Định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang thông qua Tuần Văn hóa - Du lịch

Ngày 21/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử - huyện Sơn Động, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”.

Dự khai hội có ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Bắc Giang; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

Dù trời mưa nhỏ, từ sáng sớm tại khu vực quảng trường trung tâm (Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử) đã có đông du khách đến tham quan, vãn cảnh.

Mở đầu buổi Lễ là màn nghệ thuật khai từ và chương trình nghệ thuật “Linh thiêng Tây Yên Tử” gồm 3 chương: Cội nguồn - Thiền phái Trúc Lâm và Con đường Hoằng dương Phật pháp; Bắc Giang - Điểm đến văn hóa, lịch sử và du lịch; Bắc Giang - Tiềm năng, tỏa sáng, với những ca khúc mang âm hưởng dòng nhạc dân gian, kết hợp đương đại tái hiện lịch sử hình thành, phát triển của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, vai trò của Tam tổ Trúc Lâm, các giá trị di sản văn hóa vùng đất Tây Yên Tử và của tỉnh Bắc Giang trong lịch sử và phát triển đến nay.

khai-hoi-ttxvn-1708504714.jpg
Màn trống khai hội. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh: Được khởi đầu từ năm 2019, qua 5 năm thực hiện, Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang đã trở thành sản phẩm tiêu biểu, là niềm tự hào góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử đã lan tỏa những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp” của Tam Tổ Trúc Lâm đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân; giúp Nhân dân, du khách được hiểu và cảm nhận rõ nét hơn một thiền phái tôn giáo mang đặc trưng riêng có của con người Việt Nam, lấy lợi ích dân tộc, quốc gia và chúng sinh là yếu tố cơ bản trong quá trình tu tập của mỗi người; có giá trị to lớn không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo mà cả trong đời sống chính trị, xã hội; đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng đất nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc và trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. 

Cùng với Lễ hội Xuân Tây Yên Tử, chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch hằng năm được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú ở các địa phương thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; tăng cường công tác quảng bá tiềm năng thế mạnh về du lịch; thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác liên kết du lịch giữa tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong cả nước; gắn phát triển du lịch bền vững với phát triển kinh tế, xã hội. "Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bắc Giang quyết tâm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng như bảo vệ vững chắc di sản Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thiêng liêng của người Việt", Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chúc mừng Bắc Giang có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực, trong đó có văn hóa, du lịch. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh cùng quan tâm, tập trung, huy động các nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Trong đó, coi trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, khai thác tốt giá trị các di sản văn hóa, lễ hội truyền thống để trở thành yếu tố hấp dẫn trong xây dựng sản phẩm du lịch của tỉnh, thúc đẩy phát triển ngành Công nghiệp Văn hóa trong tương lai. Các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh phát triển toàn diện, bền vững; các doanh nghiệp, nhà đầu tư tích cực tìm hiểu, đầu tư cho Bắc Giang với các chương trình, dự án có chất lượng và phù hợp.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 được tổ chức từ ngày 20-25/2 (tức từ ngày 11-16 tháng Giêng) với 17 hoạt động chính. Bắc Giang mong muốn mang đến cho du khách những cảm nhận chân thực nhất về không gian Phật giáo Trúc Lâm trên vùng đất thiêng Tây Yên Tử thông qua các hoạt động: Trình diễn thơ, văn Lý -  Trần qua thư pháp, Lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Hạ, Tây Yên Tử (Sơn Động); trưng bày sản phẩm du lịch "Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị Tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử" và chương trình nghệ thuật đặc sắc khai hội Xuân.

Tham gia lễ hội, du khách được hòa mình vào khúc hát Soong hao đắm say của phiên chợ Xuân vùng cao Tân Sơn; trải nghiệm các nghi thức sống động trong tín ngưỡng thờ chúa Then của người Tày, Nùng tại Lễ hội mở cửa rừng Hương Sơn, Lạng Giang và thưởng ngoạn thêm nhiều cảnh sắc thiên nhiên của quê hương Bắc Giang. 

Sau lễ khai hội là nghi lễ cầu quốc thái dân an. Trước lễ khai hội đã diễn ra Lễ rước Bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng lên chùa Thượng, Tây Yên Tử với đoàn rước gồm 51 xe ô tô, được trang trí theo hình thức lễ rước Phật giáo.

TTXVN

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/dinh-vi-thuong-hieu-du-lich-bac-giang-thong-qua-tuan-van-hoa-du-lich-a31565.html