Thể thao phong trào

Kết quả sau 4 năm triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước

Quảng trị là tỉnh có hệ thống sông ngòi khá lớn, trải đều khắp ở các huyện, thị xã, thành phố nên nguy cơ xảy ra đuối nước cao đối với trẻ em. Sau 4 năm triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em (2016-2020) trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần làm tăng tỉ lệ trẻ biết bơi và làm giảm số trẻ bị đuối nước. Đặc biệt thông qua việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội đã nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. 

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc phòng chống đuối nước cho trẻ, trong thời gian qua, nhiều hội thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước và các giải thi bơi trên địa bàn toàn tỉnh thường xuyên được tổ chức lồng ghép với Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước, Hội khỏe Phù Đổng các cấp và các Hội nghị tập huấn tuyên truyền về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Đây là hoạt động có ý nghĩa  nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, gia đình, trường học, cộng đồng và xã hội, đồng thời vận động người dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật.

Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức từ 2-3 lớp tập huấn phổ cập bơi và cứu hộ trong hoạt động bơi, lặn cho gần 200 học viên là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hướng dẫn viên, cộng tác viên, giáo viên TDTT ở cơ sở. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hàng chục lớp tập huấn phổ cập bơi và cứu hộ nhằm phát triển phong trào tập luyện bơi ở cơ sở, từng bước giảm tai nạn đuối nước ở trẻ em. 


Những năm gần đây, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng bể bơi và trang thiết bị dạy bơi, học bơi an toàn cho trẻ em. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 74 bể bơi các loại. Đa số các bể bơi đều có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật. Các hoạt động dạy bơi, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em được tổ chức nhiều nơi khắp toàn tỉnh, nhất là vào dịp hè. Mỗi năm, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 10 cơ sở có bể bơi đã phối hợp với các huấn luyện viên, giáo viên TDTT tổ chức đào tạo được từ khoảng 80-100 lớp.

Chỉ tính riêng năm 2020, số trẻ em trong độ tuổi Tiểu học có 123.087 em, trong đó tỉ lệ biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước chiếm khoảng 55% (khoảng 61.743 em); số trẻ em trong độ tuổi trung học cơ sở có 93.974 em, trong đó, tỉ lệ biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước chiếm 63% (khoảng 56.013 em); toàn tỉnh có 37/125 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình “trẻ em toàn xã biết bơi” và 47 trường xây dựng mô hình “học sinh toàn trường biết bơi”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em vẫn còn một số mặt hạn chế. Trong giai đoạn 2016-2020, số trẻ em tử vong do đuối nước trên toàn tỉnh là 86 trẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do các em thiếu kỹ năng bơi lội, thiếu sân chơi trong mùa hè, nhất là ở khu vực nông thôn và miền núi; do trình độ nhận thức, hiểu biết của gia đình và cộng đồng về bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em còn thấp; trẻ em thiếu sự quan tâm, giám sát của gia đình...

Vì vậy, để giảm thiểu những thương vong xảy ra, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cho trẻ em, học sinh để các em biết và tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân; thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không tắm, chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối, hố công trình… không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian được nghỉ hè. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với các cấp, ngành, địa phương chỉ đạo, quản lý, tạo sân chơi lành mạnh, an toàn, tổ chức các lớp học bơi, kỹ năng an toàn phòng chống đuối nước cho học sinh trong dịp nghỉ hè.

Mục tiêu của Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021-2030 của tỉnh Quảng Trị là  phấn đấu đến năm 2030, 100% các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở, xã, phường, trường học triển khai chương trình bơi an toàn cho trẻ em; trên 70% trẻ em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở biết bơi; trên 90% trẻ em được trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 100% các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

Lê Minh

Tags:

 

TẠP CHÍ THỂ THAO ĐIỆN TỬ

Cơ quan của Tổng cục Thể dục thể thao - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tòa soạn: số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38453256 - Fax: 024.38230039. Giấy phép số: 117/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/02/2021.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy - Phó Tổng Biên tập: Lê Thanh Tùng