Ngày 1/3 vừa qua, câu lạc bộ nữ TP.HCM đã công bố ngoại binh đầu tiên cho đấu trường Cúp C1 nữ châu Á 2024-2025 là trung vệ Aubrey Goodwill.
Aubrey Goodwill sinh năm 1998, từng trưởng thành từ hệ thống bóng đá học đường tại Mỹ. Cô từng thi đấu cho nhiều đội bóng chuyên nghiệp như Real SC (Bồ Đào Nha), California Storm và Sacramento (Mỹ). Đặc biệt, trong màu áo Sacramento, Goodwill đã thể hiện phong độ ấn tượng khi được vinh danh là cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất và góp mặt trong đội hình tiêu biểu vào các năm 2021 và 2022.
Trước khi gia nhập câu lạc bộ nữ TP.HCM, trung vệ này đã có kinh nghiệm thi đấu tại giải vô địch quốc gia nữ Iceland trong màu áo câu lạc bộ Grindavik. Việc sở hữu một cầu thủ từng chơi bóng tại châu Âu được kỳ vọng sẽ giúp hàng thủ của đội bóng Việt Nam trở nên vững chắc hơn trong giai đoạn quan trọng sắp tới.
Ngay sau khi có mặt tại Việt Nam, Aubrey Goodwill đã tham gia 2 buổi tập cùng đội bóng mới. Huấn luyện viên trưởng Đoàn Thị Kim Chi nhận xét: "Do thời gian tập luyện còn ngắn, chúng tôi chưa thể đánh giá chính xác về Goodwill. Tuy nhiên, cô ấy có kỹ thuật tốt, khả năng phán đoán tình huống nhanh nhạy và tinh thần thi đấu rất cao. Hy vọng Goodwill sẽ sớm hòa nhập với lối chơi của đội để hỗ trợ hàng phòng ngự tốt nhất".
Bên cạnh Aubrey Goodwill, câu lạc bộ nữ TP.HCM vẫn đang tiếp tục quá trình chiêu mộ thêm ngoại binh nhằm hoàn thiện đội hình cho giai đoạn quan trọng trước mắt. Ban huấn luyện từng lên kế hoạch mang về 3 ngoại binh chất lượng để gia cố trục dọc đội hình. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa thể hoàn tất do một cầu thủ Việt kiều gặp vấn đề cá nhân và không thể gia nhập đội.
Ngoài Goodwill, câu lạc bộ nữ TP.HCM cũng đang hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quốc tế cho một cầu thủ ngoại khác. Nếu mọi việc suôn sẻ, cầu thủ này sẽ đến Việt Nam trong tuần này để kịp bổ sung lực lượng trước trận đấu quan trọng.
Huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ nữ TP.HCM giãi bày khó khăn: "Câu lạc bộ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ngoại binh. Đội dự định tìm đủ 3 ngoại binh ở trục dọc nhưng phút cuối bạn Việt kiều ở vị trí tiền vệ gặp việc bận nên đội đã không thể xoay sở kịp và vẫn đang tìm kiếm. Nếu không thể có thêm ngoại binh khác, đội sẽ cố gắng hết sức để sử dụng nội binh".
Câu lạc bộ nữ TP.HCM đã vượt qua vòng bảng với vị trí nhì bảng. Đoàn quân của huấn luyện viên Kim Chi lúc đó có 3 ngoại binh, gồm: Tatiana Mason, trung vệ Talani Barnet và tiền đạo Meghan Root. Tuy nhiên, giải đấu châu lục diễn ra với thời gian dài mà các giải đấu trong nước không thể sử dụng ngoại binh nên đội buộc phải chia tay và thuê ngoại binh theo từng giai đoạn.
Theo huấn luyện viên Kim Chi, các bạn ngoại binh trước đó đã có câu lạc bộ khác và khó đồng ý đến đội bóng ở thời điểm này. "Giải trong nước không dùng các bạn ngoại binh được là một phần lý do. Việc ký hợp đồng với các bạn, nếu đội không có kết quả tốt ở tứ kết và chỉ đá 1 trận đấu rất khó để thương lượng với các bạn. Vấn đề ở đây không phải lương thưởng mà các bạn phải chờ rất lâu để có thể chuyển sang câu lạc bộ khác" - huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ TP.HCM cho biết.
Theo Lịch thi đấu, Huỳnh Như cùng các đồng đội sẽ đối đầu với câu lạc bộ Abu Dhabi Country (UAE) tại Vòng tứ kết AFC Champions League 2024-2025 vào ngày 22/3. Đây sẽ là một thử thách lớn đối với câu lạc bộ nữ TP.HCM nhưng cũng là cơ hội để đội bóng thể hiện bản lĩnh và khẳng định vị thế của Bóng đá nữ Việt Nam trên đấu trường châu lục.
Với sự bổ sung chất lượng từ Aubrey Goodwill cùng những nhân tố chủ chốt như Huỳnh Như, người hâm mộ kỳ vọng, câu lạc bộ nữ TP.HCM sẽ có màn trình diễn ấn tượng, tiến sâu hơn tại giải đấu danh giá này.
Bảo Ngọc
Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/cau-lac-bo-nu-tphcm-tang-cuong-ngoai-binh-truoc-tu-ket-afc-champions-league-a42170.html