Bế mạc ASEAN Para Games 11: Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn, phá 16 kỷ lục

Tối 6/8, sân vận động Manahan thuộc thành phố Surakarta - tỉnh Trung Java - Indonesia,  Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 đã chính thức khép lại với màn pháo hoa đầy sắc màu. Lễ bế mạc với chủ đề “Chúng ta cùng nhau chiến thắng” khép lại hơn 1 tuần tranh tài đầy sôi nổi và quyết liệt của các vận động viên đến từ các nước trong khu vực. 

Lễ bế mạc kéo dài 2 giờ với các tiết mục múa hát sôi động do các nghệ sĩ Indonesia biểu diễn, phần diễu hành của các vận động viên khuyết tật trong tiếng vỗ tay vang dội của hàng nghìn khán giả, cùng nghi thức hạ cờ, trao cờ luân lưu cho Campuchia và phần trình diễn đặc sắc của các nghệ sĩ múa truyền thống đến từ “đất nước chùa Tháp”. Đan xen với phần lễ, nước chủ nhà cũng đã mang đến phần hội với màn biểu diễn nghệ thuật thể hiện những nét văn hoá đặc sắc của Indonesia. 

be-mac-1659832147.jpg
Các nghệ sĩ Campuchia biểu diễn chào đón các đoàn tham dự Đại hội năm 2023 tại Campuchia

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) khẳng định, Indonesia rất tự hào là nước chủ nhà của ASEAN Para Games 11, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn tới 1.286 vận động viên đến từ các nước ASEAN đã tham dự sự kiện thể thao khu vực này. Tổng thống Jokowi nhấn mạnh, các vận động viên đã gửi thông điệp rằng những hạn chế và khó khăn không phải là trở ngại. Chỉ cần cam kết và làm việc chăm chỉ, người khuyết tật có thể đạt được “1 triệu thành tích”.

Người đứng đầu nhà nước Indonesia cũng cho rằng tình đoàn kết giữa các quốc gia Đông Nam Á được thể hiện qua các vận động viên tại ASEAN Para Games 11 sẽ là “sức mạnh to lớn đối với khu vực và người khuyết tật”.

ASEAN Para Games 11 được tổ chức từ ngày 30/7 đến ngày 6/8 tại thành phố Surakarta - tỉnh Trung Java - Indonesia, gồm có 14 môn thể thao với 907 nội dung, quy tụ 1.286 vận động viên. Các nội dung thi đấu tại Đại hội được tổ chức ở 3 địa điểm gồm thành phố Surakarta, huyện Karanganyar và thành phố Semarang. Tại ASEAN Para Games 11, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam với 153 thành viên, trong đó có 120 vận động viên tham gia tranh tài ở 8/14 môn, bao gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cầu lông, Bóng bàn, cờ Vua, Judo và Bắn cung.

Đây là kỳ Đại hội đáng nhớ bởi các vận động viên Việt Nam phải trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện vì dịch COVID-19, thậm chí, họ không được thi đấu quốc tế trong thời gian dài. Khi sang đến Indonesia thì 4 vận động viên (2 vận động viên cầu lông và 2 vận động viên cờ Vua) lại bị phát hiện mắc COVID-19. Vượt qua mọi khó khăn đó, vận động viên Việt Nam đã thi đấu vô cùng ấn tượng và giành được tổng cộng 65 huy chương vàng, 62 huy chương bạc và 56 huy chương đồng. Kết quả này giúp đoàn Việt Nam xếp thứ ba toàn đoàn sau chủ nhà Indonesia (177 huy chương vàng) và Thái Lan (117 huy chương vàng).

boi-2-1659832164.jpg
Võ Huỳnh Anh Khoa - huy chương vàng nội dung 50m bơi bướm

Đặc biệt, trong lần trở lại ASEAN Para Games lần này sau 5 năm giải đấu liên tục bị hủy, hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các vận động viên Việt Nam đã phá 16 kỷ lục Đại hội, trong đó có những kỷ lục đã được duy trì từ năm 2007 và vượt số lượng kỷ lục từng thiết lập ở kỳ Đại hội trước ở Malaysia (10 kỷ lục).

Cụ thể, "kình ngư" Vi Thị Hằng phá 3 kỷ lục ở các nội dung 50m bơi tự do, 100m bơi ếch, và 100m bơi tự do. Vận động viên Võ Huỳnh Anh Khoa thiết lập 2 kỷ lục mới ở các nội dung 100m bơi bướm và 100m bơi ngửa. "Kình ngư" Lê Thị Dung phá 2 kỷ lục ở các nội dung 100m bơi tự do và 400m bơi tự do. Vận động viên Trịnh Thị Bích Như phá 2 kỷ lục ở các nội dung 50m bơi bướm và 100m bơi tự do. Vận động viên Đỗ Thanh Hải thiết lập 2 kỷ lục ở các nội dung 50m bơi ếch và 100m bơi ếch, trong khi "kình ngư" Nguyễn Hoàng Nhã phá 1 kỷ lục ở các nội dung 100m bơi ngửa.

Đội tuyển bơi Việt Nam cũng phá 2 kỷ lục ở nội dung 4x50m bơi hỗn hợp với 20 điểm, nhờ công của bộ tứ Võ Thanh Tùng, Đỗ Thanh Hải, Danh Hoà và Lê Tiến Đạt và nội dung 4x50m bơi tự do nhờ công của 4 "kình ngư" Nguyễn Thành Trung, Đỗ Thanh Hải, Danh Hòa và Lê Tiến Đạt. 2 kỷ lục còn lại của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại ASEAN Para Games được thiết lập ở môn cử tạ, nhờ công của 2 đô cử Châu Hoàng Tuyết Loan và Đặng Thị Linh Phượng.

Chia tay lưu luyến ở Solo, các đoàn sẽ hẹn gặp nhau vào năm 2023 tại đất nước Chùa Tháp. Sau Lễ bế mạc, Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ lên đường về nước và dự kiến có mặt tại Hà Nội lúc 15 giờ 30 ngày 7/8.

Lê Minh