Văn hóa - Du lịch

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 12

Từ nay đến ngày 2/1/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc với chủ đề “Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta”, giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn trong các hoạt động của tháng 12/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có chủ đề “Hương rừng sắc núi” với nhiều sự kiện mang dấu ấn văn hóa các dân tộc như giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng để chào năm mới 2022. 

Đồng bào các dân tộc cũng tái hiện các nghi thức văn hóa truyền thống liên quan đến thổ cẩm; giới thiệu với du khách các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt…, trưng bày giới thiệu nhiều sản phẩm nhiều màu sắc tới du khách.

Đặc biệt, đồng bào các dân tộc cũng giới thiệu “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm”. Trong đó, mỗi một dân tộc lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất góp cùng vào mâm cơm sum họp để giới thiệu ẩm thực vùng miền, qua đó thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc hội tụ trong mâm cơm chung ngày cuối năm.

Chương trình “Tây Nguyên - Mùa hoa dã quỳ nở” sẽ thể hiện các bài hát về các loài hoa gắn với cảnh sắc, con người Tây Nguyên; bài ca về quê hương, đất nước, sắc màu văn hóa...

Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 12/2021, du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc cùng đồng bào các dân tộc. Có thể kể đến món xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi mà của dân tộc Mường; gà nướng của dân tộc Dao; mật ong rừng, cà phê, ca ca của dân tộc Ê đê; bánh Tét của dân tộc Khmer; thịt khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu… của dân tộc Thái. Bên cạnh đó là hoạt động hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu  đan xen các tiết mục văn nghệ, loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu, trò chơi dân gian…

PT

Tags: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chủ đề Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta

 

TẠP CHÍ THỂ THAO ĐIỆN TỬ

Cơ quan của Tổng cục Thể dục thể thao - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tòa soạn: số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38453256 - Fax: 024.38230039. Giấy phép số: 117/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/02/2021.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy - Phó Tổng Biên tập: Lê Thanh Tùng