ASIAD 19: Công nghệ tiên tiến dự báo thời tiết tại các địa điểm thi đấu

Việc tổ chức các cuộc thi đấu thể thao có liên quan chặt chẽ đến điều kiện thời tiết và dự báo thời tiết chính xác có thể giúp các sự kiện được tổ chức an toàn và trật tự.

hangchau-3-1695125651.jpg
Quang cảnh Trung tâm thể thao Hàng Châu phục vụ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc), ngày 16/9/2023. Ảnh: TTXVN

Tại Đại hội Thể thao châu Á 19, mọi người có thể nhấp vào trang web dịch vụ đặc biệt về thời tiết của Á vận hội để xem nhanh dữ liệu dự báo thời tiết chính xác cho từng địa điểm tổ chức, từ nhiệt độ đến lượng mưa, từ hướng gió và tốc độ đến độ ẩm tương đối.

Ngoài dự báo thời tiết thông thường, trang web dịch vụ đặc biệt về thời tiết của ASIAD 19 còn có các dịch vụ giám sát và dự báo các yếu tố khí tượng như độ thoải mái, nhiệt độ cát và nhiệt độ nước cho môn cưỡi ngựa, bóng chuyền bãi biển, thể thao dưới nước...

Đại hội Thể thao châu Á 19 sẽ được tổ chức từ ngày 23/9 đến 8/10 tại thành phố Hàng Châu và 5 thành phố đồng đăng cai là: Ninh Ba, Ôn Châu, Hồ Châu, Thiệu Hưng và Kim Hoa. Theo Trung tâm Khí tượng ASIAD 19, sự kiện này trùng với thời điểm thường xuyên xảy ra thời tiết như: bão, mưa lớn, sấm sét... Dựa trên kinh nghiệm đăng cai Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, Cục Khí tượng đã xây dựng mạng lưới quan sát khí tượng, áp dụng công nghệ phát hiện tiên tiến, đồng thời xây dựng hệ thống quan sát thông minh... để có thể chuẩn bị chu đáo cho sự kiện.

Sân vận động Trung tâm Thể thao Olympic Hàng Châu - “Bông sen lớn” - là nơi tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc ASIAD 19 cũng như các cuộc thi điền kinh. Cục Khí tượng đã thiết lập nhiều bộ trạm vi thời tiết gần và bên trong các địa điểm để tạo thành mạng lưới cảm biến khí tượng thông minh, 3 chiều trong khu vực chính. Các trạm thời tiết này có thể được gắn xung quanh sân vận động, làm phong phú đáng kể nguồn thông tin quan sát khí tượng, theo dõi điều kiện khí tượng của thành phố trong thời gian thực và cung cấp dữ liệu khí tượng quan trọng để bảo vệ sự kiện.

Các cuộc thi đấu tổ chức ngoài trời dễ bị ảnh hưởng do thời tiết hơn và nhu cầu về các dịch vụ khí tượng cũng tăng lên. Tại Trung tâm Cưỡi ngựa Đồng Lư ở Hàng Châu, bộ phận khí tượng đã xác định phương trình dự báo chỉ số nhiệt mùa hè, có thể giúp địa điểm thi đấu duy trì cát sợi và kiểm soát nhiệt độ phòng của chuồng ngựa, đồng thời đưa ra các đề xuất hợp lý về việc sắp xếp thời gian thi đấu cưỡi ngựa.

Theo Trung tâm Khí tượng ASIAD 19, mạng lưới thăm dò khí tượng dựa trên ý tưởng thiết kế hệ thống quan sát của Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh và liên tục được cải tiến theo nhu cầu của sự kiện. Hiện tại, mạng này đã phủ sóng các trạm tự động tại 56 địa điểm tổ chức Á vận hội và các trạm quan sát khí tượng đặc biệt cho các sự kiện của Đại hội.

Công nghệ thăm dò tiên tiến chính là “vũ khí thần kỳ” hỗ trợ quan trắc khí tượng. Tại Trung tâm Leo núi, Trung tâm Thể thao và Văn hóa Bóng chày ở Thiệu Hưng, đội hỗ trợ khí tượng Thiệu Hưng đã áp dụng công nghệ phát hiện radar thời tiết mảng pha và dữ liệu đa nguồn AI để tích hợp kết quả kỹ thuật số nhằm thực hiện dự báo thời tiết, thậm chí ở ở cấp độ phút và cấp độ 100 mét ở Thiệu Hưng trong ASIAD 19.

"Thông minh" là một trong những khái niệm của ASIAD 19. "Quan sát khí tượng thông minh" mang lại sự đảm bảo hiệu quả hơn cho việc tổ chức sự kiện một cách an toàn và có trật tự.

Năm 2017, Cục Khí tượng Hàng Châu đã đề xuất ý tưởng và kế hoạch xác định thông minh các hiện tượng thời tiết dựa trên hình ảnh video và hiện nay kế hoạch này đã được triển khai tại ASIAD 19. Hiện tại, một số địa điểm tổ chức Á vận hội đã lắp đặt hệ thống nhận dạng khuôn mặt dựa trên công nghệ nhận dạng video trí tuệ nhân tạo, hệ thống này sẽ cung cấp thông tin khí tượng trực tiếp ở cấp độ phút và cung cấp hỗ trợ dữ liệu để phát triển các dịch vụ cảnh báo và dự báo thời tiết. Giờ đây, với hệ thống quan sát khí tượng thông minh và có hệ thống, còn có thể kiểm soát các yếu tố khí tượng chính xác hơn, phục vụ tốt hơn cho ASIAD 19.

TTXVN

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/asiad-19-cong-nghe-tien-tien-du-bao-thoi-tiet-tai-cac-dia-diem-thi-dau-a27436.html