Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ

Trong không gian ấm cúng, thân tình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trân trọng gửi lời chúc sức khỏe, thành công nhân dịp năm mới đến các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm cũng như lãnh đạo Bộ, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

bo-truong-phat-bieu-1706669203.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt

Ngày 30/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã gặp mặt, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 các nguyên lãnh đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ. Cùng dự buổi gặp mặt, chúc Tết có các Thứ trưởng: Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương và lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ. 

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ cùng các đại biểu đã cùng nhìn lại những dấu ấn nổi bật của toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong cả nước trong năm 2023 cũng như những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024.

Theo đó, năm 2023 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 đã đi qua với nhiều dấu ấn về kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa của đất nước; là năm toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh dự được đón nhận nhiều hơn sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của Nhân dân với vai trò chủ thể sáng tạo trong xây dựng và phát triển văn hóa.

Bám sát phương châm hành động của Chính phủ năm 2023 "Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả", phương châm của Ngành "Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến" được đề xuất, thực hiện từ đầu nhiệm kỳ, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục thay đổi căn bản, toàn diện tư duy "làm văn hóa" sang "quản lý nhà nước về văn hóa".

bo-truong-chuc-tet-1706669256.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt

Với sự nỗ lực cao, cố gắng lớn để tập trung triển khai có trọng tâm, trọng điểm Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc, Nghị quyết số 01 và các Nghị quyết của Chính phủ tại các Phiên họp thường kỳ, các Nghị quyết của Quốc hội, lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023 tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng trên một số phương diện.

Theo đó, toàn ngành đã chủ động rà soát các "khoảng trống" trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch để tham mưu đề xuất Chính phủ, Quốc hội nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước thông qua công cụ pháp luật, đồng thời "khơi thông" nguồn lực, "kiến tạo" sự phát triển mà điểm nhấn quan trọng được Đảng, Chính phủ, Quốc hội giao chủ trì xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Công tác xây dựng môi trường văn hóa gắn với xây dựng con người văn hóa đã đi đúng hướng, lấy địa bàn cơ sở làm trọng tâm, Nhân dân là chủ thể để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều điển hình tiên tiến đã xuất hiện, góp phần thiết thực để xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, giá trị "chân - thiện - mỹ" của con người, làm cho cuộc sống của mỗi gia đình, của xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Nhận thức sâu sắc hơn về vai trò văn hóa là động lực đối với sự phát triển bền vững đất nước, phát triển văn hóa cần sự chung tay của các cấp, các ngành, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp chặt chẽ với các ban, Bộ, ngành, địa phương để nâng tầm quy mô tổ chức, chất lượng các sự kiện văn hóa nghệ thuật cấp vùng, cấp quốc gia.

Du lịch đã về đích với kết quả rất đáng trân trọng, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Năm 2023, tổng số khách du lịch quốc tế ước đạt 12,5 triệu lượt khách, vượt mục tiêu đề ra (8 triệu lượt), đạt mục tiêu đã điều chỉnh; tổng số khách du lịch nội địa ước đạt 108 triệu lượt khách, vượt 5,8% so với kế hoạch năm. Tổng thu từ du lịch ước đạt 672 nghìn tỷ đồng, vượt 3,38% so với kế hoạch năm 2023. Việt Nam lần thứ tư được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới tại Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới năm 2023.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành thành tích xuất sắc, dẫn đầu toàn đoàn, vượt chỉ tiêu đề ra tại kỳ SEA Games được tổ chức tại nước bạn Campuchia; thi đấu đạt kết quả tốt ở ASIAD 19 tại Trung Quốc, Vòng loại Olympic và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới với những kết quả khả quan; đội tuyển Bóng đã nữ quốc gia lần đầu tiên giành quyền tham dự World Cup.

bo-truong-chuc-tet-1-1706669304.jpg
Buổi gặp mặt diễn ra ấm cúng và thân tình

Trong không khí ấm cúng, phấn khởi của những ngày giáp Tết Nguyên đán, phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trân trọng gửi lời chúc mừng, thăm hỏi tốt đẹp nhất đến lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ. "Năm 2023 sắp sửa được khép lại, mùa Xuân đang đến gần, chúng tôi rất cảm động, phấn khởi khi lại được gặp mặt các thế hệ lãnh đạo của Bộ qua các thời kỳ" - Bộ trưởng bày tỏ, đồng thời khẳng định, kết quả của toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau 1 năm mà toàn ngành đạt được chính là món quà tinh thần mà những người đương nhiệm muốn dành tặng cho các thế hệ lãnh đạo đi trước.

Bộ trưởng cũng cho biết, để có được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của toàn ngành thì chắc chắn không thể thiếu đi sự quan tâm, giúp đỡ, động viên thường xuyên của các thế hệ lãnh đạo Bộ. Kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã rất vinh dự khi nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đội ngũ cán bộ trong toàn ngành đã nỗ lực chuyển từ tư duy làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa. Ở góc độ khác, thông qua các Nghị quyết, Hội nghị thời gian qua, nhận thức trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đối với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được chuyển biến rõ rệt. Qua đó đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp giúp cho toàn ngành thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Nhấn mạnh về những nhiệm vụ, trọng trách nặng nề trong thời gian tới, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên thường xuyên của các thế hệ lãnh đạo Bộ. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tiếp tục tham mưu để làm rõ chức năng nhiệm vụ của Bộ để không có sự nhầm lẫn giữa mong muốn, trách nhiệm của xã hội và chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong không gian ấm cúng, thân tình, trước khi kết thúc bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng một lần nữa gửi lời chúc sức khỏe, thành công nhân dịp năm mới đến các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm cũng như lãnh đạo Bộ, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

T.C

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/bo-truong-nguyen-van-hung-gap-mat-chuc-tet-lanh-dao-bo-van-hoa-the-thao-va-du-lich-qua-cac-thoi-ky-a31099.html