71 Giải thưởng được trao tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế

Chiều ngày 13/3, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam (VN-23) tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đến tham dự buổi lễ có: Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhựt; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân; Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đoàn Thanh Nô; Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển Lãm Mã Thế Anh; Phó Chủ tịch kiêm nhiệm của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông... cùng với các đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành khác.

927-1678772931.jpg
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật. Ảnh: Thu Hương

Cuộc thi được bảo trợ bởi Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), Hiệp hội Hình ảnh không biên giới Pháp (ISF). Cuộc thi được phát động từ ngày 12/9/2022 và kết thúc nhận ảnh ngày 10/1/2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch kiêm nhiệm của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông chia sẻ: "Để tiếp nối các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh Việt Nam với các nước, đồng thời tạo sân chơi ảnh ở phạm vi rộng hơn để các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện trao đổi, học hỏi, nâng cao trình độ nhiếp ảnh, đặc biệt đối với những thể loại ảnh chuyên sâu, những phương pháp sáng tác mới của nghệ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Theo thông lệ, cứ 2 năm một lần, cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế (ký hiệu là VN) dành cho các nhà nhiếp ảnh trên toàn thế giới lại được tổ chức tại Việt Nam.

Trong cuộc thi năm nay, Việt Nam chúng ta đã đạt được 45 giải thưởng trong số 71 giải thưởng. Tỉ lệ này cao hơn so với cuộc thi VN-21. Tuy nhiên, trong chủ đề ý tưởng và tự do màu, đa số các giải cao thuộc về tác giả nước ngoài. Các tác giả nước ngoài rất chú ý về kỹ thuật và hình thức thể hiện có dấu ấn riêng thì ảnh của các tác giả Việt Nam còn yếu về kỹ thuật, sáng tác thường đi theo lối mòn. Một số tác phẩm đoạt giải của các tác giả Việt Nam nhìn qua thấy đẹp chứ chưa có sự bứt phá về góc độ và kỹ thuật. Thiết nghĩ, cuộc thi cũng là dịp để các tác giả Việt Nam học hỏi, từ đó có hướng đi mới trong sáng tác và cách thể hiện tác phẩm của mình một cách sáng tạo, đột phá".

9271-1678772931.jpg
Phó Chủ tịch kiêm nhiệm của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thu Hương

Với 4 chủ đề: tự do màu, tự do đơn sắc, trẻ em và ý tưởng, VN-23 đã thu hút 10.330 tác phẩm của 1.079 tác giả tham dự đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với sự tham gia đông đảo của các tác giả trên thế giới đã tiếp tục khẳng định các cuộc thi "VN" do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức là sân chơi ảnh nghệ thuật lớn, rất được mong đợi không chỉ đối với nhiếp ảnh trong nước, mà cả với bạn bè nhiếp ảnh thế giới.

Hội đồng giám khảo đã tiến hành thẩm định chọn ra được 1.159 ảnh triển lãm đúng theo tiêu chí quốc tế (tỷ lệ cạnh tranh 01 đấu với 10), áp dụng đồng thời theo yêu cầu của cả 2 tổ chức (FIAP và ISF), từ đó đã chọn ra 71 giải thưởng cho cả 3 hệ thống VAPA, FIAP và ISF.

9272-1678772931.jpg
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho các tác giả đạt huy chương vàng. Ảnh: Thu Hương

Những tác phẩm được chọn triển lãm tại "VN-23" đã phản ánh đúng chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số. Đã có 9/32 quốc gia, vùng lãnh thổ có tác phẩm đạt giải như: Bồ Đào Nha, Ba Lan, Iran, Pháp, Singapore, Thụy Điển, Trung Quốc, Anh và Việt Nam...

Đạt huy chương vàng tại cuộc thi, NSNA Huy Thành bày tỏ: "Nhận được giải thưởng này tôi cảm thấy rất vinh dự và hạnh phúc. Trong suốt quá trình làm nghề, tôi có niềm đam mê chụp ảnh về trẻ em vùng cao với những vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc, giản dị, chính vì thế tôi thường xuyên đi lên các vùng Tây Bắc để chụp ảnh. Mặc dù cuộc sống ở đó có nhiều khó khăn nhưng trẻ em rất vô tư, hồn nhiên mình không cần phải sắp đặt hay dàn dựng mà chỉ cần đi theo các em là sẽ chụp được những khoảng khắc đẹp nhất".

9273-1678772931.jpg
Nhóm tác giả đạt huy chương bạc. Ảnh: Thu Hương

Bộ tác phẩm được lựa chọn triển lãm tại VN-23 là một bữa tiệc thị giác đa dạng, hấp dẫn với những nét đẹp tinh tế, sống động của đời sống thế giới, của các quốc gia với nhiều phong cách sáng tạo độc đáo dành cho công chúng thưởng lãm; là bức tranh sinh động đầy màu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà nhiếp ảnh từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cuộc thi.

9274-1678772931.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thu Hương

Điều đó nói lên tình cảm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, của Việt Nam dành cho bạn bè quốc tế. Thông qua hoạt động giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, Việt Nam và thế giới thêm hiểu nhau hơn, tăng cường hơn nữa đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị và phát triển theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Ngoài ra, tiếp nối sự thành công của cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 tại Việt Nam năm 2023, nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025); Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN tiếp tục phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 13 tại Việt Nam với tên gọi VN-25.

9275-1678772931.jpg
Triển lãm thu hút đông đảo công chúng đến tham gia. Ảnh: Thu Hương

Cuộc thi dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn thế giới. Cuộc thi sẽ có 4 đề tài: Tự do cho ảnh màu; Tự do cho ảnh đơn sắc; Cuộc sống hằng ngày và Việt Nam - Qua góc nhìn của các nhà nhiếp ảnh. Ban tổ chức sẽ tổng kết, trao giải thưởng và khai mạc triển lãm vào dịp 30/4/2025.

Hà An