Hà Nội phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị nghệ thuật để tuyên truyền tới Nhân dân Thủ đô và cả nước về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, trách nhiệm phát triển Thủ đô Hà Nội. Khơi dậy truyền thống cách mạng, nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, tinh thần chủ động sáng tạo, ý chí tự lực tự cường và khát vọng vươn lên của Thủ đô Hà Nội.

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội được UBND thành phố giao chủ trì thực hiện Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng có chủ đề “Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới”.

Thông qua những tác phẩm triển lãm và đạt giải góp phần tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử, thẩm mỹ của văn hóa Hà Nội tới du khách Việt Nam và quốc tế. Tạo môi trường thuận lợi cho những người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên được thể hiện tài năng và góc nhìn, đồng thời được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, làm phong phú thêm nguồn tư liệu ảnh của thành phố. Cuộc thi cũng là dịp động viên, khích lệ phong trào quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm không ngừng gìn giữ, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và nét đẹp của Thủ đô nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

ha-noi-1709212733.jpg
Tháp Rùa Hồ Gươm - Hà Nội

Đối tượng tham gia cuộc thi là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang học tập, sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Nội dung tác phẩm dự thi có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội - Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", thể hiện tình yêu của người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Hà Nội dựa trên các thông điệp: Thăng Long - Hà Nội "Nghìn năm văn hiến"; Hà Nội - Thủ đô anh hùng; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Hà Nội - Thành phố sáng tạo; Hà Nội- Hội nhập và phát triển; Người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh; Lễ hội Hà Nội; Hà Nội xanh, sạch, đẹp… Các tác phẩm phản ánh thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, hội nhập và phát triển của Thủ đô.

Các tác phẩm dự thi được thể hiện dưới hình thức (ảnh đơn và ảnh bộ). Đối với tác phẩm dự thi thể loại ảnh đơn: Mỗi tác giả dự thi từ 1 đến 10 ảnh. Đối với tác phẩm dự thi thể loại ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5-8 ảnh được đánh số thứ tự trong bộ ảnh. Tác giả được tham gia tối đa 2 bộ ảnh. Tác phẩm dự thi kèm chú thích về chủ đề và mô tả nội dung tác phẩm (không quá 200 chữ).

Các tác phẩm dự thi phải có bố cục sáng tạo, ánh sáng đẹp, hình ảnh mang tính thẩm mỹ cao; đáp ứng tốt về kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh. Tác phẩm dự thi là ảnh bộ phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các tác phẩm. Bên cạnh đó, các tác phẩm tham dự phải có giá trị về nghệ thuật và ý nghĩa nội dung, tuân thủ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo các chuẩn mực văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và có sức lan tỏa rộng rãi. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng trong việc giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc nói chung và Hà Nội nói riêng.

Các tác phẩm dự thi phải đảm bảo không vi phạm bản quyền tác giả, thực hiện đúng quy định của cuộc thi. Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 1/8/2024. Lễ công bố trao giải và triển lãm các tác phẩm đạt giải dự kiến tổ chức vào ngày 20/9/2024.

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ trao giải kèm tiền thưởng cho các tác phẩm có chất lượng dành cho các thể loại ảnh đơn và ảnh bộ với cơ cấu giải gồm: Giải nhất, giải nhì, giải ba, giải khuyến khích, các giải khuyến khích phong trào cơ sở và giải khuyến khích chuyên đề.

T.H