Giải Xe đạp nữ quốc tế - Biwase 2023: Batriya Chanipom giành Áo vàng chung cuộc

Vũ Như Huy
Hoá giải tất cả mối hiểm nguy đến từ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong những ngày qua, đội tuyển Thái Lan đã thành công đưa tay đua Batriya Chanipom giành chiếc Áo vàng chung cuộc giải Xe đạp nữ quốc tế Bình Dương - Cúp Biwase 2023.

Trong chặng cuối từ Vũng Tàu về Bình Dương dài 120km, diễn biến chặng đua gần như tương tự như chặng ngày hôm qua khi Thái Lan vẫn đủ sức kiểm soát tốc độ để bảo vệ cho chiếc Áo vàng. Trong khi đó, Tập đoàn Lộc Trời chỉ có danh hiệu “Nữ hoàng leo núi” của Nguyễn Thị Thu Mai, còn các danh hiệu khác: Áo vàng, Áo xanh, đồng đội đều bị thất thế so với Thái Lan và đội chủ giải Biwase Bình Dương với khoảng cách tương đối lớn. Thế nhưng, các cô gái Tập đoàn Lộc Trời vẫn cố gắng tấn công tạo nên diễn biến đường đua hấp dẫn dù cơ hội rất mong manh.

c9-1679096239.JPG
Trong chặng cuối từ Vũng Tàu về Bình Dương dài 120km

Liên tục những miếng đánh đến từ Nguyễn Thị Thu Mai và Nguyễn Thị Thi được tạo ra, nhưng cả 2 tay đua chủ lực này đều bị Thái Lan hoặc Biwase bắt gọn. Bởi đây là 2 tay đua vẫn có khả năng tranh chấp Áo vàng, nhất là Nguyễn Thị Thu Mai còn uy hiếp chiếc Áo xanh của đội Biwase.

c93-1679096324.JPG
Các tay đua mạnh luôn kìm cặp nhau ở các tốp

Xét thấy Thu Mai và Nguyễn Thị Thi khó thoát khỏi thế kèm cặp của đối thủ, Ban huấn luyện Tập đoàn Lộc Trời tiếp tục tung ra miếng đánh khá hay khi cho tay đua Lâm Thị Kim Ngân tấn công thoát đi cùng tay đua ngoại binh người Nhật Tsubasa Makise của Biwase Bình Dương trong khoảng 20 km cuối. Chắc có lẽ, Tập đoàn Lộc Trời là muốn tách 1 tay đua Biwase Bình Dương ra đi, nếu chẳng may vào giờ cuối đối thủ có bị sự cố kỹ thuật như bể bánh thì lúc đó họ mới có cơ hội đánh nhất đồng đội của Biwase Bình Dương đang thất thế 1 phút 15 giây.

c9-1-1679096239.JPG
Các tay đua tranh chấp giải thưởng dọc đường

Với sự “khích tướng” của Lâm Thị Kim Ngân, tay đua Tsubasa Makise cũng vô tư hợp sức kéo mạnh bỏ lại nhóm sau có lúc lên trên 1 phút 15 giây. Thế nhưng, cô gái Nhật Bản không biết chính việc cô hợp sức kéo mạnh thì làm mệt các người đồng đội Biwase Bình Dương ở nhóm sau phải thay Thái Lan lên làm tốc độ. Bởi huấn luyện viên Bành Chấn Quyền chắc chắn sẽ đọc được thế cờ này nên nhanh chóng điều chỉnh chiến thuật hoá giải. Ông buộc cho các học trò đuổi bắt hai tay đua đi trên, đề phòng rủi ro dù chỉ là nhỏ nhất.

c96-1679096451.JPG
Lâm Thị Kim Ngân tấn công thoát đi cùng tay đua ngoại binh người Nhật Bản - Tsubasa Makise
kimngan-1679096496.jpeg
Lâm Thị Kim Ngân ung dung một mình vượt qua đích đến

Trong 3km cuối, Lâm Thị Kim Ngân đã tung đòn quyết định loại bỏ được Tsubasa Makise để ung dung vượt qua đích đến, mang về chiến thắng thứ hai cho đội Tập đoàn Lộc Trời. Khoảng cách của cô so với tay đua người Nhật Bản cũng chỉ là 20 giây, không vượt qua được 1 phút 15 giây nên Tập đoàn Lộc Trời vẫn không đánh được Biwase ở vị trí nhất đồng đội. Đúng 1 phút sau, đoàn đông có những tay đua mạnh cùng chạy qua vạch đích nên các thứ hạng không có gì thay đổi.

c9-3-1679096038.JPG
Batriya Chanipom giành Áo vàng chung cuộc
c9-6-1679096125.JPG
Bùi Thị Quỳnh trở thành Nữ hoàng nước rút của giải
c99-1679096125.JPG
Chiếc Áo đỏ thuộc về Nguyễn Thị Thu Mai (Tập đoàn Lộc Trời)
c9-5-1679096125.JPG
Tài năng trẻ Lâm Thị Thuỳ Dương lần thứ hai mặc Áo trắng giải
c9-1-1679096125.JPG
Đội chủ giải Biwase Bình Dương với chiếc Cúp vô địch đồng đội

Sau 10 chặng đua đầy căng thẳng và quyết định, tay đua Batriya Chanipom (Thái Lan) chính thức mặc chiếc Áo vàng chung cuộc. Tay đua Bùi Thị Quỳnh (Biwase Bình Dương) lần đầu tiên trong sự nghiệp mặc chiếc Áo xanh. Chiếc Áo đỏ thuộc về Nguyễn Thị Thu Mai (Tập đoàn Lộc Trời). Chơi khá ấn tượng để trở thành niềm hy vọng của làng xe đạp Việt Nam trong tương lai, tay đua Lâm Thị Thuỳ Dương (TP.HCM Vinama) lần thứ hai liên tiếp giành chiếc Áo trắng. Tay đua Maritoni Krog (Philippines) mặc chiếc Áo hồng Miss Biwase. Đội chủ giải Biwase Bình Dương đứng đầu giải đồng đội xếp trên Tập đoàn Lộc Trời và Thái Lan.

Bảo Ngọc

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.