Báo chí luôn đồng hành và đóng góp tích cực vào thành tựu của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đánh giá cao sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ và những đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí vào những thành tựu của công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023. Đồng thời mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phản ánh được chiều sâu bên trong sức mạnh của văn hóa Việt Nam đến với quần chúng Nhân dân, bạn đọc trong nước và quốc tế.

Ngày 29/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024. Dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đông đảo các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ và những đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí vào những thành tựu của công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, năm qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được sự quan tâm, đồng hành, chia sẻ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thông tấn trong công tác hoàn thiện thể chế liên quan đến phát triển ngành, nhất là các văn bản pháp luật cụ thể hóa các luật mới được Quốc hội thông qua như Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Thi đua khen thưởng và nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác để kịp thời xây dựng cơ chế, chính sách cho sự phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo Thứ trưởng, năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền, góp phần truyền tải thông điệp, thành tựu, kết quả, dấu ấn công tác của Ngành và của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến đông đảo Nhân dân.

thu-truong-thuy-1706546886.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi gặp mặt báo chi. Ảnh: NN

Năm Quý Mão 2023 dần khép lại. Xuân mới Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần. Nhằm chuẩn bị tốt các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và lễ hội phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai tăng cường công tác quản lý, tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn 2024. 

Cụ thể: Tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực theo dõi, quản lý; chỉ đạo, phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm Nhân dân được đón Tết vui tươi, đầm ấm, phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí lãnh đạo đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; bảo đảm việc trở lại làm việc bình thường sau đợt nghỉ Tết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Về tổ chức các hoạt động Văn hóa, văn nghệ: Chủ động tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, tạo nhiều sân chơi bổ ích tại các khu vui chơi, giải trí, các trung tâm sinh hoạt cộng đồng phục vụ Nhân dân với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Xây dựng kế hoạch tổ chức cho các đoàn nghệ thuật, đội chiếu phim, đội tuyên truyền lưu động đi biểu diễn phục vụ Nhân dân, bộ đội, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nơi biên giới, hải đảo.

Tăng cường các hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan về thành tựu của đất nước, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, gắn với yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan... Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong quản lý hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ văn hóa, chú trọng các nhiệm vụ mới được phân cấp, ủy quyền cho địa phương như: chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn, cuộc thi người đẹp, người mẫu, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; giám sát, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những sai phạm, không để xảy ra vụ việc phức tạp. Chủ động, phát huy các biện pháp hiệu quả trong đấu tranh phản bác các luận điệu, thông tin xấu của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Nâng cao nhận thức, ý thức của các tầng lớp Nhân dân, tẩy chay, ngăn chặn việc sử dụng, phát tán các sản phẩm văn hóa độc hại.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục và phong tục tập quán của từng địa phương.

Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội: Tham mưu, thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống... thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội; về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường.. Quản lý chặt chẽ hoạt động đăng ký và thông báo tổ chức lễ hội trên địa bàn.

Chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch, phương án, điều kiện để lễ hội trên địa bàn diễn ra đảm bảo an toàn, không để xảy ra sai sót. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội: kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội; đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi; hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc; tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí.

Tham mưu UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tiễn, quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Về Thể dục thể thao: Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, lợi ích, tác dụng của tập luyện thể dục, thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai và tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao "Mừng Đảng, Mừng Xuân" phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Nội dung tổ chức cần tập trung vào những hoạt động thi đấu thể thao quần chúng, các trò chơi vận động dân gian và các môn thể thao truyền thống phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương.

quang-canh-buoi-gap-mat-1706547048.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: NN

Tham mưu, trình UBND tỉnh/thành phố ban hành Kế hoạch và tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người năm 2024 tại địa phương; hướng dẫn các huyện, quận, xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và các hoạt động thể dục thể thao trên tất cả các huyện, quận, xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" kết hợp tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người vào tháng 3/2024.

Về Du lịch: Tổ chức đa dạng các hoạt động du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2024. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, tăng giá, ép giá; tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch.

Thứ trưởng bày tỏ, thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành cùng Bộ trong việc tuyên truyền nhiều hơn nữa về thay đổi trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân và doanh nghiệp về văn hóa; nhất là tuyên truyền nhiều hơn nữa về những phong trào mới, chính sách mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Với tinh thần "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực"; nhất là những truyền thống văn hóa, nét đẹp văn hóa, lối sống, ứng xử, thực hành đạo đức công vụ, đạo đức công dân; bởi văn hóa chính là hồn cốt, cốt cách bên trong của xã hội, của con người Việt Nam. Hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền chính sách văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch. Quan tâm tuyên truyền về những công việc mà Bộ đang kiên trì triển khai; phản ánh cụ thể, khách quan, khoa học sự việc; đồng thời cũng rất mong các cơ quan báo chí có thêm sự chia sẻ, góp ý, đề xuất ý tưởng giải pháp để Bộ hoàn thiện chính sách, điều tiết chính sách phù hợp, linh hoạt, tạo động lực khơi thông, mở rộng nguồn lực cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch phát triển. 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chia sẻ rất mong các nhà báo có những phóng sự dài kỳ, chuyên mục, chuyên đề sâu để phản ánh được chiều sâu bên trong sức mạnh của văn hóa Việt Nam đến với quần chúng Nhân dân, bạn đọc trong nước và quốc tế.

T.H

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/bao-chi-luon-dong-hanh-va-dong-gop-tich-cuc-vao-thanh-tuu-cua-nganh-van-hoa-the-thao-va-du-lich-a31063.html