Esports được đưa vào Đại hội Thể thao trẻ Đông Á Ulaanbaatar 2023

Ban Tổ chức Đại hội Thể thao trẻ Đông Á Ulaanbaatar (UEAYGOC) đã chính thức thông báo về việc đưa môn Thể thao điện tử (Esports) vào chương trình thi đấu của Đại hội năm 2023.

esport-1-1671773900.jpg
Ban Tổ chức Đại hội Thể thao trẻ Đông Á Ulaanbaatar (UEAYGOC) đã chính thức thông báo về việc đưa Esports vào chương trình thi đấu của Đại hội năm 2023 

Mới đây, biên bản ghi nhớ đã được ông Sebastian Lau - Tổng Giám đốc AESF và ông Buyandelger Peljee -Giám đốc điều hành (UEAYGOC) ký kết trước thềm Đại hội Thể thao trẻ Đông Á 2023 diễn ra tại Ulaanbaatar.

Biên bản ghi nhớ là một cột mốc lịch sử đánh dấu sự ra mắt của Thể thao điện tử tại Đại hội Thể thao trẻ Đông Á, mở đường cho việc đưa Thể thao điện tử hơn nữa vào các sự kiện thể thao đa năng dành cho giới trẻ trong tương lai và tiến một bước gần hơn tới mục tiêu của AESF trong chương trình nghị sự về phong trào Thể thao điện tử của Thế vận hội.

Biên bản ghi nhớ cho thấy, AESF đảm nhận vai trò cố vấn và Đại diện kỹ thuật để chuẩn bị chương trình Thể thao điện tử tại sự kiện thể thao đa môn cùng với việc phát triển các chương trình giáo dục Thể thao điện tử nhằm nuôi dưỡng tài năng trẻ tập trung vào các giá trị Olympic. Ngoài ra, vai trò cố vấn cụ thể sẽ bao gồm các lĩnh vực hợp tác như tổ chức thi đấu Thể thao điện tử, lựa chọn danh hiệu Thể thao điện tử, các cuộc họp kỹ thuật và điều hành địa điểm Thể thao điện tử.

esport-2-1671773900.jpg
Tổng giám đốc AESF, Sebastian Lau và Giám đốc điều hành UEAYGOC, Buyandelger Peljee 

AESF đã thành công trong việc đưa Thể thao điện tử vào các chương trình huy chương chính thức trong các sự kiện thể thao đa môn như AIMAG 2017 và AIMAG 2021, Đại hội Thể thao châu Á 2018 và Đại hội Thể thao châu Á 2022, SEA Games 2019 và SEA Games 2021 cùng nhiều sự kiện khác.

Ông Buyandelger Peljee - Chủ tịch AESF - đánh giá cao về mối quan hệ đối tác, “Chúng tôi cảm ơn UEAYGOC và Hội đồng Olympic Quốc gia Mông Cổ vì quyết định đưa Thể thao điện tử trở thành một trong những môn thể thao tranh huy chương chính thức. Tôi tin rằng, chúng ta hiện đang đạt được những bước tiến lớn trong việc mở đường cho thế hệ trẻ và tương lai của chúng ta học hỏi và phát triển với Thể thao điện tử tại một sự kiện Olympic quốc tế. AESF sẽ luôn đảm bảo rằng chương trình Esports dành cho giới trẻ có thể đóng vai trò là nền tảng giáo dục cũng như nền tảng thi đấu”.

Tổng Giám đốc AESF - Sebastian Lau - chia sẻ: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với AESF và Esports khi chúng tôi lần đầu tiên đưa Esports trở thành môn thể thao tranh huy chương chính thức cho một sự kiện thể thao đa môn quốc tế chính thức dành cho giới trẻ. Điều này cho thấy Thể thao điện tử đang dần được chấp nhận và công nhận ở các cấp độ khác nhau của các sự kiện Olympic và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chương trình Thể thao điện tử tại Đại hội thể thao trẻ Đông Á 2023 Ulaanbaatar tuân thủ các giá trị của Thế vận hội, có tính đến độ tuổi của các vận động viên tham gia”.

esport-0-1671773900.jpeg
Biên bản ghi nhớ đã được Tổng Giám đốc AESF và Giám đốc điều hành UEAYGOC ký kết trước thềm Đại hội Thể thao trẻ Đông Á 2023 

Tiến sĩ Trần Văn Mạnh - Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Thành viên phụ trách các thủ tục nội bộ của Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tại Việt Nam - và Phó Chủ tịch AESF cũng ca ngợi phong trào của UEAYGOC và AESF: “Với thông tin về việc đưa Esports vào, AESF hy vọng có thể nâng cao về góc nhìn Esports cho các vận động viên trẻ châu Á. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi hy vọng các vận động viên Thể thao điện tử trẻ tuổi sẽ thích thú và trải nghiệm sự kiện Olympic quốc tế, đồng thời học hỏi các giá trị của Olympic. Tôi chắc chắn rằng kinh nghiệm và học hỏi như vậy sẽ giúp định hình và mang lại lợi ích cho tương lai của Thể thao điện tử với tư cách là một môn thể thao”.

Đại hội Thể thao Trẻ Đông Á 2023 sẽ được tổ chức tại Ulaanbaatar - Mông Cổ từ ngày 16 đến ngày 23/8/2023. Dự kiến có hơn 1.500 vận động viên đến từ 9 quốc gia và khu vực tranh tài. Với sự phổ biến ngày càng tăng trong thế giới thể thao, Thể thao điện tử sẽ được coi là môn thể thao tranh huy chương tại Thế vận hội.

P.V

Link nội dung: https://thethaovietnamplus.vn/esports-duoc-dua-vao-dai-hoi-the-thao-tre-dong-a-ulaanbaatar-2023-a18674.html