Haaland chê Man City thiếu nhiệt huyết, nhà Glazers bất mãn với Sir Jim Ratcliffe

Premier League đang bước vào những vòng đấu cuối cùng, tuy nhiên, cả Man City và Man United đều đang đối mặt với những bất ổn trong nội bộ.

Haaland chê Man City thiếu nhiệt huyết

Sau khi giành chức vô địch Premier League 4 năm liên tiếp, Man City đã sa sút phong độ không phanh ở mùa giải này. Từ vị trí số 1, The Citizens đã tụt xuống thứ tư trên Bảng xếp hạng. Ngoài ra, thầy trò huấn luyện viên Pep Guardiola cũng bị loại ngay vòng play-off Champions League.

Hiện Man City vẫn chưa đảm bảo 1 suất dự Champions League mùa tới khi chỉ hơn đội xếp thứ sáu - Aston Villa - 2 điểm. Về phần mình, Erling Haaland tiếp tục thể hiện phong độ làm bàn ấn tượng với 30 pha lập công sau 41 lần ra sân trên mọi đấu trường. Tuy nhiên, chân sút người Na Uy vẫn cho rằng bản thân làm chưa đủ tốt. Bên cạnh đó, anh cũng khẳng định Man City sa sút do thiếu nhiệt huyết thi đấu.

che-1747188291.jpg

“Có rất nhiều lí do cho phong độ kém cỏi của đội bóng ở mùa này nhưng suy cho cùng vẫn là do chúng tôi chơi không tốt. Chúng tôi không có sự khao khát bên trong mình. Bản thân tôi cũng thi đấu không tốt. Tôi không đóng góp được nhiều cho câu lạc bộ.

Như mọi người thấy, tiêu chuẩn ở một đội bóng hàng đầu như Man City rất cao. Vì vậy, có thể nói, đây là một mùa giải thảm họa. Chúng tôi không thể để vấn đề này tái diễn ở mùa sau”, "ngôi sao" 24 tuổi nói.

Trong những tháng gần đây, Man City đã cho thấy dấu hiệu khởi sắc trở lại với chuỗi 10 trận bất bại liên tiếp trên mọi đấu trường. The Citizens vẫn còn cơ hội giành danh hiệu khi lọt vào chung kết FA Cup. Đối thủ của họ sẽ là Crystal Palace.

Nhà Glazers bất mãn với Sir Jim Ratcliffe

Trong khi đó, ở nửa đỏ thành Manchester những mâu thuẫn nội bộ của giới chủ còn lớn hơn. Theo đó, những hành động tranh cãi của Sir Jim Ratcliffe với Man Utd đã khiến gia đình Glazers khó chịu.

Tháng 12/2023, Sir Jim Ratcliffe đã hoàn tất thương vụ mua lại 27,7% cổ phần Man United với mức giá khoảng 1,2 tỉ bảng. Thương vụ này giúp tỉ phú người Anh được toàn quyền quản lí các hoạt động liên quan đến bóng đá, bao gồm chuyển nhượng cầu thủ, bổ nhiệm và sa thải các huấn luyện viên, Giám đốc, nhân viên…

luc-duc-1747188291.jpg

Sau khi nắm quyền, Sir Jim Ratcliffe đã thực hiện loạt biện pháp cắt giảm chi phí tai tiếng, như sa thải 450 nhân viên, tăng giá vé, bỏ bữa tiệc Giáng sinh, bỏ vai trò Đại sứ của huấn luyện viên huyền thoại Sir Alex Ferguson…

Tháng 2 vừa qua, doanh nhân 72 tuổi cho biết, Man United có thể đã phá sản nếu ông không thực hiện các biện pháp cắt giảm: “Câu trả lời đơn giản là câu lạc bộ sẽ hết tiền vào dịp Giáng sinh nếu chúng ta không làm những điều đó (cắt giảm chi phí). Nếu cuối cùng bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được thì đó chính là con đường dẫn đến sự hủy hoại.

Man United đã đi chệch hướng rất xa. Nếu nhìn vào các con số, bạn sẽ thấy giật mình vì chi phí đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Cuối năm 2025, Man United sẽ hết tiền. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nói điều đó trước công chúng, nhưng đó là sự thật”.

Theo The Athletic, đồng sở hữu của Man United, nhà Glazers rất khó chịu với phát biểu trên của Sir Jim Ratcliffe. Ngoài ra, việc ông chủ tập đoàn hóa dầu INEOS nhất quyết tổ chức các cuộc họp của Ủy ban điều hành ở những nơi thuận tiện cho ông, chẳng hạn như Monaco, đã làm phật lòng gia đình người Mỹ khi những địa điểm này khiến họ khó có thể đến tham dự.

Không những vậy, các biện pháp cắt giảm tàn nhẫn như sa thải nhân viên đã khiến tinh thần làm việc của các nhân sự còn lại suy sụp. Điều này đi ngược lại hẳn với chủ trương của nhà Glazers.

Nhà Glazers tiếp quản Man United vào năm 2005. Gia đình tỉ phú người Mỹ cũng thường xuyên bị các cổ động viên "Quỷ đỏ" chỉ trích. Hiện nhà Glazers vẫn là chủ sở hữu chính của đội bóng Manchester.

man-united-1747188291.jpg

Man United đang tiến gần chức vô địch Europa League để qua đó giành vé dự Champions League vào mùa giải tới và tránh một mùa giải trắng tay. Trước trận chung kết giải đấu hạng Hai châu Âu, Man United đã lên kế hoạch ăn mừng chức vô địch.

Theo SunSport, nếu đăng quang, "Quỷ đỏ" sẽ tổ chức một bữa tiệc nướng vào ngày 23/5 tại Trung tâm huấn luyện Carrington, thay vì lễ rước cúp hoành tráng trên chiếc xe buýt 2 tầng. Lần gần nhất Man United tổ chức rước cúp bằng xe buýt 2 tầng là vào mùa Hè 2013, khi họ vô địch Premier League.

Buổi tiệc nhỏ này sẽ có sự góp mặt của các thành viên Ban lãnh đạo, Ban huấn luyện, cầu thủ Man United và gia đình họ. Sở dĩ Ban lãnh đạo Man United dự tính không tổ chức ăn mừng rầm rộ là vì đội bóng đang gặp khó khăn tài chính và cần cắt giảm chi phí.

Ngoài lý do trên, Man United cũng không muốn ăn mừng hoành tráng do phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc sau đó. Cụ thể, 3 ngày sau trận gặp Tottenham tại Bilbao, thầy trò huấn luyện viên Amorim sẽ tiếp đón Aston Villa trong trận đấu cuối cùng của Premier League 2024-2025 vào ngày 25/5. Sau đó, họ sẽ lần lượt đối đầu đội tuyển các "ngôi sao" ASEAN vào ngày 28/5 tại Kuala Lumpur (Malaysia) và đội tuyển Hong Kong (Hong Kong) vào ngày 30/5.

Sau 2 trận giao hữu tại châu Á, Man United sẽ bước vào kỳ nghỉ Hè. Dự kiến sau kỳ nghỉ, thầy trò huấn luyện viên Amorim sẽ hội quân trở lại để chuẩn bị cho 5 trận giao hữu, diễn ra từ ngày 17/7 đến 9/8.

Hoàng Nam (Tạp chí Bóng đá)