Giải Vovinam Đông Nam Á 2023: "Tập trận" cho SEA Games 32

Vũ Như Huy

Giải Vovinam Đông Nam Á lần thứ 6 năm 2023 diễn ra từ ngày 27 đến 29/3 tại Phnom Penh (Campuchia) được xem là cuộc tập trận cho môn Vovinam tại SEA Games 32 vào tháng 5 tới.

Giải đấu có sự tham dự của 250 vận động viên đến từ 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á: Thái Lan, Việt Nam, Lào, Philippines, Indonesia, Myanmar và chủ nhà Campuchia.

Các vận động viên tranh tài ở 30 bộ huy chương gồm quyền và đối kháng. Giải đấu này Campuchia đăng cai tổ chức để thử nghiệm công tác tổ chức cho SEA Games 32 sắp tới nên tất cả các hoạt động được bố trí như đang diễn ra SEA Games.

img-0002-1680050167.JPG
Đội tuyển Vovinam Việt Nam tham dự giải với 37 vận động viên

Ông Ou Ratana - Trưởng Ban Tổ chức môn Vovinam ở SEA Games 32 - cho biết: “Chúng tôi nỗ lực hết sức để mang đến một kỳ SEA Games 32 thành công. Các công tác chuẩn bị đều được rà soát kỹ càng từ Giải Vovinam Đông Nam Á năm 2023, còn được gọi là giải Tiền SEA Games. Các nội dung thi đấu và số bộ huy chương đều là 30 như SEA Games sắp tới. Nên đây cũng là cơ hội để các nước thử nghiệm lực lượng cho mình trước SEA Games”.

Đội tuyển Vovinam Việt Nam tham dự giải với 37 vận động viên, 4 huấn luyện viên và 1 trưởng đoàn. Mặc dù, có sự cạnh tranh quyết liệt khi chủ nhà Campuchia đã chuẩn bị lực lượng kỹ càng và các nước có sự đầu tư tốt nhưng đội tuyển Vovinam Việt Nam thi đấy đầy nỗ lực để đạt những thành tích tốt.

Ở hạng cân đối kháng 55kg nam, Lê Văn Nam sau khi thắng vận động viên chủ nhà Campuchia ở bán kết đã có trận đấu vất vả với võ sĩ của Thái Lan ở chung kết. Nam liên tục bị đối thủ dẫn điểm có lúc lên đến 4 điểm. Đến giữa hiệp 2, Nam bắt đầu tự tin và rút gần khoảng cách. Gần cuối hiệp 2, võ sĩ Thái Lan gặp chấn thương nặng không thể thi đấu tiếp dù đang dẫn 6-4. Qua đó, Lê Văn Nam giành huy chương vàng.

Ở hạng cân 50kg nữ, Sâm Thuỵ Bội Như tuy bất lợi về thể hình so với các đối thủ nhưng lối đánh phản công linh hoạt giúp cô giành huy chương vàng. Ở bán kết, cô vượt qua tay đấm Philippines với cách biệt 10 điểm. Đến trận chung kết cô thắng võ sĩ Thái Lan với tỷ số 6-0 để bước lên bục cao nhất.

sam-thi-boi-nhu-xanh-gianh-hcv-50-kg-nu-1680050266.jpg
Nữ vận động viên Sâm Thuỵ Bội Như giành huy chương vàng hạng cân 50kg

Đến hạng cân 60 kg nam, Nguyễn Mạnh Cường cũng đem về huy chương vàng khi anh thắng một võ sĩ Thái Lan khác ở chung kết với tỷ số 4-0.

Ở nội dung đa luyện vũ khí nữ, các vận động viên Lâm Thị Thuỳ Mỵ - Lâm Trí Linh - Đoàn Hoàng Thâm - Minh Tiến - Khắc Thuần hoàn thành tốt bài thi được các giám định chấm 270 điểm hơn chủ nhà Campuchia 1 điểm và giành huy chương vàng.

Vận động viên kỳ cựu Huỳnh Khắc Nguyên tiếp tục cho thấy phong độ ổn định khi trình diễn bài thi Nhật nguyệt đại đao pháp. Anh vượt qua các đối thủ để giành huy chương vàng thứ ba cho đội tuyển Vovinam Việt Nam.

Sau ngày thi đấu thành công, đoàn Việt Nam tạm có 5 huy chương vàng vươn lên thứ nhì Bảng tổng sắp huy chương sau chủ nhà Campuchia với 8 huy chương vàng. Indonesia, Myanmar và Thái Lan cùng được 2 huy chương vàng.

Bảo Ngọc

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.