Thể thao thành tích cao

Lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự Olympic 2020 dự kiến tổ chức ngày 13/7

Đoàn Thể thao Việt Nam đã chốt danh sách 18 VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020. Cho đến thời điểm này, đoàn TTVN đang hoàn tất khâu nhân sự cuối cùng trước giờ lên đường đến Nhật Bản và chuẩn bị cho Lễ xuất quân của đoàn sẽ được tổ chức vào giữa tháng này.

Dự kiến, ngày 13/7, Lễ xuất quân và gặp mặt các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ được tổ chức trang trọng, ấm cúng nhưng tuyệt đối an toàn, đảm bảo đúng các quy định, yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham dự sự kiện để chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các vận động viên trước giờ lên đường.

Thời gian vừa qua, do có một số VĐV giành thêm các suất tham dự Olympic nên số thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tăng lên 43 người thay vì 38 như kế hoạch ban đầu. 

Hiện tại, Việt Nam đã có 18 VĐV được suất dự Olympic Tokyo 2020 và chỉ còn chờ quyết định cuối cùng ở môn cử tạ (còn 2 suất thay vì 3 suất tới Nhật Bản như ban đầu) để trình quyết định tới lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước đó, danh sách thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam tới Nhật Bản tranh tài đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua. Tuy nhiên, cuối tuần vừa qua, Việt Nam lại giành thêm các suất dự Olympic Tokyo 2020 của Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Nguyễn Thị Tâm(boxing) và Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo) và cử tạ mất 1 suất nên đoàn đã lập danh sách. 

Trong số các vận động viên của 11 môn dự Thế vận hội lần này, chỉ có duy nhất võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền đang đi tập huấn tại Kazakhstan, số còn lại đều đang tập huấn ở các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, do đã xác định từ trước và xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp, toàn bộ các tuyển thủ đều sẵn sàng và có tâm lý tự tin vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Dự kiến đêm 18/7, đoàn Thể thao Việt Nam do ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn sẽ lên đường sang Nhật Bản. Do đại dịch COVID-19, nên đây sẽ là kỳ Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử. Theo quy định của nước chủ nhà, mỗi thành viên trước khi tới Nhật Bản phải tiêm vaccine phòng COVID-19 và phải trải qua 2 lần xét nghiệm ít nhất 72 giờ trước khi bay. Khi nhập cảnh tại thủ đô Tokyo, các thành viên sẽ phải xuất trình phầm mềm theo dõi y tế, theo quy định của Ban Tổ chức, Giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-COV-2 trước khi được làm xét nghiệm tại sân bay. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được vào khu nhập cảnh và ngược lại, những người có kết quả dương tính, sẽ được nước chủ nhà đưa đi cách ly hoặc đưa vào bệnh viện với chế độ chăm sóc y tế dành cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập cảnh, thành viên các đoàn sẽ chỉ được phép di chuyển bằng xe của Ban Tổ chức và phải đăng ký trước lịch trình di chuyển, chủ yếu chỉ được đến những địa điểm tập luyện, thi đấu trong danh sách quy định của Ban Tổ chức. Toàn bộ quá trình di chuyển tại Nhật Bản của các thành viên, sẽ được giám sát bằng phần mềm của Ban Tổ chức. Các thành viên cũng sẽ phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 1m khi tiếp xúc trong suốt quá trình tham gia Thế vận hội. Đây cũng là kỳ Olympic đầu tiên không có khán giả nước ngoài. Nước chủ nhà sẽ tăng cường các biện pháp để phòng, chống, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Thế vận hội Olympic 2020 sẽ khai mạc vào ngày 23/7, với sự tham gia của 162 quốc gia và vùng lãnh thổ và dự kiến bế mạc vào ngày 8/8 trên sân vận động Olympic, có sức chứa 68.000 người. 

My Hạ

Tags: covid-19, VĐV, Olympic Tokyo, HLV, Đoàn TTVN, lễ xuất quân

 

TẠP CHÍ THỂ THAO ĐIỆN TỬ

Cơ quan của Tổng cục Thể dục thể thao - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tòa soạn: số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38453256 - Fax: 024.38230039. Giấy phép số: 117/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/02/2021.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy - Phó Tổng Biên tập: Lê Thanh Tùng