Những suất dự Olympic Paris 2024 cuối cùng sẽ được xác định trong tháng 6

Thế vận hội mùa hè (Olympic Paris) 2024 sẽ chính thức khai màn từ ngày 26/7 đến 11/8. Để hoàn thành mục tiêu đề ra là có từ 12 đến 15 suất tham dự, các môn thi đấu trọng điểm của Thể thao Việt Nam buộc phải “tăng tốc tối đa” tìm kiếm những tấm vé tham dự chính thức sự kiện thể thao đa môn lớn nhất hành tinh.

Tích lũy những điểm số quý giá ngay trong tháng 2

Từ nay đến tháng 6/2024, ngoài những tấm vé dự Olympic 2024 đã giành được của môn Bơi, Bắn súng, Xe đạp, Thể thao Việt Nam vẫn còn các môn khác như: Điền kinh, Taekwondo, Boxing, Cầu lông, Cử tạ, Đấu kiếm, Đua thuyền… có cơ hội giành thêm những tấm vé tham dự Olympic Paris 2024.

Từ tháng 2, nhiều giải đấu cấp độ châu lục thuộc hệ thống tích điểm cho Olympic Paris đã diễn ra.

17022024-kimtuyen-1-1708910465.jpg
Trương Thị Kim Tuyền (ngoài cùng, bên phải) là niềm hy vọng giành vé tham dự Paris 2024 cho Taekwondo Việt Nam

Theo đó, các đại diện của Taekwondo Việt Nam ngay sau thời gian tập huấn 1 tháng tại Hàn Quốc đã tham dự thi đấu tại giải Taekwondo Mỹ mở rộng và giải Taekwondo Canada mở rộng. Tại đây, võ sĩ Bạc Thị Khiêm và Trương Thị Kim Tuyền giành huy chương bạc lần lượt ở các giải đấu: giải Taekwondo Canada mở rộng và giải Taekwondo Mỹ mở rộng. Trong đó, tấm huy chương bạc của Trương Thị Kim Tuyền được xem là cú hích “tinh thần” cho nữ võ sĩ trên chặng đường giành vé tham dự Paris 2024.

Cũng vào dịp Tết Nguyên đán, 3 vận động viên của đội tuyển Judo là: Hoàng Thị Tình, Nguyễn Ngọc Diễm Phương, Chu Đức Đạt cũng phải xa nhà để thi đấu các giải Grand Prix 2023 ở châu Âu nhằm tích lũy điểm số tốt nhất trên Bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris. Các giải đấu liên tục diễn ra tại Bồ Đào Nha (ngày 24 đến 26/1), Pháp (ngày 2 đến 4/2), Hungary (ngày 10, 11/2) và Ba Lan (ngày 24, 25/2). Trong đó, võ sĩ Chu Đức Đạt đã tích lũy được hơn 200 điểm trong nỗ lực tranh suất chính thức dự Olympic Paris.

Trịnh Văn Vinh mang tin vui về cho Cử tạ Việt Nam với tấm huy chương đồng tổng cử ở hạng 61kg nam tại giải Cử tạ vô địch châu Á 2024 ở Uzbekistan, diễn ra từ ngày 3-10/2. Đây là tín hiệu lạc quan cho nỗ lực tích lũy điểm số của Trịnh Văn Vinh nhằm giành suất dự Olympic Paris 2024. Mục tiêu tiếp theo của đô cử số 1 Việt Nam là giải đấu ở Thái Lan vào tháng 4 tới và Trịnh Văn Vinh đã thể hiện rõ quyết tâm về một kết quả tốt hơn. Theo quy định, mỗi hạng cân tại Olympic Paris chỉ lấy 10 đô cử dẫn đầu trên Bảng xếp hạng sau các giải vòng loại.

Ở môn Cầu lông, Nguyễn Hải Đăng đã giành ngôi vô địch tại giải Cầu lông Fajr International Challenge 2024 ở Iran, để lọt vào nhóm các tay vợt đủ điều kiện tham dự Olympic Paris 2024. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 4, Nguyễn Hải Đăng phải thi đấu liên tục để có kết quả vô địch hoặc lọt vào chung kết nhiều giải quốc tế.

Những giải đấu quyết định

Từ nay tới tháng 6, Thể thao Việt Nam ở vào giai đoạn quyết định cho những tấm vé Olympic. Trong đó, lần lượt các giải đấu Boxing vòng loại Olympic (tháng 3), giải Judo Grand Slam vòng loại Olympic (tháng 3, 4), Đua thuyền có vòng loại khu vực châu Á diễn ra tại Hàn Quốc (tháng 4)… sẽ diễn ra.

Trong đó, lạc quan nhất phải kể tới tuyển Boxing Việt Nam sẽ tham dự vòng loại Olympic (lượt thứ nhất) từ ngày 29/2 đến 12/3 tại Italy. Nếu thành tích chưa như ý, Boxing Việt Nam vẫn còn cơ hội cuối là vòng loại Olympic (lượt thứ hai) tổ chức tại Thái Lan từ ngày 23/5 đến 3/6. Trong số 3 gương mặt được đặt kì vọng của tuyển Boxing Việt Nam, Nguyễn Thị Tâm hiện là đương kim Á quân thế giới 2023.

25022024nguyenthitamboxing1-1708910333.jpg
Vận động viên Boxing Nguyễn Thị Tâm và Ban huấn luyện. Ảnh: TTXVN

Đối với môn Điền kinh, mục tiêu quan trọng trong năm 2024 là tập trung vào các giải đấu vòng loại Olympic, trong đó, trọng tâm là đội hình tiếp sức 4x400m. Toàn đội đang hướng tới giải vô địch tiếp sức châu Á được tổ chức vào tháng 6 tại Thái Lan. Đây là một trong những giải đấu cuối cùng nằm trong hệ thống tính chuẩn cho vòng loại Olympic. Điều đáng nói ở đây là thành tích của các vận động viên Việt Nam ở nội dung này đang tiệm cận tốp 16 (đủ điều kiện giành suất tham dự Olympic Paris 2024). Thêm vào đó, với sự trở lại của chân chạy chủ lực Quách Thị Lan và sự bổ sung chân chạy trẻ Hoàng Thị Minh Hạnh, đội hình 4x400m đang được kỳ vọng sẽ giành được tấm vé đến Paris 2024.

Chế độ dinh dưỡng đặc thù dành cho 89 vận động viên, huấn luyện viên

Thông tin từ Cục Thể dục thể thao, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên đỉnh cao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 322/QĐ-BVHTTDL về việc thực hiện chế dộ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên các đội tuyển thể thao quốc gia để chuẩn bị tham dự Vòng loại Olympic Paris 2024.

Quyết định thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên lần này dựa trên Điều 3, Thông tư 86/2020/TT-BTC ngày 26/10/2020 của Bộ Tài chính về quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao.

Theo đó, có 89 thành viên, trong đó có 63 vận động viên của các đội tuyển gồm: Bơi, Điền kinh, Cầu lông, Xe đạp, Bắn súng, Bắn cung, Bóng bàn, Quyền anh, Taekwondo, Judo, Cử tạ, Canoeing, Rowing, Thể dục dụng cụ được hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù 640.000 đồng/người/ngày khi đang tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh từ ngày 1/2/2024 và 2 vận động viên Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh sẽ hưởng chế độ này từ ngày 22/2/2024 (do trước đó các vận động viên tập luyện tại địa phương là TP. Hồ Chí Minh và mới chính thức có lệnh triệu tập lên tuyển quốc gia từ ngày 22/2) đến ngày hoàn thành Vòng loại Olympic Paris 2024 . Chế độ này gấp đôi so với bình thường là 320.000 đồng/người/ngày.

Đây là nhóm vận động viên trọng điểm được đầu tư hướng đến Olympic Paris 2024.

Với những đầu tư và rà soát, tính toán hợp lý, Thể thao Việt Nam kỳ vọng có thể đạt tối đa cơ hội giành suất tham dự Paris 2024. Trong đó, mục tiêu là giành từ 12 đến 15 suất tham dự Olympic Paris.

Tới giai đoạn hiện nay, Thể thao Việt Nam đã có 4 tấm vé dự Olympic của các vận động viên: Nguyễn Huy Hoàng (Bơi), Nguyễn Thị Thật (Xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (Bắn súng).

Các vận động viên còn lại đang nỗ lực tập luyện, thi đấu quốc tế từ nay đến tháng 6 nhằm tìm kiếm suất tham dự Olympic Paris 2024. Trong đó, niềm hy vọng đặt vào các vận động viên như: Nguyễn Thùy Linh (Cầu lông), Trịnh Văn Vinh (Cử tạ), Nguyễn Văn Khánh Phong (Thể dục dụng cụ), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Phạm Quang Huy (Bắn súng), Nguyễn Thị Tâm (Quyền anh)...

TTXVN

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/nhung-suat-du-olympic-paris-2024-cuoi-cung-se-duoc-xac-dinh-trong-thang-6-a31700.html