
Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn - điều hành Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Cục TTCS&TTĐN) cho biết, ngày 11/3/2025, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 637/QĐ-BVHTTDL quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục TTCS&TTĐN. Cục TTCS&TTĐN được thành lập trên cơ sở hợp nhất Cục TTCS và Cục TTĐN. Việc hợp nhất thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại giúp tối ưu hóa công tác truyền thông, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống thông tin quốc gia.
Về vị trí chức năng, Cục TTCS&TTĐN là tổ chức hành chính thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý Nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại.
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Thông tin cơ sở là thông tin thiết yếu được truyền tải trực tiếp đến người dân thông qua các loại hình thông tin: đài truyền thanh cấp xã; bảng tin công cộng; bản tin thông tin cơ sở; tài liệu không kinh doanh phục vụ hoạt động thông tin cơ sở; tuyên truyền trực tiếp qua tuyên truyền viên cơ sở; cổng hoặc trang thông tin điện tử; mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin trên Internet; tin nhắn viễn thông.

Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ra đời đã mở ra không gian phát triển mới của hoạt động thông tin cơ sở, từ các loại hình thông tin truyền thống sang sử dụng các loại hình thông tin hiện đại, đa phương tiện, đa nền tảng. Đặc biệt đã chuyển đổi hoạt động thông tin cơ sở từ thông tin một chiều là chính sang tương tác với người dân, tiếp nhận thông tin phản ánh và thông tin nội dung trả lời của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đối với thông tin phản ánh của người dân.
Còn thông tin đối ngoại bao gồm thông tin chính thức về Việt Nam, thông tin quảng bá hình ảnh Việt Nam và thông tin tình hình thế giới vào Việt Nam.
Thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại đã có nhiều chuyển biến căn bản, quan trọng, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Hình ảnh Việt Nam được biết đến nhiều hơn, uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
Bên cạnh đó, công tác và hoạt động thông tin đối ngoại có bước phát triển tích cực, chủ động và mạnh mẽ hơn trên mọi mặt trận truyền thông và đấu tranh dư luận: Chủ quyền biển đảo, quyền con người, bảo vệ nền tảng tư tưởng, quảng bá hình ảnh quốc gia...
Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, ông Phạm Anh Tuấn cho biết, Cục TTCS&TTĐN được giao xây dựng Thông tư quy định về hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông; Xây dựng Thông tư quy định về tổ chức hội thi, liên hoan về thông tin cơ sở; Xây dựng Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài đến năm 2030; Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2015/NĐ-CP ngày 07/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Trình Thủ tướng Chính phủ Báo cáo kết quả nghiên cứu xây dựng mô hình Văn phòng điều phối thông tin đối ngoại quốc gia...
Bên cạnh đó, hình thành Hệ thống thông tin nguồn thông tin cơ sở trung ương kết nối với Hệ thống thông tin nguồn thông tin cơ sở của 63 tỉnh, thành phố; Tiếp tục tổ chức triển khai xây dựng hệ thống truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông; nâng cấp thiết bị kỹ thuật, công nghệ của đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện hoặc bộ phận truyền thanh - truyền hình thuộc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa/Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao cấp huyện sang sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng...
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát biểu, trao đổi các ý kiến cụ thể liên quan đến tình hình triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025 của Cục TTCS&TTĐN cũng như công tác phối hợp giữa các Cục, Vụ của Bộ trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chỉ ra một số cơ hội cũng như thách thức của Cục TTCS&TTĐN, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Cục TTCS&TTĐN nhanh chóng ổn định tổ chức để triển khai công việc, phát huy những mặt đã đạt được, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Bộ để tạo nên sức mạnh cộng hưởng, thúc đẩy sự phát triển của công tác thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, sau khi tiếp nhận Cục Thông tin cơ sở và Cục Thông tin Đối ngoại từ Bộ Thông tin và truyền thông, việc sáp nhập 2 Cục để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cân nhắc rất thận trọng, kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của nhiều bên liên quan.
Đánh giá cao các kết quả đạt được Cục TTCS và Cục TTĐN (trước khi sáp nhập), Bộ trưởng cho rằng, 2 Cục đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, với nhiều sản phẩm để cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại. Từ đó góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân, cũng như quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế, lan tỏa sức mạnh của đất nước.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng về khoa học công nghệ, với sự phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin, công tác quản lý Nhà nước về thông tin cơ sở cũng như thông tin đối ngoại cũng đặt ra rất nhiều khó khăn, thách thức.
Bộ trưởng nêu rõ, trong thời điểm mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, thông tin bùng nổ, làm sao phải giữ được dòng thông tin chủ lưu, chính thống để phục vụ cho sự phát triển. Đặc biệt là khi nguồn lực còn chưa đáp ứng được nhu cầu.
Cơ bản đồng tình với một số nhiệm vụ Cục TTCS&TTĐN đặt ra trong thời gian tới, tuy nhiên theo Bộ trưởng, Cục cần nghiên cứu, làm rõ nội hàm của công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại để từ đó có kế hoạch và đề xuất các cách làm, hướng đi phù hợp.
Nêu rõ công tác quản lý Nhà nước là để phục vụ lợi ích chung, Bộ trưởng nhấn mạnh các từ khóa (1) mục tiêu, (2) cách tiếp cận, (3) đa phương tiện và (4) đột phá với Cục TTCS&TTĐN.
Trong đó về mục tiêu: Bộ trưởng cho rằng công tác quản lý Nhà nước về thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại phải hướng đến mục tiêu chính xác, kịp thời, hiệu quả, lan tỏa năng lượng tích cực, trở thành dòng chủ lưu dẫn dắt xã hội theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước.

Về hướng tiếp cận: Bộ trưởng nhấn mạnh, thông tin phải xuất phát từ cơ sở, từ hiện thực, trở thành nền tảng, còn thông tin đối ngoại là những thông tin chính thống dựa trên thông tin cơ sở. Vì vậy, phải tiếp cận theo hướng từ trung ương đến địa phương và đồng thời cũng phải tiếp cận theo hướng từ địa phương lên trung ương.
Về đa phương tiện: Phải đa dạng, đa nền tảng, đa phương tiện. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển công nghệ thông tin, bên cạnh báo chí, cần chú trọng mạng xã hội, những người nổi tiếng có ảnh hưởng và tuyên truyền miệng.
Về đột phá: Bộ trưởng yêu cầu phải có 3 đột phá: về thể chế; về gỡ điểm nghẽn, tạo sự kết nối xuyên suốt và đột phá trong công tác phối hợp.
Thứ nhất, phải nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Cục, tập trung xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.
Thứ hai, Bộ trưởng yêu cầu Cục TTCS&TTĐN tập trung vào 2 nhóm nhiệm vụ. Trong đó, tiếp tục rà soát hoàn thiện thể chế về lĩnh vực thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại. Trước mắt, kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 72/2015/NĐ-CP về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại và Nghị định số 49/2024/NĐ-CP quy định về hoạt động thông tin cơ sở theo hướng cụ thể, ngắn gọn.
Bên cạnh đó phải tập trung định hướng thông tin, làm tốt các nhiệm vụ để phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại. Bộ trưởng yêu cầu Cục TTCS&TTĐN rà soát lại toàn bộ các hoạt động đã xây dựng, nhóm các hoạt động thành các công việc lớn, có quy mô, sức lan tỏa và khi triển khai phải có sự phối hợp với các đơn vị khác.
"Đầu việc phải gọn, quy mô phải lớn, hiệu quả và sức lan tỏa phải cao. Tập trung vào các hoạt động, sự kiện lớn, mang tầm quốc gia, quốc tế", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Thứ ba, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông chính sách. Bộ trưởng yêu cầu Cục TTCS&TTĐN phối hợp với Cục Báo chí; Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tăng cường hơn nữa truyền thông về những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước đến với người dân để tạo đồng thuận xã hội.
Bên cạnh đó phải quản lý thật tốt mạng xã hội, làm lành mạnh mạng xã hội và đưa hoạt động của các mạng xã hội đi đúng hướng.
Thứ tư, Bộ trưởng yêu cầu phát huy hơn nữa sức mạnh của "binh chủng thông tin", Bộ trưởng giao Cục TTCS&TTĐN nghiên cứu để tham mưu lãnh đạo ký kết các chương trình phối hợp trong thực hiện công tác thông tin, tạo ra sức mạnh tổng hợp.