Desire Doue đoạt giải Golden Boy 2025
Tối 4/11 (giờ Hà Nội), Desire Doue của PSG được Tuttosport xướng tên cho danh hiệu Golden Boy 2025. Giải thưởng Golden Boy ra đời năm 2003, được tổ chức thường niên bởi tờ Tuttosport, nhằm vinh danh cầu thủ dưới 21 tuổi hay nhất trong năm. Mỗi cầu thủ chỉ có 1 lần duy nhất trong sự nghiệp được nhận giải, tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho danh hiệu cao quý này.
Để đủ điều kiện tranh giải, các cầu thủ phải sinh sau ngày 1/1/2005 và đang thi đấu ở một trong 25 giải đấu hàng đầu châu Âu (theo hệ số UEFA). Danh sách năm nay được tổng hợp từ chỉ số Golden Boy Index, gồm 20 cầu thủ có điểm số cao nhất cùng 5 "vé đặc cách" do Ban Biên tập Tuttosport lựa chọn.

Buổi lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra vào ngày 15/12 tại Turin, trước sự chứng kiến của các nhà quản lý và giới truyền thông châu Âu. Giải thưởng đánh dấu bước ngoặt đưa Doue gia nhập hàng ngũ những cậu bé vàng, nối tiếp các tên tuổi như Lionel Messi, Kylian Mbappe hay Erling Haaland.
Giữa một dàn tài năng dày đặc, Doue nổi bật hơn cả. Cầu thủ sinh năm 2005 gia nhập PSG vào tháng 7/2024 và nhanh chóng khẳng định vị thế trong đội hình chính. Chỉ trong thời gian ngắn, Doue trở thành nhân tố quyết định, tỏa sáng trong các trận cầu lớn, gồm cả chung kết Champions League gặp Inter Milan.
Mùa giải 2024-2025 của Doue thực sự đáng nhớ. Anh góp công giúp PSG hoàn tất cú ăn 5 lịch sử gồm Ligue 1, Cúp Quốc gia Pháp, Siêu cúp Pháp, Champions League và Siêu cúp châu Âu. Bên cạnh đó, tài năng trẻ còn thể hiện sự thông minh, khả năng dẫn bóng đột biến và thích nghi với mọi sơ đồ chiến thuật.
Bellingham phá kỷ lục
Theo đó, ngay khi trận đấu giữa Liverpool và Real Madrid ở lượt trận thứ 4 vòng phân hạng Champions League bắt đầu tại sân Anfield, Bellingham đi vào lịch sử với tư cách cầu thủ trẻ nhất đạt mốc 50 lần ra sân tại Champions League (22 tuổi và 128 ngày). Thành tích này giúp anh phá kỷ lục cũ của huyền thoại Iker Casillas (22 tuổi và 155 ngày), người từng giữ danh hiệu này trong gần 2 thập kỷ.

Theo thống kê, Bellingham còn vượt qua nhiều tên tuổi lớn khác trong top 5, như Cesc Fabregas (22 tuổi 331 ngày), Kylian Mbappe (22 tuổi 339 ngày) và Lionel Messi (23 tuổi 166 ngày). Thành tích này một lần nữa cho thấy sự trưởng thành vượt bậc và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của tiền vệ người Anh trong màu áo Real Madrid.
Đáng chú ý, đây không phải lần đầu Bellingham lập kỷ lục. Anh từng trở thành cầu thủ trẻ nhất ra sân và ghi bàn cho Birmingham City ở tuổi 16, trước khi chuyển sang Dortmund và trở thành cầu thủ người Anh trẻ nhất đá chính tại Champions League khi mới 17 tuổi 113 ngày.
Trước Liverpool, Bellingham không ghi bàn hay có pha kiến tạo nào. Alexis Mac Allister là người lập công duy nhất trong trận đấu, mang về chiến thắng cho đội chủ nhà. Thất bại này khiến Real Madrid rớt xuống vị trí thứ năm trên Bảng xếp hạng, với cùng 9 điểm với Liverpool.