Hội nghị Truyền thông quốc tế SEA Games 31 lần thứ hai

Đỗ Thị Mỹ Hạnh

Chiều 9/5, Hội nghị Truyền thông quốc tế SEA Games 31 lần thứ hai đã được diễn ra với với sự tham dự của đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế.

Sau 19 năm kể từ SEA Games 22 vào năm 2003, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 23/5/2022, đây là lần thứ hai Việt Nam có vinh dự được làm chủ nhà của Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 

hoi-nghi-1-1652096360.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn - Trưởng Tiểu ban Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị Truyền thông quốc tế SEA Games 31

Tại Hội nghị, các phóng viên được cung cấp thông tin về chương trình Lễ khai mạc SEA Games 31 cũng như công tác du lịch với SEA Games 31; chia sẻ các tính năng mới của Google; giới thiệu về SEA Games xanh; giới thiệu về SEA Games không khói thuốc...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn - Trưởng Tiểu ban Thông tin và Truyền thông - nhấn mạnh, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn, nhưng công tác chuẩn bị, tổ chức của SEA Games 31 đã đảm bảo đúng tiến độ đề ra, cũng như đảm bảo những yêu cầu về chất lượng của một kỳ Đại hội Thể thao mang tầm quốc tế.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn chia sẻ: "Hôm nay, chúng tôi vui mừng được đón tiếp quý vị đại biểu, khách quý và các phóng viên báo chí tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (NCC) - nơi đặt địa điểm của Trung tâm Báo chí chính của Đại hội (MPC) và Trung tâm Truyền hình quốc tế (IBC). Cả 2 Trung tâm đều đã chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng các nhu cầu tác nghiệp của đội ngũ phóng viên báo chí trong nước và quốc tế ngay từ trước khi tiến hành Lễ khai trương chính thức chiều hôm nay". 

hoi-nghi-2-1652096361.jpg
Chiều 9/5, Hội nghị Truyền thông quốc tế SEA Games 31 lần thứ hai đã được diễn ra với với sự tham gia của đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế

Chia sẻ về công tác thông tin truyền thông tại SEA Games lần này, ông Phạm Anh Tuấn cho biết, công tác truyền thông đang được Tiểu ban Thông tin - Truyền thông lên kế hoạch và triển khai với quyết tâm đáp ứng nhu cầu của công tác truyền thông một sự kiện thể thao mang tầm quốc tế.  

"Hy vọng phóng viên quốc tế khi đến với Việt Nam trong dịp SEA Games này sẽ cảm nhận được sự thân thiện, nồng ấm và những tiện nghi cần thiết để có thể tác nghiệp tại sự kiện. Hãy cùng nhau hợp tác để những hình ảnh tốt đẹp nhất về SEA Games 31 được truyền tải tới đông đảo người hâm mộ thể thao không chỉ riêng các nước Đông Nam Á mà còn trên toàn thế giới", Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn bày tỏ mong muốn.

Tại Hội nghị, PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng thường trực Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping SEA Games 31 - kêu gọi các đoàn thể thao, giới truyền thông cũng như người hâm mộ cùng chung tay tạo nên "một kỳ SEA Games không khói thuốc".

Ông Lương Ngọc Khuê chia sẻ: "Sau đại dịch COVID-19, chúng ta nhận thấy việc hút thuốc lá ngày càng dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. WHO cũng lấy tháng 5 là tháng toàn thế giới phòng chống tác hại của thuốc lá. Vì vậy, chúng tôi muốn kêu gọi mọi người cùng chung tay tạo nên một kỳ SEA Games không khói thuốc".

hoi-nghi-5-1652096623.jpg
PGS. TS Lương Ngọc Khuê kêu gọi hãy chung tay tạo nên "một kỳ SEA Games không khói thuốc".

Theo ông Lương Ngọc Khuê, nhiệm vụ này không hề dễ dàng vì tỉ lệ hút thuốc của người Việt Nam vẫn khá cao. Đặc biệt sự phát triển của các loại thuốc lá phi truyền thống như thuốc lá điện tử đang là nguy cơ lớn.

"Sau đại dịch, chúng ta càng thấy sự gắn bó giữa thể thao và sức khỏe. Vì một cộng đồng không khói thuốc, tôi mong mỏi chúng ta, cánh truyền thông và người hâm mộ hãy cùng nhau thực hiện chủ đề này", ông Khuê cho biết thêm.

Ban Tổ chức SEA Games đưa ra nhiều quy định phòng chống tác hại của thuốc lá như "không quảng cáo, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại SEA Games; người dân tham gia SEA Games không được hút thuốc tại mọi địa điểm diễn ra kỳ Đại hội; không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên các ấn phẩm liên quan đến SEA Games…".

Công nghệ cũng là khía cạnh được nhắc đến nhiều ở SEA Games 31, với sự hỗ trợ của Công ty Google. Bà Hà Lâm Tú Quỳnh - Giám đốc Truyền thông Google châu Á - Thái Bình Dương, phụ trách Việt Nam - cho biết, đây sẽ là kỳ SEA Games đầu tiên được Google tạo công cụ google trends (xu hướng tìm kiếm nội dung về SEA Games 31). Trước đây, chỉ những sự kiện thể thao lớn như Olympic mới xuất hiện trên công cụ tìm kiếm xu thế nổi tiếng này. Đây cũng là lần đầu tiên, google sẽ làm riêng một trang cho SEA Games 31 tại Việt Nam, cập nhật 4 tiếng/lần.

Goolge tập trung vào 7 môn thể thao bóng đá, cầu lông, taekwondo, bơi lội, cờ vua, esports dựa trên lượng người tìm kiếm tại Việt Nam để cung cấp những nguồn thông tin hiệu quả nhất khi SEA Games 31 diễn ra); giải pháp tìm kiếm "google search", "youtube playlist": đưa các nội dung, tường thuật của SEA Games 31 tới khán giả Đông Nam Á; những sự giúp đỡ về phục hồi du lịch cho Việt Nam. Trong vấn đề về du lịch, công ty tập trung đưa những thông báo khuyến khích về du lịch của đất nước Việt Nam để bạn bè quốc tế nắm rõ thêm điểm đến của mình.

hoi-nghi-3-1652096361.jpg
Ban Tổ chức cũng đã cung cấp tới các cơ quan thông tấn báo chí về công tác chuẩn bị của Đại hội 

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức cũng đã cung cấp tới phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí thông tin về công tác y tế của Đại hội; thông tin về Lễ khai mạc SEA Games 31. Đặc biệt, đại diện cho Tổng cục Du lịch, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đã thông tin về sự chuẩn bị của Du lịch Việt Nam cho SEA Games 31.

Theo đó để cập nhật thông tin về du lịch Việt Nam đến các đại biểu tham dự SEA Games 31, Tổng cục Du lịch đã xây dựng chuyên trang Du lịch Việt Nam chào đón SEA Games 31 "Let’s shine and Live fully in Vietnam" trên hệ thống thông tin chính thức của Du lịch Việt Nam và trang thông tin điện tử chính thức của Đại hội. Thông tin về SEA Games, thông tin về du lịch Việt Nam sẽ được cập nhật thường xuyên đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong dịp SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Hưởng ứng chủ trương của Tổng cục Du lịch, 12 địa phương tổ chức SEA Games 31 đã chuẩn bị tổ chức chương trình chiêu đãi, cung cấp ấn phẩm, vật phẩm, quà tặng xúc tiến du lịch, trình chiếu phim quảng bá du lịch gắn với SEA Games, tổ chức sự kiện giới thiệu du lịch và thực hiện trang hoàng chào đón SEA Games 31, quảng bá trực quan, cung cấp thông tin du lịch Việt Nam tại địa điểm thi đấu.

hoi-nghi-4-1652096360.jpg
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu thông tin về công tác chuẩn bị của Du lịch Việt Nam cho SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết: "Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Ban Tổ chức SEA Games 31 lựa chọn danh sách 31 khách sạn cao cấp (4-5*) phục vụ các Đoàn Thể thao tham dự SEA Games; bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, chuẩn bị diều kiện cơ sở vật chất, rà soát các điều kiện an ninh, an toàn, vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của các đại biểu; vận động viên, phóng viên và khách du lịch trước, trong và sau thời gian diễn ra SEA Games 31.

Nhằm giới thiệu điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hấp dẫn, Tổng cục Du lịch đã hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp tổ chức 23 chương trình du lịch miễn phí cho đại biểu, 51 chương trình du lịch theo yêu cầu tại địa phương tổ chức SEA Games 31, điểm đến lân cận và trung tâm du lịch trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ chuyển giao đầu mối tổ chức các chương trình du lịch cho BTC SEA Games để cung cấp tới các quý vị". 

Đại diện Ban Tổ chức và các Tiểu ban sau đó đã dành thời gian giải đáp các vấn đề mà các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế quan tâm. 

Theo kế hoạch, ngày 11/5, các Đoàn Thể thao sẽ tham dự Lễ Thường cờ SEA Games 31 sẽ gồm 31 thành viên, tương ứng với con số 31 kỳ SEA Games cùng đại diện Đại sứ quán 10 nước Đông Nam Á tại Hà Nội.

Lễ Thượng cờ sẽ được tổ chức trang trọng, đáp ứng các yêu cầu về nghi lễ, đồng thời tạo không khí vui vẻ, thân thiện đem lại sự hào hứng và đoàn kết, đảm bảo các yêu cầu về công tác phòng chống dịch, an ninh, an toàn và tiết kiệm.

Mỹ Hạnh

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.