Crystal Palace vô địch FA Cup

Ở trận chung kết FA Cup, Crystal Palace đã giành chiếc cúp lịch sử khi đánh bại Man City.

Tâm điểm đáng chú ý nhất của Bóng đá Anh vào tối 17/5 là trận chung kết FA Cup giữa Crystal Palace và Man City tại sân Wembley. Đây là cơ hội cuối cùng để Man City giành danh hiệu ở mùa giải này. Huấn luyện viên Pep tỏ rõ sự căng thẳng trước trận đấu mà ông đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng với Man City.

Trở lại sau chấn thương, Haaland tiếp tục được xếp đá chính trên hàng công của Man City. Sát cánh bên tiền đạo người Na Uy là De Bruyne, Marmoush, Doku và Savinho.

man-city-1747538961.jpg

Ngay sau tiếng còi khai cuộc, Man City đã tràn lên gây sức ép lớn về phía khung thành của Crystal Palace. Trong khoảng hơn 10 phút đầu trận, thủ thành Henderson đã phải 2 lần trổ tài cứu thua trước các cú dứt điểm của Haaland và Gvardiol.

Gặp khó khăn ở thời điểm nhập cuộc nhưng Crystal Palace lại bất ngờ mở tỉ số ở phút 16. Từ pha tổ chức tấn công nhanh, Daniel Munoz đã căng ngang vào vòng cấm để Eberechi Eze đệm bóng đánh bại thủ thành Ortega.

Sau bàn thua, Man City vùng lên dữ dội. Phút 24, thủ thành Henderson may mắn không bị phạt thẻ đỏ vì tình huống băng khỏi vòng cấm truy cản Haaland. VAR đã vào cuộc nhưng không có tấm thẻ đỏ nào được rút ra.

Gây sức ép liên tiếp, Man City đã được hưởng phạt đền ở phút 33 sau tình huống Mitchell phạm lỗi với Bernardo Silva trong vòng cấm. Đứng trước cơ hội vàng để ghi bàn gỡ hòa nhưng tiền đạo Omar Marmoush lại không thể đánh bại Henderson trên chấm 11m.

Trong phần còn lại của hiệp 1, Henderson tiếp tục gây ấn tượng với những pha cứu thua. Nhờ đó, Crystal Palace đã kết thúc hiệp đấu đầu tiên trong thế dẫn bàn.

man-city-2-1747538962.jpg

Trong thế bị dẫn bàn, Man City buộc phải tăng tốc khi bước vào hiệp 2. Tuy nhiên, The Citizens gặp rất nhiều khó khăn trước lối chơi phòng ngự - phản công của Crystal Palace. Phút 58, Daniel Munoz đã dứt điểm tung lưới Man City ở góc hẹp. Rất may cho Man City là bàn thắng của Crystal Palace không được công nhận. Trọng tài xác định đã có lỗi việt vị ở tình huống trước đó.

Ở nửa sau hiệp 2, Man City tạo ra thế trận áp đảo về tỉ lệ kiểm soát bóng. Ngược lại, Crystal Palace đã chủ động kéo thấp đội hình chơi phòng ngự. Trong thế trận như vậy, Man City lâm vào thế bế tắc. Họ không thể tạo ra những cơ hội rõ ràng để ghi bàn gỡ hòa.

Sau khi vào sân, Claudio Echeverri đã được trao cơ hội khá ngon ăn ở phút 82. Tuy nhiên, cú dứt điểm quá hiền của tài năng trẻ này không thể đánh bại Henderson. Trận chung kết được bù giờ thêm 10 phút nhưng Man City vẫn không thể ghi bàn gỡ hòa và đành chấp nhận thất bại với tỉ số 0-1.

vo-dich-1747538961.jpg

Thất bại ở chung kết FA Cup khiến Man City lần đầu tiên rơi vào cảnh trắng tay kể từ mùa giải 2016-2017. Đây là mùa giải thất bại toàn tập của thầy trò huấn luyện viên Guardiola. Ngược lại, đây là ngày đáng nhớ với Crystal Palace bởi họ đã giành danh hiệu lớn đầu tiên của Bóng đá Anh trong lịch sử.

Chỉ sau hơn 1 năm nắm quyền, huấn luyện viên Oliver Glasner đã mang về danh hiệu FA Cup đầu tiên cho Crystal Palace. Trước đây, The Eagles đã 2 lần vào chung kết FA Cup nhưng đều thất bại (năm 1990 và 2016). Ngoài danh hiệu FA Cup, thầy trò huấn luyện viên Glasner còn được trao vé tham dự Europa League mùa tới.

Kim Ngân (Tạp chí Bóng đá)