Đẩy mạnh các tour du lịch liên tỉnh tại miền Trung

Sản phẩm du lịch tại các địa phương miền Trung khá giống nhau, dễ gây nhàm chán đối với du khách. Khắc phục điểm yếu này, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình... đã liên kết, tạo ra chuỗi sản phẩm mang tính vùng miền, độc đáo, hấp dẫn du khách.

2442-1653892910.jpg
Du khách hào hứng lần đầu tiên đi tàu thủy từ Đà Nẵng ra thẳng đảo Lý Sơn.

Ngày 9/4 vừa qua, lần đầu tiên tour du lịch bằng tàu biển đi từ thành phố Đà Nẵng ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được đưa vào khai thác. Sau 3 giờ đồng hồ, du khách sẽ đặt chân lên đảo Lý Sơn. Với tần suất 4 chuyến/tuần, du khách dễ dàng lựa chọn tham quan thêm các điểm đến khác ở thành phố Quảng Ngãi hoặc thành phố Đà Nẵng, phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam)... Đây là tour du lịch hứa hẹn tạo sức hút đối với du khách trong thời gian tới.

Nhiều năm trước, Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế đã hình thành liên kết phát triển du lịch. Một số tour như "3 địa phương 1 điểm đến", "Hành trình di sản", "Miền di sản diệu kỳ"... tạo được sức hút với du khách bởi có nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao. Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 là cơ hội để ngành du lịch Đà Nẵng và các địa phương xây dựng thêm những sản phẩm mới cùng kết nối, phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết, thành phố Đà Nẵng mở rộng liên kết với 5 tỉnh miền Trung và hướng đến phối hợp với Hà Nội, TP.HCM thúc đẩy phát triển du lịch: "Công tác liên kết thời gian qua đã đem lại hiệu quả rất tích cực, như khi du khách tới Quảng Nam thì cũng sẽ qua Đà Nẵng. Chúng tôi phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tiếp tục triển khai các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2022".

Việc liên kết giữa Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam không chỉ phát huy được lợi thế riêng có của từng địa phương mà còn khai thác những giá trị chung về tài nguyên, di sản văn hóa trong vùng, nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững.

2443-1653892910.jpg
Hội An và Đà Nẵng là 2 điểm đến không thể tách rời trong các tour du lịch.

Từ sân bay Đà Nẵng, du khách có thể chọn hành trình chiêm ngưỡng Hải Vân quan, ngắm vịnh Lăng Cô trên đường ra Thừa Thiên Huế để khám phá vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, rồi tham quan các di sản thế giới cùng những di sản phi vật thể, nét văn hóa dân gian, truyền thống đặc sắc ở cố đô Huế. Hoặc từ sân bay Đà Nẵng, du khách có thể thăm nhiều cảnh đẹp ở thành phố sôi động này rồi theo tuyến đường ven biển đến tham quan phố cổ Hội An; sau đó tiếp tục hành trình ra đảo Cù Lao Chàm tìm hiểu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, Năm Du lịch Quốc gia 2022 càng thôi thúc Quảng Nam liên kết với các địa phương để hồi phục du lịch: "Chúng tôi đã xây dựng các gói sản phẩm dựa vào thiên nhiên, khai thác những giá trị mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Nam cũng như giá trị về văn hóa, vùng đất, con người mà Quảng Nam có nhiều ưu thế. Đồng thời cũng liên kết với các địa phương khác trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung gắn kết và xây dựng những gói sản phẩm phù hợp, để quảng bá du lịch xanh ra bạn bè quốc tế".

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - cho rằng, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Bình... cần chủ động liên kết với nhau để nhanh chóng phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. 

"Du lịch là kết nối, Đà Nẵng phải kết nối với Quảng Nam, với các tỉnh khác trong khu vực, nhưng đồng thời phải kết nối với Hà Nội, TP.HCM. Đà Nẵng nên tính toán thêm phương án kết nối sâu hơn nữa với các tỉnh Tây Nguyên để tạo ra sản phẩm du lịch liên vùng đặc sắc", ông Phạm Văn Thủy nói.

Bộ VHTTDL