ASIAD 19: Tiết lộ công nghệ đằng sau việc kiểm kê huy chương

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) đã đi được hơn nửa chặng đường và một trong những điều thu hút sự quan tâm nhất chính là tỷ số nhảy vọt trên bảng điểm theo thời gian thực.

ban-sung-28092023-1696430707.jpg
Xạ thủ Phạm Quang Huy giành huy chương vàng đầu tiên cho Thể thao Việt Nam ở ASIAD 19. Ảnh: TTXVN 

Hệ thống công bố kết quả ASIAD 19 hoạt động 100% trên đám mây điện toán, giúp công bố kết quả nhanh hơn và ổn định hơn.

Sau khi trọng tài xác nhận kết quả, thông tin có thể được công bố sau 5 giây. Đây là công nghệ mới giúp công bố kết quả nhanh chóng và chính xác tại các sự kiện thể thao mang tính toàn cầu.

Nhân viên tại Trung tâm Chỉ huy Công nghệ Thông tin của ASIAD 19 cho biết, thứ được kết nối đằng sau bảng điểm là "bộ não trên đám mây". Dựa trên hệ thống này, thiết bị tính giờ và tính điểm trên sân sẽ nhập kết quả vào hệ thống tính điểm ở các địa điểm, sau đó đẩy chúng đến hệ thống tính điểm trung tâm trên đám mây để tóm tắt thống nhất và đầu ra sẽ được cung cấp đến các hệ thống khác nhau như nguồn dữ liệu của trang web chính thức, hệ thống INFO, hệ thống thông tin bình luận viên.

Hệ thống công bố kết quả cần xử lý một lượng lớn thông tin quan trọng theo thời gian thực mỗi ngày. Ví dụ ngày 27/9 có tổng cộng 30 hạng mục thi đấu và 379 trận đấu, liên quan đến 36 địa điểm. Tổng cộng có 109.393 mẩu dữ liệu thông tin sự kiện (dữ liệu ODF) đã được đưa vào “Hệ thống tính điểm ở các địa điểm” và "Hệ thống tính điểm trung tâm" đã đẩy tổng cộng 358.567 mẩu dữ liệu thông tin lên các nền tảng chính như trang web chính thức, hệ thống INFO...

Từ sân thi đấu đến bảng điểm, dữ liệu thành tích của mỗi trận đấu phải trải qua 4 rào cản kỹ thuật như thu thập, tính toán, lưu trữ, truyền tải và cuối cùng chuyển tới cho người xem theo thời gian thực và chính xác. Việc đổi mới và đảm bảo công nghệ được thực hiện ở mọi khâu liên kết kỹ thuật.

Như vậy, ASIAD 19 là Đại hội Thể thao châu Á đầu tiên dựa hoàn toàn vào công nghệ đám mây trong 3 nhóm hệ thống cốt lõi bao gồm công bố kết quả, quản lý và hỗ trợ trận đấu.

TTXVN