Đội xe đạp Le Fruit Đồng Nai tham gia giải quốc tế Tour De Siak - Indonesia 2023

Một tin đáng mừng cho làng Xe đạp Việt Nam khi đội đua xe đạp Le Fruit Đồng Nai tham dự giải Xe đạp Tour De Siak đang diễn ra tại Indoneisa, bởi các đội đua nam trong nước rất ít ra nước ngoài thi đấu, cọ xát nâng cao trình độ.

Tour De Siak là giải đua được nhiều người biết đến trong làng Xe đạp châu Á. Theo ông Đặng Ngọc Tú - huấn luyện viên của đội Đồng Nai - cho biết: Giải trước kia nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Xe đạp thế giới UCI với đẳng cấp 2.2. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, giải phải tạm ngưng. Nay, giải đã tổ chức lại nhưng chưa được đưa lại vào hệ thống thi đấu của UCI. Theo kế hoạch, giải sẽ đăng ký lại vào hệ thống thi đấu 2.2 UCI vào năm sau.

dn1-1701623147.jpeg
Đội Le Fruit Đồng Nai ra mắt tại cuộc đua

Giải năm nay có sự tham dự của 13 đội đua đến từ các quốc gia: Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Brunei, Hàn Quốc và Le Fruit Đồng Nai tranh tài từ ngày 2 đến 4/12. Cuộc đua gồm có 3 chặng với tổng lộ trình 416,5 km. Đội Le Fruit Đồng Nai góp mặt với 5 tay đua trẻ gồm: Nguyễn Hướng, Nguyễn Tấn Phúc, Phan Công Hiếu, Nguyễn Văn Hiếu, Đặng Thành Được.

Trước đây khi còn nhà tài trợ Bike Life Đồng Nai có điều kiện về kinh phí, đội quân của huấn luyện viên Đặng Ngọc Tú cũng được tham gia các giải đấu quốc tế như Tour Jinen, Tour Sinkarak. Thế nhưng, hiện tại, nhà tài trợ Bike Life đã rút lui, Xe đạp Đồng Nai đang gặp khó khăn về kinh phí. Thế nhưng, họ vẫn dám "chắt chiu" gom tiền đi dự giải quốc tế là điều đáng mừng. Bởi trong bối cảnh xe đạp Việt Nam hiện nay, các giải xe đạp trong nước ngày càng ít đi, một năm chỉ có 2, 3 giải. Các tay đua có rất ít các giải để cọ xát, nâng cao trình độ. Trước đây, Việt Nam có đội ADC Truyền hình Vĩnh Long, còn trong 10 năm qua, đội nam chỉ có Đồng Nai là chịu cho quân đi thi đấu quốc tế.

dn-1701623148.jpeg
Một tay đua Le Fruit Đồng Nai không may bị tai nạn trên đường đua

Ở chặng 1 chạy 127km, các tay đua Le Fruit Đồng Nai cũng đã bảo toàn được lực lượng với một chặng đua có tốc độ trung bình chóng mặt. Tay đua người Thái Lan Sakchai về nhất với tốc độ trung bình 45,5 km/giờ. Trong số các tay đua Đồng Nai, Nguyễn Văn Hiếu là người chơi tốt nhất về hạng 17 thua người về đầu đến 4 phút 28 giây. Tuy nhiên, nhìn thông số tốc độ trung bình mà Văn Hiếu đạt được cho quãng đường 127km duy trì 44,4km/giờ cũng là một thành tích khả quan.

Ở chặng 2, cuộc đua đã có sự cố té ngã trong 20km đầu tiên khiến một số tay đua chấn thương hoặc hư hỏng xe, trong đó có một tay đua của Đồng Nai. Tuy nhiên, các tay đua còn lại đều chơi khá thành công khi có 3 tay đua nằm trong tốp đầu.

Hôm nay (4/12), giải sẽ thi đấu chặng cuối chạy vòng quanh thành phố Siak dài 119,5km.

Trang Trang