Đà Nẵng: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Thời điểm hiện tại, thành phố Đà Nẵng cơ bản đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, địa điểm, thiết bị tập luyện và thi đấu để bảo đảm cho Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 diễn ra thành công.

Với chủ đề “Kết nối cùng tỏa sáng”, đây là lần thứ hai Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á diễn ra tại Việt Nam và lần đầu tiên Đà Nẵng đăng cai tổ chức (từ ngày 31/5-9/6). 

"Đà Nẵng có kinh nghiệm tổ chức các giải thể thao quốc tế quy mô lớn nên công tác chuẩn bị diễn ra thuận lợi. Cơ sở vật chất của thành phố bảo đảm cho các nội dung tranh tài diễn ra hấp dẫn với chất lượng chuyên môn cao.

Sân điền kinh Hòa Xuân, bể bơi - lặn và nhà thi đấu võ thuật thành phố là những nơi thành phố thường xuyên tổ chức các giải bơi, điền kinh cùng các môn võ thuật vô địch quốc gia và quốc tế cũng sẽ đem đến những trải nghiệm thoải mái cho vận động viên. 

Ngoài việc tổ chức thi đấu môn Cầu lông, Lễ khai mạc và bế mạc Đại hội sẽ diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn, đây là nơi đảm bảo về sở sở vật chất đáp ứng yêu cầu của các giải đấu thể thao lớn” - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Nguyễn Trọng Thao khẳng định.

1-1708591113.jpg
Đoàn công tác tiến hành khảo sát các địa điểm thi đấu

Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á  lần thứ 13 có sự tham dự của các vận động viên, huấn luyện viên đến từ 10 quốc gia gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. 

Các vận động viên tranh tài ở 6 môn gồm: Bơi, Bóng rổ, Cầu lông, Điền kinh, Pencak Silat và Vovinam. Đây là những môn thể thao phổ biến, thu hút đông học sinh tại các trường học Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á tập luyện, thi đấu. Kết thúc Đại hội, Ban Tổ chức trao 107 bộ huy chương cho các vận động viên xuất sắc ở từng nội dung thi đấu và trao giải toàn đoàn.

Theo kế hoạch, các nội dung thi đấu diễn ra tại 6 địa điểm gồm: Cung thể thao Tiên Sơn, Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Sơn Trà, Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 3, sân điền kinh Hòa Xuân, nhà thi đấu võ thuật và bể bơi - lặn thành phố. 

2-1708591113.jpg
Sân điền kinh Hòa Xuân, bể bơi - lặn và nhà thi đấu võ thuật thành phố Đà Nẵng... là những địa điểm thi đấu an toàn, thuận lợi

Thành phố cùng các đơn vị liên quan đã khảo sát chất lượng sân bãi tại các địa điểm thi đấu. Theo nhận định của các thành viên, mỗi môn thi đấu tại Đại hội có sự tham dự của đông vận động viên, huấn luyện viên và thành viên các đoàn thể thao, nên khởi tranh tại 1 địa điểm là phù hợp. 

Đà Nẵng không chỉ là nơi phù hợp tổ chức các sự kiện thể thao, mà còn là điểm đến lý tưởng cho du lịch, trải nghiệm văn hóa cũng như tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng về chính trị, văn hóa, xã hội mang tầm khu vực và quốc tế. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà NẵngTrần Chí Cường cho biết: “Thành phố Đà Nẵng sẽ nỗ lực chuẩn bị, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các vận động viên, huấn luyện viên cùng thành viên các đoàn thể thao đến lưu trú và tham gia tranh tài. Hy vọng, đây là dịp mà các vận động viên, huấn luyện viên cùng thành viên các đoàn thể thao sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, tinh thần, tình cảm và đặc trưng văn hóa đặc sắc của thành phố Đà Nẵng”.

3-1708591113.jpg
Đoàn công tác thăm hỏi, động viên các vận động viên

Sau 10 năm, năm 2024 là năm đánh dấu Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á quay lại Việt Nam. Lần đầu tiên Đại hội diễn ra tại Việt Nam vào năm 2013, khi đó Thủ đô Hà Nội là địa phương đăng cai. Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao tầm cỡ này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Thể thao Học sinh Việt Nam đã nỗ lực phối hợp các Bộ, ngành cùng thành phố Đà Nẵng chuẩn bị mọi mặt. 

Việc tổ chức thành công Đại hội cũng sẽ có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa cùng những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam và thành phố Đà Nẵng. Qua đó, giới thiệu với học sinh Đông Nam Á về giáo dục Việt Nam, phong trào giáo dục thể chất, thể thao trường học và tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam hội nhập trình độ thể thao học sinh khu vực.

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/da-nang-chuan-bi-chu-dao-cho-dai-hoi-the-thao-hoc-sinh-dong-nam-a-lan-thu-13-a31602.html