"Thành tích tại SEA Games 32 cho thấy, Thể thao nước nhà có bước phát triển mạnh mẽ"

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 khép lại với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Thể thao Việt Nam với tổng 355 huy chương, trong đó có 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc và 118 huy chương đồng, bỏ xa đoàn xếp thứ hai là Thái Lan đến 28 huy chương vàng. Đây là lần thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng nhất Bảng tổng sắp huy chương Đại hội và là lần đầu tiên, Thể thao Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn khi thi đấu ở nước ngoài. Ngay sau khi đoàn về nước, phóng viên thethaovietnamplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 - về những định hướng trong việc phát triển các môn thể thao thành tích cao thời gian tới.

phong-van-1-1684469584.jpg
Lãnh đạo đoàn Thể thao Việt Nam trao đổi với phóng viên tại SEA Games 32

- Trước hết, xin chúc mừng Thể thao Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu Bảng tổng sắp Đại hội khi thi đấu tại nước ngoài. Ông đánh giá thế nào về thành tích này của đoàn tại SEA Games 32?

+ Sau 20 ngày thi đấu tại SEA Games 32, đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giành tổng cộng 359 huy chương các loại, trong đó 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc và 118 huy chương đồng, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games. Xếp hạng 1/11 quốc gia tham dự Đại hội.

Như vậy về cơ bản, chúng ta đã vượt chỉ tiêu đặt ra trước khi lên đường. Những con số này cũng giúp chúng ta đánh giá được sự phát triển của Thể thao Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định được vị thế của Thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực. Thông thường, thành tích của một nền thể thao tại các kỳ Đại hội sẽ là thước đo đánh giá sự phát triển của thể thao thành tích cao và phong trào Thể thao của quốc gia đó. Vì thế, những con số tại SEA Games vừa qua cho thấy nền Thể thao nước nhà đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

phong-van-6-1684469584.jpg
Nguyễn Thị Oanh đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình tại SEA Games 32 với 4 huy chương vàng

Tham dự Đại hội lần này, đoàn Thể thao Việt Nam không chỉ vượt chỉ tiêu số lượng huy chương vàng, mà một số môn thể thao và một số vận động viên đã đạt được những thành tích đặc biệt xuất sắc, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games. Bên cạnh đó, đã xuất hiện nhiều vận động viên xuất sắc ở các môn thể thao Olympic. Tổng số huy chương vàng ở các môn Olympic của chúng ta là 65 huy chương vàng trong khi của Thái Lan là 56 huy chương vàng, Indonesia là 41 huy chương vàng, Singapore 41 huy chương vàng… Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các môn Olympic giành được huy chương vàng tại SEA Games đánh dấu vào bản đồ thành tích của Đại hội là Golf (1 huy chương vàng), Bóng rổ 3x3 (1 huy chương vàng).

Đáng chú ý, nhiều môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu Olympic và ASIAD của Việt Nam đã khẳng định được trình độ đứng đầu khu vực, xếp hạng nhất toàn đoàn như: Vật (13 huy chương vàng), Thể dục dụng cụ (4 huy chương vàng), Judo (8 huy chương vàng), Karatedo (6 huy chương vàng); một số môn khác như: Điền kinh (12 huy chương vàng), Taekwondo (4 huy chương vàng), Đấu kiếm (4 huy chương vàng), Cử tạ (4 huy chương vàng), Wushu (6 huy chương vàng) nằm trong số các quốc gia đứng đầu khu vực. Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã bảo vệ thành công ngôi vô địch SEA Games lần thứ 4 liên tiếp. Một số môn thể thao tập thể cho thấy sự tiến bộ rõ rệt so với các kỳ Đại hội trước, như: Bóng bàn huy chương vàng đôi nam, nữ; Cầu mây huy chương vàng đôi nữ.

phong-van-9-1684469584.jpg
Đội tuyển nữ Việt Nam đã chứng tỏ đẳng cấp và bản lĩnh để xứng đáng lên ngôi vô địch lần thứ tư liên tiếp

Bên cạnh những thành tích chuyên môn, trong quá trình tham dự Đại hội, các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục mọi khó khăn, tạo nên sức mạnh chung, thể hiện uy tín và trình độ của Thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực, đồng thời đã góp phần quảng bá truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đặc biệt, tạo sự thân thiện, hợp tác với Ban Tổ chức, với các cán bộ, tình nguyện viên nước chủ nhà, góp phần tạo nên sự thành công chung của Đại hội.

- Tại SEA Games lần này, một số môn Olympic như Điền kinh, Bơi chưa hoàn thành chỉ tiêu. Vậy ông đánh giá thế nào về hai môn này nói riêng và thành tích của các môn Olympic nói chung?

+ Như tôi đã phân tích ở trên, việc nhóm môn Olympic mang về gần 50% huy chương vàng tại Đại hội là tín hiệu đáng mừng dù thực tế chúng ta mong muốn rằng số lượng huy chương vàng từ các môn này phải là trên 80%. Tuy nhiên, việc đánh giá như vậy là rất khó vì chúng ta chưa có được cái nhìn tổng thể về các môn Olympic tại Đại hội lần này. Đây là kỳ SEA Games mà nhiều môn Olympic thế mạnh của chúng ta đã không được tổ chức như Đua thuyền với các phân môn là Rowing, Canoeing; Bắn súng; Bắn cung... Ở nhóm các môn võ Olympic, chúng ta cũng chỉ được đăng ký 70% trên tổng số các nội dung thi đấu. Vì thế việc đánh giá thành tích của các môn Olympic lần này là không toàn diện và không rõ ràng. Tỉ lệ gần 50% số huy chương vàng đoạt được đến từ nhóm môn Olympic, tôi cho rằng, đó là thành tích tốt của đoàn Thể thao Việt Nam.

a-1684469881.jpg
Bên cạnh các môn Olympic đã xuất sắc vượt hoặc hoàn thành chỉ tiêu thì 2 môn Điền kinh và Bơi chưa hoàn thành chỉ tiêu đặt ra

Bên cạnh các môn Olympic đã xuất sắc vượt hoặc hoàn thành chỉ tiêu thì 2 môn Điền kinh và Bơi chưa hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Trong đó chỉ tiêu của Điền kinh là 14 huy chương vàng nhưng chúng ta mới đoạt được 12 huy chương vàng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu của môn này như ở nội dung marathon, chúng ta thua vận động viên Indonesia ở 2 nội dung nam và nữ và không đạt huy chương vàng như kỳ vọng là do vấn đề về thời tiết. Dù công tác chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhưng thời tiết tại Campuchia rất khắc nghiệt, vận động viên của chúng ta chưa thích nghi được. Vì thế trong quá trình thi đấu không giữ được nhịp độ cần thiết và mất huy chương vàng quý giá.

Vấn đề thứ hai là ở một số nội dung thi đấu khác của môn Điền kinh, chúng ta thiếu hụt lực lượng mạnh nhất do một số vận động viên dương tính với doping tại SEA Games 31. Vấn đề thứ ba là chúng ta phải đối mặt với nhiều vận động viên nhập tịch. Các vận động viên này đã đoạt huy chương vàng ở khá nhiều nội dung trước đây là thế mạnh của Việt Nam và Thái Lan như Thái Lan cũng mất huy chương vàng ở cự ly ngắn.

Ở môn Bơi, chúng ta xác định mục tiêu chính là Asian Games và SEA Games là bước ban đầu để đánh giá và chuẩn bị cần thiết cho Đại hội lớn nhất châu lục. Tín hiệu vui là chúng ta cũng đã phá được 2 kỷ lục ở nội dung 100m và 200m bướm và vận động viên mới 14 tuổi Nguyễn Thuý Hiền, lần đầu tham dự SEA Games đã giành huy chương đồng, 100m tự do nữ. Ở nội dung 200m bướm nam, do bị xếp lịch thi đấu quá sát giờ nên Nguyễn Huy Hoàng không thể đoạt huy chương vàng nhưng tín hiệu vui là vận động viên Hồ Nguyễn Duy Khoa mới 18 tuổi nhưng đã đeo bám tốt và chỉ bị hụt ở vòng cuối cùng do không đảm bảo được sức bền nên giành huy chương đồng. Đây là những vận động viên trẻ và chúng ta có quyền tin tưởng rằng cùng với thời gian họ sẽ trưởng thành và góp phần cùng Bơi Việt Nam thành công tại các đấu trường quốc tế trong tương lai.

- Từ sự thành công của SEA Games này, Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để có thành tích tốt hơn trên các đấu trường quốc tế, thưa ông?

phong-can-3-1684469584.jpg
Niềm vui như vỡ oà với Bóng bàn Việt Nam khi cặp vận động viên Đinh Anh Hoàng và Trần Mai Ngọc giành huy chương vàng sau 26 năm chờ đợi ở nội dung đôi nam - nữ

+ Sự thành công 16 môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu Olympic mà các vận động viên Việt Nam đạt được tại Đại hội cho thấy, Thể thao Việt Nam đang phát triển đúng định hướng được đề ra tại Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2035. Chính vì vậy, cần tiếp tục phát huy, mạnh dạn hơn trong việc tăng đầu tư cho các môn thể thao trọng điểm và các nội dung mũi nhọn, cũng như cần có những chính sách đặc thù cho các môn thể thao này.

Mặc dù đã thi đấu thành công và giành được huy chương vàng ở các nội dung Olympic, tuy nhiên, thành tích của các vận động viên Việt Nam vẫn còn khoảng cách tương đối xa so với thành tích của châu lục và thế giới. Vì vậy, cần tập trung đầu tư cao cho các vận động viên, huấn luyện viên trọng điểm mà ngành đã xác định và tiếp tục tìm kiếm các tài năng thể thao mới trong thời gian tới đây để phấn đấu giành huy chương tại Olympic 2024 và ASIAD, tổ chức vào tháng 9 tới tại Trung Quốc.

Tại SEA Games 32 cũng đã xuất hiện nhiều vận động viên trẻ xuất sắc, giành thành tích cao về cho đoàn Thể thao Việt Nam, tuy nhiên số lượng còn ít, do đó chúng ta cần quan tâm hơn nữa tới công tác đào tạo vận động viên trẻ… Tôi cũng hy vọng, ngành sẽ huy động được nguồn lực từ các địa phương, các nhà tài trợ để cùng với nguồn ngân sách nhà nước tập trung đầu tư cho các môn thể thao trọng điểm, các môn thế mạnh.

phong-van-8-1684469584.jpg
Tại SEA Games 32 cũng đã xuất hiện nhiều vận động viên trẻ xuất sắc, giành thành tích cao về cho đoàn Thể thao Việt Nam, tuy nhiên số lượng còn ít, do đó chúng ta cần quan tâm hơn nữa tới công tác đào tạo vận động viên trẻ

- Ngoài những thành công vượt mong đợi, ông còn tiếc nuối điều gì tại SEA Games 32?

+ Như tôi đã nói, có một số môn chưa hoàn thành chỉ tiêu tại SEA Games này. Như môn Bóng đá nam hay Quần vợt, chúng ta đều kỳ vọng đoạt vận động viên nhưng cả đều không hoàn thành chỉ tiêu. Với đội tuyển U22 quốc gia, đây đang là giai đoạn chuyển giao thế hệ nên chúng ta đã không có được lứa cầu thủ tốt nhất. Đội lại thiếu may mắn ở trận bán kết, để đối phương ghi bàn ở phút bù giờ thứ 6.

Ở môn Quần vợt, chúng ta kỳ vọng Lý Hoàng Nam bảo vệ được ngôi vô địch nhưng Nam bất ngờ bị viêm dạ dày cấp, không đủ thể lực nên dù rất nỗ lực nhưng không thể vượt qua đối thủ. Hay như trường hợp của võ sĩ đứng thứ hai thế giới môn Boxing Nguyễn Thị Tâm, chúng ta đặt chỉ tiêu đoạt vận động viên nhưng không may khi thi đấu, Tâm bị ngã rồi bị đối thủ đè lên, dẫn đến nguy cơ bị đứt dây chằng, không thể thi đấu được tiếp…

Có thành công và có tiếc nuối nhưng để đạt được thành tích này, tôi muốn nói lời cảm ơn tới các vận động viên, huấn luyện viên đã nỗ lực trong tập luyện và thi đấu. Tôi cũng gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, người hâm mộ, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, cộng đồng người Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia và các cơ quan thông tấn, báo chí; người hâm mộ đã luôn quan tâm, đồng hành cùng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.

- Xin cảm ơn ông!

P.V (thực hiện)

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/truong-doan-the-thao-viet-nam-tai-sea-games-32-dang-ha-viet-thanh-tich-tai-sea-games-32-cho-thay-the-thao-nuoc-nha-co-buoc-phat-trien-manh-me-a24139.html