Công nhận Điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt”

Ga Đà Lạt được xây dựng từ năm 1932 đến năm 1938, là nhà ga xe lửa duy nhất của khu vực Tây Nguyên. Được coi là nhà ga xe lửa cổ đẹp nhất Việt Nam và Đông Dương.

ga-da-lat-1719146962.jpg
Đoàn tàu thực hiện “Hành trình đêm Đà Lạt” lung linh trong Ga Đà Lạt. Ảnh: Báo Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 1061/QĐ-UBND ngày 21/6/2024 về việc công nhận Điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt” (số 01 Quang Trung, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý.

Ga Đà Lạt được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Revéron, với kiến trúc đậm tính bản địa. Cấu trúc công trình mạch lạc, khoa học song hình thức rất tinh tế. Công trình có bố cục đối xứng, với khối kiến trúc ở giữa mô phỏng 3 đỉnh của núi Langbiang và những mái nhà rông Tây Nguyên; 2 bên là 2 khối kiến trúc trải dài. Chính giữa công trình, bên ngoài, dưới mái có mặt đồng hồ to ghi lại thời gian bác sĩ Alexandre Yersin phát hiện ra Đà Lạt. Ở khối giữa, phía trước có 2 sảnh, một dành cho hành khách và một là sảnh hàng hóa. Giữa 2 lối đi này là nơi chờ tàu. Khối kiến trúc giữa này chỉ có 1 tầng với không gian rộng và chiều cao lên tới mái. Về tổng thể, kiến trúc công trình hài hòa với thiên nhiên và là một điểm nhấn đô thị độc đáo. Ga Đà Lạt được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 2001.

Tháng 8/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành kế hoạch định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045, với trọng tâm là khôi phục, cải tạo và khai thác có hiệu quả tuyến đường sắt răng cưa độc đáo Đà Lạt - Tháp Chàm cho mục đích du lịch. Tuyến đường sắt răng cưa dài hơn 83km chỉ còn đoạn Trại Mát - Đà Lạt dài gần 7km đang khai thác tàu du lịch.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Du lịch và quy định pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, khai thác kinh doanh du lịch tại Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt".

T.H