu từ các Bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, nghệ thuật tham dự Cuộc họp Tiểu ban Văn hóa ASEAN do Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa chủ trì nhằm rà soát các nội dung hợp tác văn hóa, nghệ thuật, xem xét, đề xuất định hướng triển khai và thống nhất một số chương trình, dự án về các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, các sự kiện giao lưu… trình Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN phê duyệt.

Song song với đó, Cuộc họp Tiểu ban Thông tin ASEAN do Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông Triệu Minh Long chủ trì với sự tham dự của các đại biểu từ các Bộ, cơ quan phụ trách thông tin ASEAN tập trung rà soát và trao đổi nội dung về hợp tác thông tin ASEAN, thống nhất một số chương trình, dự án thông tin liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN… trình Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN phê duyệt để triển khai trong năm 2023.

7087-1669289686.jpg
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đức Hoàng

Sau lễ khai mạc, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN họp Phiên toàn thể. Trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam đưa ra chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người", Hội nghị tập trung thảo luận nhằm tiếp tục có những định hướng, đề ra các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN. Hội nghị cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN do Tiểu ban Văn hóa ASEAN và Tiểu ban Thông tin ASEAN trình lên, tập trung vào dự án về hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, đồng sản xuất và phổ biến các ấn phẩm trong lĩnh vực văn hóa - thông tin, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá, số hoá, hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN…

Tổ chức Hội nghị lần thứ 57 Uỷ ban Văn hóa - Thông tin nhằm thực hiện trách nhiệm thành viên ASEAN của Việt Nam trong cơ chế hợp tác chuyên ngành, triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) đến năm 2025, Chương trình hành động của Chính phủ về Tuyên truyền Quảng bá ASEAN tầm nhìn 2030. Đặc biệt hơn, Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2022 tại tỉnh Quảng Nam góp phần quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch Việt Nam, giới thiệu hình ảnh đất Việt Nam phát triển ổn định thời kỳ hậu Covid-19, đồng thời, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau trong Cộng đồng ASEAN, nâng cao nhận thức về bản sắc ASEAN trong cộng đồng quốc tế.

Đức Hoàng

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.