Phản ánh đóng góp hiệu quả của thông tin đối ngoại vào việc xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế

Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các cơ quan liên quan đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

quang-canh-1680068390.jpeg
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Thông tấn xã Việt Nam là Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trên một số lĩnh vực trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh: Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX diễn ra trong bối cảnh năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Giải thưởng cần phản ánh đầy đủ sự đóng góp tích cực, hiệu quả của công tác thông tin đối ngoại vào việc xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế vào Việt Nam, huy động mọi nguồn lực từ bên ngoài, kết hợp với sức mạnh nội tại để phục vụ cho các mục tiêu phát triển đất nước trong năm 2023.

hop-bao-1680068390.jpg
Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, phát biểu tại lễ phát động.

Về điểm đặc biệt của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, ông Lê Hải Bình cho biết: “Trước tiên, đối tượng tham gia Giải thưởng với nhiều thành phần khác nhau như phóng viên, nhạc sĩ, ca sĩ… Như vậy, bất kỳ ai có tình yêu tha thiết với Việt Nam đều có thể tham dự cuộc thi. Tiếp đó, ban đầu cuộc thi dường như chỉ dành cho báo chí, xuất bản, nhưng trong 3 mùa giải gần đây có hạng mục khá đặc biệt là sản phẩm truyền thông mới là clip và sáng kiến ý tưởng giúp lan toả hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Cuối cùng là Giải thưởng có Hội đồng chấm giải theo dõi, phát hiện những sản phẩm thông tin có tính phát hiện quảng bá Việt Nam. Qua đó thấy sức hấp dẫn về hình ảnh Việt Nam… và có thêm sức thuyết phục”.

hop-bao-1-1680068390.jpg
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ phát động, bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc TTXVN cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến yêu cầu tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín đất nước. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại kể từ khi được tổ chức đến nay đã góp phần huy động và phát huy sức mạnh nội lực và ngoại lực góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

TTXVN vinh dự là đơn vị khởi xướng và đăng cai tổ chức Giải thưởng  toàn quốc về thông tin đối ngoại lần đầu tiên vào năm 2014. Năm 2018, TTXVN tiếp tục là đơn vị thường trực của Giải. Qua mỗi mùa giải, công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản: Từ việc họp báo phát động Giải đến công tác thu bài, chấm bài, tổ chức trao Giải… đều được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc và trang trọng.

hop-bao-2-1680068390.jpg
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trả lời câu hỏi của phóng viên tại Họp báo. Ảnh: TTXVN

Với vai trò là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, các đơn vị thông tin của TTXVN đều thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại. Sự tham gia của 7 đơn vị thông tin nguồn, 8 đơn vị xuất bản và hệ thống 63 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú ngoài nước đã tạo nên tiếng nói mạnh mẽ trong nhiều tuyến thông tin đối ngoại quan trọng. Và đặc biệt, mối quan hệ hợp tác nghiệp vụ với hơn 40 đối tác nước ngoài là các hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế, thông tin của TTXVN và thông tin do phóng viên các hãng thông tấn đối tác thực hiện được đăng tải trên các kênh truyền thông quốc tế đã góp phần hiệu quả trong tuyên truyền đối ngoại. Nhiều phóng viên hãng thông tấn nước ngoài là đối tác của TTXVN đã gửi bài dự thi và đoạt giải tại các kỳ Giải trước như Hãng Yonhap (Hàn Quốc), Prensa Latina (Cuba), TASS (LB. Nga), MONTSAME (Mông Cổ), Cục Quan hệ công chúng PRD của Thái Lan…

“Cùng với những thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực sau 37 năm đổi mới, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong phục hồi và phát triển đất nước, tôi hy vọng và tin tưởng giải thưởng năm nay sẽ tiếp tục quy tụ số lượng lớn tác phẩm chất lượng cao với nội dung phong phú, sinh động, bao quát nhiều lĩnh vực và sự hưởng ứng của các tác giả ở cả trong và ngoài nước. Là đơn vị thường trực Giải thưởng lần thứ IX, TTXVN cam kết thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu từ những mùa giải trước để tiếp tục đổi mới công tác tổ chức, góp phần vào thành công của Giải thưởng năm 2023”, bà Vũ Việt Trang cho biết.

Nhân lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu trưng bày ảnh “Ảm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ”, gồm những tác phẩm ảnh do nhóm phóng viên TTXVN thực hiện tại tỉnh Hatay, nơi được ví như ‘thành phố ma” sau trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 2/2023. Qua ống kính của các phóng viên có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau thảm họa đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng, đầy tính nhân văn với mong muốn truyền đi thông điệp: “Thảm họa đi qua, tình người còn mãi” và niềm tin người dân đất nước này sẽ vượt lên mất mát, đau thương để tái thiết và phục hồi.

Trải qua 8 mùa giải thành công, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn; đồng thời mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại trong nước và ngoài nước. Giải thưởng cũng đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các tác giả, nhóm tác giả là Việt kiều, người nước ngoài, trong đó nhiều người có tác phẩm, sản phẩm đoạt giải cao.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trong công tác tuyên truyền nói chung, công tác thông tin đối ngoại nói riêng, đưa hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và sự phát triển năng động của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX xét tặng các tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở các hạng mục: Báo in tiếng Việt; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; Báo in tiếng nước ngoài; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; Phát thanh; Truyền hình; Ảnh (gồm Ảnh báo chí và Ảnh phong cảnh); Sách; Video clip và Các sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại; được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 30/6/2023.

Năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức Giải thưởng lần thứ VIII đã nhận được 1.172 tác phẩm, sản phẩm dự thi, được thể hiện bằng 14 ngữ, trong đó có khoảng 200 tác phẩm bằng tiếng nước ngoài; 70 tác phẩm của các tác giả người nước ngoài và kiều bào. Hội đồng Giải thưởng lần thứ VIII đã trao giải cho 112 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc, trong đó dành sự tôn vinh đặc biệt cho “Cộng đồng người hâm mộ Việt Nam trong SEA Games 31”, lực lượng đã góp phần quan trọng vào thành công của sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam và giới thiệu với thế giới về một Việt Nam tươi đẹp, an toàn, thân thiện, hiếu khách, giàu truyền thống lịch sử văn hóa.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX là ngày 31/7/2023 (theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Thông tấn xã Việt Nam, Phòng 301, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024. 39330540 Email: giaithongtindoingoailan9@gmail.com.

Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/phan-anh-dong-gop-hieu-qua-cua-thong-tin-doi-ngoai-vao-viec-xay-dung-cung-co-long-tin-cua-nhan-dan-va-ban-be-quoc-te-a22083.html