Hỏi - Đáp

Tất cả
Sức khỏe
Chấn thương thể thao
Thể thao
Hỏi: Xin cho biết, vì sao cần phải bổ sung vitamin D3 cho trẻ nhỏ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Vitamin D3 rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu thiếu loại vitamin này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành xương và răng của trẻ nhỏ, trẻ dễ bị còi xương, mềm xương,... ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên nếu lạm dụng, bổ sung quá nhiều loại vitamin này, cơ thể có thể gặp nguy hại, một số biểu hiện của trẻ thừa vitamin D như chán ăn, buồn nôn,… dẫn đến tổn thương cho thận và tim. 

Nói một cách dễ hiểu, vitamin D3 có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp hấp thụ canxi. Rất nhiều bà mẹ biết đến tác dụng và vai trò quan trọng của canxi nhưng mẹ cũng nên biết rằng, nếu chúng ta không bổ sung đầy đủ vitamin cho trẻ thì cơ thể cũng không thế hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Vì thế, việc bổ sung vitamin D còn cần thiết và được ưu tiên hơn so với việc bổ sung canxi.

Bổ sung vitamin D với mục tiêu lớn nhất đó là phòng ngừa bệnh còi xương cho trẻ. Cha mẹ cũng nên bổ sung loại vitamin này cho trẻ thông qua thực phẩm. Bên cạnh đó, phải dựa vào độ tuổi và thể trạng của bé để điều chỉnh hợp lý khi bổ sung. 

Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào?

Tắm nắng

Đây là phương pháp rất hiệu quả và tiện lợi mà lại không tốn kém để giúp trẻ bổ sung vitamin D. Cha mẹ có thể cho bé tắm nắng vào buổi sáng, đây là thời điểm da của bé có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không hề gây hại gì cho sức khỏe. Ánh sáng mặt trời lúc này có thể làm thúc đẩy sự chuyển hoá 7 - Dehydrocholesterol thành vitamin D3. 

Bổ sung vitamin D bằng thực phẩm

Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm (đủ 4 nhóm), sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá,… Lựa chọn các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh quy, margarin, dầu ăn, ngũ cốc,… 

Ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh flan, phomat,…. Cần chú ý canxi trong sữa dễ hấp thụ hơn canxi từ các nguồn thực phẩm khác; cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ mới chứa nhiều canxi. Bữa ăn cần có đủ dầu, mỡ để tăng hấp thu vitamin D. Tuy nhiên, mỗi ngày trẻ cần được bổ sung 400 đơn vị vitamin D và bữa ăn thường ngày rất khó để có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin D của trẻ đặc biệt những trẻ sinh non, cơ thể bẩm sinh đã không đủ dự trữ vitamin D hoặc những trẻ phát triển nhanh. 

Chính vì thế, cha mẹ có thể lựa chọn các loại vitamin D3 để bổ sung cho bé. Sau sinh khoảng 15 ngày đến khi 3 tuổi, bé có thể bắt đầu được bổ sung loại vitamin cần thiết này. Tốt nhất cha mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ phương pháp bổ sung vitamin D nào cho trẻ. 

Lưu ý:

Trường hợp bé đang sử dụng sữa bột công thức cường hóa vitamin D, cha mẹ nên căn cứ vào lượng canxi đã được định rõ trong thành phần sữa để bổ sung phần còn thiếu, tránh lạm dụng khiến cho cơ thể của bé bị ảnh hưởng do thừa vitamin D.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh nên ăn và không nên ăn những loại thực phẩm nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như gây hại cho gan và tiêu chảy. Dinh dưỡng hợp lý và sử dụng thực phẩm đúng cách sẽ góp phần hạn chế những tác dụng phụ này. Trong thời gian uống kháng sinh bạn nên ăn những loại thực phẩm này:

Nên ăn sữa chua sau khi uống kháng sinh

Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn). Sữa chua  là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. 

Dùng tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic. 

Thực phẩm giàu chất xơ

Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh.  Các loại thực phẩm giàu chất xơ là các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, súp lơ xanh…  Lưu ý, chất xơ có thể làm chậm tốc độ rỗng dạ dày nên hấp thu thuốc kém, vì vậy không nên ăn thực phẩm giàu chất xơ trong thời gian đầu dùng thuốc mà nên bổ sung chất xơ sau khi đã ngừng uống kháng sinh.

Ca cao

Ca cao là một thực phẩm nữa có thể ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh và giảm một số vi khuẩn không tốt.

Thực phẩm cần tránh khi dùng kháng sinh

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là các thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá, những trái cây có chứa canxi và sắt. Và tuyệt đối nói không với đồ ăn nhanh.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong thi đấu võ cổ truyền, trọng tài có quyền hạn gì?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Quyền hạn của Trọng tài như sau:

- Cho ngừng trận đấu bất cứ lúc nào khi xác định thấy tương quangiữa 2 VĐV quá chênh lệch về kỹ thuật, thể lực.

- Cho ngừng trận đấu khi thấy có VĐV bị thương không thể tiếp tục thi đấu được.

-Cho ngừng trận đấu khi đấu khi thấy 1 trong 2 VĐV không tận tình thi đấu mặc dù đã có nhắc nhở.Trong trường hợp này trọng tài có quyền truất quyền thi đấu của VĐV.

- Nhắc nhở, khiển trách, cảnh cáo VĐV khi phạm luật.

- Nhắc nhở, săn sóc viên khi có những vi phạm. Sau khi nhắc nhở, nếu săn sóc viên đó vẫn liên tiếp vi phạm thì truất quyền thi đấu của VĐV thuộc bên có săn sóc viên vi phạm.

- Truất quyền ngay VĐV khi phạm luật thô bạo.

- Khi có VĐV phạm lỗi nặng nhưng chưa đến mức phải truất quyền, trọng tài ra lệnh “ NGỪNG ” để cảnh cáo VĐV đó. Khi cảnh cáo, trọng tài phải chỉ rõ lỗi cho VĐV và ra ký hiệu cho giám định biết.

- Khi VĐV vi phạm lỗi nhẹ, trọng tài không cần ngừng trận đấu mà có thể lựa chọn một cơ hội thuận tiện lưu ý, nhắc nhở VĐV phạm lỗi để trận đấu được liên tục, hấp dẫn.

- Trọng tài toàn quyền khi thực hiện luật đánh ngã đối với 1 hay cả 2 VĐV.

- Xử lý hoàn tất những diễn biến trong từng hiệp đấu, dù trọng tài thời gian đã báo hiệu hết giờ.

- Gặp những trường hợp xảy trong trận đấu mà luật chưa đề cập đến, Ban tổ chức chưa tiên liệu thì trọng tài căn cứ những tiền lệ và báo cáo Ban giám sát để có biện pháp giải quyết.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong thi đấu võ cổ truyền, khi nào vận động viên bị coi là phạm lỗi và cách xử lý thế nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Theo luật thi đấu võ cổ truyền trong thi đấu, khi VĐV phạm lỗi, trọng tài ra ký hiệu cho giám định theo dõi để ghi vào phiếu điểm. Trường hợp trọng tài phát hiện phạm lỗi nhưng giám định chưa phải là lỗi, hoặc ngược lại thì được xử lý như sau:
- Khi trọng tài xác định là lỗi của một VĐV và ra ký hiệu công khai phạt VĐV đó thì giám định trừ điểm VĐV đó, đồng thời ghi ký hiệu “TP” cạnh ô điểm của hiệp mà VĐV đó phạm lỗi.  Khi trọng tài công khai cảnh báo một VĐV phạm lỗi nhưng giám định xét thấy chưa tới mức phạm lỗi phải phạt điểm thì giám định không phạt điểm VĐV đó, đồng thời ghi ký hiệu “KP” cạnh ô điểm của hiệp VĐV bị trọng tài ra ký hiệu phạt.
- Khi giám định xác định một VĐV phạm lỗi phải đạt điểm mà trọng tài không thấy thì giám định có quyền phạt VĐV đó bằng cách trừ điểm, đồng thời ghi ký hiệu “GP” vào cạnh ô điểm của hiệp thi đấu mà VĐV đó phạm lỗi.
- Trường hợp VĐV phạm lỗi nhẹ, trọng tài nhắc nhở mà không ra ký hiệu thì giám định không trừ điểm.
VĐV bị xem là phạm lỗi khi:
- Không tuân theo lệnh của trọng tài dù vô ý hay cố tình.
- Khi có lệnh “dừng” của trọng tài mà vẫn tiếp tục tấn công đối phương.
- Cố ý ra ngoài vạch giới hạn để tấn công hoặc tránh né phản công đối
phương.
- Thi đấu thiếu nhiệt tình, thiếu trung thực.
- Có những lời nói, hành động xúc phạm đối phương, trọng tài. Ban tổ
chức, khán giả.
- Có hành vi ôm đối phương trong thi đấu.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong thi đấu vật dân tộc, khi nào đô vật bị coi là phạm lỗi?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo điều 12 luật thi đấu Vật dân tộc, đô vật bị coi là phạm lỗi khi vi phạm các điều cấm sau đây:

+ Bóp, móc những chỗ hiểm.

+ Lao đầu về phía trước ( dùng đầu húc đối phương ).

+ Dùng đầu chặn đầu đối phương ( dùng đầu cản đầu đối phương ).

+ Đấm, đá, đạp chém gáy, dùng gối, dùng cùi chỏ tấn công đối phương…

Túm tóc, bẻ ngược các khớp, cầm 1, 2, 3 ngón tay của đối phương.

+ Xe đài không đúng quy định.

+ Mang những đồ vật bằng kim khí trên người như nhẫn, dây chuyền, đồng hồ…

+ Móng tay, móng chân để dài.

+ Có những biểu hiện thi đấu tiêu cực vi phạm điều 13 như:  Đô vật có hành vi phòng thủ rõ ràng không chịu tấn công đối phương; Thực hiện các miếng đánh không nghiêm túc, không quyết liệt (thực hiện các miếng đánh một cách hời hợt, không hiệu quả); Ôm chặt đối phương bằng 1 hoặc 2 tay để ngăn cản đối phương không thực hiện được kỹ thuật, chờ hết thời gian thi đấu;  Cố tình chạy vòng quanh sới, hoặc chạy ra khỏi sới; Cố tình đẩy đối phương ra khỏi sới;  Cố tình túm lá đề đối phương.

+ Có những hành vi phản ứng, có hành động thô bạo, không tuân thủ lệnh của trọng tài.

+ Có lời nói, hành vi thiếu văn hoá xúc phạm ban tổ chức, trọng tài, đô vật bạn và khán giả…

+ Cố tình hãm hại đối phương.

Theo đó,  các đô vật vi phạm những điều cấm trên sẽ bị Trọng tài xử phạt tuỳ theo mức độ sai phạm:

+ Nhắc nhở (nhắc nhở 3 lần bằng 1 lần cảnh cáo).

+ Cảnh cáo (cảnh cáo 3 lần bị truất quyền thi đấu).

+ Truất quyền thi đấu.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong thi đấu đẩy gậy trận đấu diễn ra thế nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Theo Điều 13 của Luật thi đấu đẩy gậy trận đấu diễn ra như sau:

- Khi bắt đầu một trận đấu, trọng tài phát thanh giới thiệu trận đấu (tên VĐV, đơn vị, màu đai, trọng tài chính điều khiển trận đấu và trọng tài biên. 2 VĐV chuẩn bị cho trận đấu về ngồi tại ghế dành cho VĐV.

 - Khi trọng tài phát thanh giới thiệu VĐV nào thì VĐV đó đứng dậy cúi chào Ban tổ chức và khán giả, sau đó trọng tài phát thanh giới thiệu đến tổ trọng tài điều khiển trận đấu (tên trọng tài chính và trọng tài biên).

-Trọng tài chính điều khiển trận đấu ra giữa sân thi đấu mặt hướng về bàn Ban tổ chức thổi 2 hồi còi đồng thời hai tay giơ ngang vai, bàn tay ngửa hướng về phía 2 VĐV, sau đó làm động tác gấp khuỷu tay, hai lòng bàn tay hướng vào nhau, mũi tay hướng lên trên, khi 2 VĐV đã vào sân trọng tài chính cho 2 VĐV bốc thăm để chọn sân và chọn đầu gậy.

- Chuẩn bị cho trận đấu : Sau khi các VĐV đã hoàn tất thủ tục chuẩn bị thi đấu, trọng tài chính dùng khẩu lệnh “ cầm gậy” các VĐV mới được phép cầm gậy theo quy định của luật, trọng tài chính một tay cầm chính giữa gậy, mắt quan sát 2 VĐV, khi các VĐV đã ở tư thế sắn sàng, đúng luật hô dự lệnh “chuẩn bị” sau đó thổi một hồi còi ngắn làm “động lệnh” cho hiệp đấu bắt đầu đồng thời buông tay cầm gậy ra.

- Khi kết thúc hiệp đấu trọng tài chính tuyên bố VĐV thắng hiệp đấu bằng cách trọng tài chính và VĐV mặt hướng về Ban tổ chức, dùng tay cầm tay VĐV thắng giơ lên cao để báo hiệu VĐV thắng, đồng thời trọng tài phát thanh tuyên bố tên VĐV thắng hiệp đấu, sau đó cho 2 VĐV nghỉ 90 giây.

- Hiệp 2 các vận động viên đổi đầu gậy và đổi vị trí trên sân

- Nếu sau 2 hiệp chưa phân định được VĐV thắng cuộc, 2 VĐV nghỉ 90 giây sau đó tiếp tục thi đấu hiệp 3 (hiệp quyết thắng) các VĐV sẽ bốc thăm lại để chọn sân và chọn đầu gậy.

- Khi kết thúc trận đấu trọng tài chính và 2 VĐV mặt hướng về Ban tổ chức trọng tài chính hai tay cầm tay 2 VĐV, khi trọng tài phát thanh tuyên bố tên VĐV thắng cuộc và tỷ số trận đấu trọng tài chính cầm tay VĐV thắng cuộc giơ lên cao, sau đó các VĐV rời sân.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong thi đấu đẩy gậy thời gian thi đấu và cách phân định thắng thua trong 1 hiệp đấu?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo Điều 8 và Điều 9 Luật thi đấu đẩy gậy, thời gian thi đấu và cách phân định thắng thua trong 1 hiệp đấu được tính như sau:

+ Mỗi trận đấu được tiến hành trong 3 hiệp, VĐV nào thắng 2 hiệp là thắng trận

+ Thời gian thi đấu mỗi hiệp là 3 phút

+ Thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu là 1 phút rưỡi (90 giây)

+ Thời gian nghỉ điều trị chấn thương trong 1 trận đấu tối đa là 3 phút

Cách phân định thắng thua trong 1 hiệp đấu. VĐV thắng 1 hiệp khi :

+ Đẩy đổi phương ngã hoặc có 1 điểm bất kỳ của cơ thể ngoài 2 bàn chân chạm nền sân.

+ Đẩy 1 chân hoặc cả 2 chân của đổi phương ra khỏi vạch giới hạn của sân đấu.

+ Làm cho đối phương 2 tay rời khỏi gậy

+ Làm cho đối phương để đầu gậy cao hơn vai

+ Làm cho đối phương để đầu gậy chạm nền sân hoặc vượt ra khỏi vạch giới hạn của sân đấu.

+ Làm cho đối phương cầm 1 hoặc 2 tay vượt qua phần gậy của mình.

+ Đối phương bỏ cuộc hoặc ngưng trận do trấn thương không thể thi đấu tiếp.

+ Đối phương bị truất quyền thi đấu.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong thi đấu bóng bàn, trận đấu được dừng trong thời gian nào?
Trả lời:

Thethaovietnamlus.vn trả lời bạn: Theo Luật thi đấu bóng bàn, trận đấu phải diễn ra liên tục ngoại trừ bất kỳ đấu thủ nào cũng có quyền

-  Được tạm nghỉ trong vòng 1 phút giữa các ván liên tiếp của một trận đấu.

- Những lần nghỉ ngắn để lau mồ hôi sau mỗi đợt 6 điểm kể từ khi bắt đầu mỗi ván đấu hay khi đổi bên ở ván cuối cùng của trận đấu.

- Trong một trận đấu thì một đấu thủ hay đôi đấu thủ có thể yêu cầu được tạm dừng ảnh hưởng lần trong khoảng thời gian một phút.

- Trong một trận đấu cá nhân thì đấu thủ, đôi đấu thủ hay người được chỉ định là chỉ đạo viên có thể yêu cầu xin được tạm dừng; trong thi đấu đồng đội thì yêu cầu đó có thể do đấu thủ, đôi đấu thủ hay đội trưởng thực hiện.

- Chỉ có thể yêu cầu cho tạm dừng khi quả bóng đã ở ngoài cuộc chơi và ra ký hiệu chữ “T” bằng tay.

- Khi tiếp nhận một yêu cầu tạm nghỉ có hiệu lực trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu giơ lên một tấm thẻ trắng, sau đó thì đặt tấm thẻ trên mặt bàn của đấu thủ hay đôi đấu thủ yêu cầu.

- Thẻ trắng sẽ được lấy đi và trận đấu sẽ tiếp tục ngay khi đấu thủ, đôi đấu thủ xin tạm nghỉ đã sẵn sàng thi đấu tiếp hay lúc cuối của một phút.

- Tổng trọng tài có thể cho phép tạm ngừng trận đấu trong một thời gian ngắn nhất và bất cứ trường hợp nào cũng không quá 10 phút, nếu một đấu thủ tạm thời bị suy yếu do một tai nạn, với điều kiện là ý kiến của tổng trọng tài thấy rằng việc tạm ngừng trận đấu không làm bất lợi cho đối thủ hay cặp đôi đối phương.

- Không cho phép ngừng trận đấu vì một khuyết tật hiện có hay tương đối là chuyện thường tình khi bắt đầu trận đấu hoặc là sự căng thẳng thông thường của trận đấu; sự bất lực như chuột sút hay kiệt sức do tình trạng sức khỏe hiện hành của đấu thủ hay bởi cách diễn tiến của trận đấu không là lý do chính đáng để ngừng trận đấu khẩn cấp, điều đó chỉ có thể cho phép khi sự bất lực là hậu quả của một tai nạn như bị tổn thương do té ngã.

- Nếu một người nào đó bị chảy máu trong khu vực thi đấu thì trận đấu phải dừng ngay lại và chỉ tiếp tục sau khi người đó đã nhận được chăm sóc của y tế và các vết máu đã được dọn sạch ở khu vực thi đấu.

- Các đấu thủ phải ở trong hay gần khu vực thi đấu trong suốt cả trận đấu, trừ khi được tổng trọng tài cho phép; trong thời gian tạm nghỉ giữa các ván các đấu thủ phải ở lại trong vòng 3m của khu vực thi đấu dưới sự giám sát của trọng tài.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, trong những ngày giãn cách xã hội, làm thế nào để bảo đảm thực phẩm an toàn?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Cuộc sống bận rộn khiến các gia đình ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều loại thực phẩm đông lạnh hơn. Trong thời điểm giãn cách xã hội, nhu cầu trữ đông thực phẩm lại càng cấp thiết. Nhưng trữ đông thực phẩm thế nào cho an toàn thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Hầu hết thực phẩm đều có thể dự trữ bảo quản bằng cách đông lạnh. Tuy nhiên thực phẩm  thường được trữ đông phổ biến nhất vẫn là thịt, cá, rau của quả, thực phẩm chế biến sẵn…

Các loại thịt, cá

Thịt, cá tươi nếu không được chế biến và sử dụng ngay sẽ rất nhanh bị hư hỏng khi để ở điều kiện nhiệt độ thường. Vì vậy, nếu không có thời gian đi chợ hoặc có nhu cầu cần dự trữ thực phẩm bạn nên bảo quản bằng phương pháp đông lạnh.

Rau củ quả

Rau củ quả thường được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu nhu cầu vẫn có thể đông lạnh các loại rau củ quả mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên bảo quản đông lạnh các loại rau có hàm lượng nước cao như cần tây, cải xoong, rau diếp, bắp cải, dưa chuột…

Thực phẩm chế biến sẵn

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, các bà nội trợ thường chế biến, đóng gói thức ăn để đông lạnh. Tất cả các món ăn đã được chế biến như các loại thịt, cá, chả giò, tôm thịt viên, các loại bánh, xúc xích, pa tê… đều có thể trữ đông, khi cần có thể đem ra dùng ngay.

Cách trữ đông thực phẩm an toàn:

Lựa chọn thực phẩm các loại thủy, hải sản, nên chọn các loại tươi sống. Nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh hoặc cấp đông đúng tiêu chuẩn.

Đối với rau, củ, quả nên lựa chọn loại còn tươi, nguyên cuống, không dập nát. Tốt nhất là nên mua các loại rau củ quả đúng mùa.

Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, giò chả... khi chọn mua phải chú ý nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng. Bao bì đựng thực phẩm còn mới, không bị rách,  không bị bóp méo.

Trữ đông đúng cách:

Đối với thực phẩm tươi sống

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, tôm... cần rửa thật sạch. Cắt thịt hoặc chia cá, tôm thành từng phần vừa đủ cho một lần ăn. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô, cho vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi chuyên đựng thực phẩm buộc chặt lại. Ghi tên thực phẩm, ngày cấp đông rồi xếp gọn gàng từng loại vào tủ lạnh trữ đông.

Đối với rau củ

Đối với rau củ nên rửa sạch đất, bụi bẩn, để khô ráo. Cho từng loại vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng, ghi tên, ngày tháng rồi xếp vào tủ cấp đông.

Với cách lựa chọn thực phẩm và trữ đông đúng cách, gia đình bạn sẽ có nguồn thực phẩm phong phú và an toàn, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng trong thời điểm giãn cách vì dịch bệnh như hiện nay.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, tác hại của việc mất ngủ ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người càng có tuổi, nhu cầu ngủ của cơ thể sẽ ít hơn so với người trẻ tuổi. Trung bình, với những người trưởng thành thì cơ thể cần ít nhất 7 tiếng ngủ mỗi ngày. Khi ngủ đủ và ngủ sâu, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái, sảng khoái sau khi ngủ dậy. Còn người bị mất ngủ thường ngủ không sâu, khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình, thức dậy rất sớm, khó trở lại giấc ngủ và cảm giác mệt mỏi sau khi thức dậy.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, một trong những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ đó là: ngủ không đều, không đúng giờ, không ngủ trưa, chỗ ngủ không thoải mái, xem tivi, sử dụng điện thoại, máy tính, chơi game,… trước khi ngủ tai hại cho sức khỏe khi mất ngủ lặp lại thường xuyên

Dễ cáu gắt

Gần như ai cũng cảm thấy cáu kỉnh sau một đêm mất ngủ, ngay cả với các tình huống hàng ngày. Cáu gắt thường xảy ra khi một người không được ngủ đủ giấc theo nhu cầu và do sự thay đổi trong hormone. Những người thiếu ngủ thường dễ nổi cáu mà không vì bất cứ lý do cụ thể nào. Những người hay cáu gắt thường cũng dễ bị kích động.

Gây hại cho da

Hầu hết mọi người đều bị sưng húp mắt, quầng thâm, nếp nhăn và da tái xám sau một vài đêm mất ngủ. Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ phải giải phóng nhiều hormone cortisol gây dư thừa, phá vỡ collagen - loại protein giúp làn da mịn màng và đàn hồi. Hay quên

Nghiên cứu năm 2009 của các nhà khoa học Mỹ và Pháp xác định rằng não có trách nhiệm củng cố trí nhớ và chuyển thông tin nhận được vào vùng vỏ não, nơi lưu giữ ký ức được lâu dài. Điều này xảy ra sâu và hiệu quả nhất khi chúng ta ngủ đủ giấc. Vì vậy, khi bạn mất ngủ, não bộ sẽ không thể truyền tải đầy đủ nên rất hay quên.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Theo dữ liệu năm 2005 của Mỹ, những người được chẩn đoán bị trầm cảm hoặc lo âu thường ngủ ít hơn 6 tiếng vào ban đêm. Thực tế, mất ngủ và trầm cảm là hai triệu chứng có liên quan mật thiết đến nhau. Mất ngủ thường làm trầm trọng thêm bệnh trầm cảm, trong khi những người bị trầm cảm sẽ khó ngủ hơn bình thường.

Gây tăng cân

Theo nghiên cứu năm 2004, những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh béo phì tới 30% so với những người ngủ 7-9 giờ. Nguyên nhân bởi Ghrelin là hormone kích thích cảm giác đói trong cơ thể, trong khi leptin chuyển tải tín hiệu no đến não và ngăn cản sự thèm ăn. Thiếu ngủ đồng nghĩa với việc giảm leptin và tăng ghrelin ở mức cao. Không chỉ vậy, mất ngủ còn khiến bạn thèm ăn nhiều chất béo, thực phẩm giàu carbohydrate. Lâu ngày sẽ khiến bạn tăng cân, thậm chí gây béo phì.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cần duy trì những thói quen sau:

Duy trì lịch ngủ cố định, luôn đi ngủ và thức dậy ở một giờ cố định mỗi ngày, kể cả cuối tuần.

Thư giãn cơ thể và đầu óc trước khi đi ngủ bằng cách đọc sách, tập các bài thể dục nhẹ nhàng.

Tránh sử dụng các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại, máy tính, tivi trong phòng ngủ.

Giữ phòng ngủ tối và ở mức nhiệt độ vừa phải, giữ nệm và gối sạch.

Tránh ăn sát giờ, tránh sử dụng cà phê, thuốc lá trước khi ngủ.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, tác dụng của chuối đối với sức khỏe ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo lương y Minh Phúc chuối là loại trái cây ngon miệng, bổ dưỡng mà rẻ tiền. Cây chuối là cây đa dụng, giàu dinh dưỡng, có giá trị phòng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe.

Chuối được xem là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo nhất. Hiện nay ở nước ta trồng nhiều nhất là chuối tiêu (chuối già) và chuối sứ (chuối tây). Còn chuối hột, chuối cau, chuối bôm được trồng ít hơn. Chuối tiêu, chuối tây còn xanh thường làm rau, bung với lươn, ếch, thịt nạc… Chuối tây chín thường ăn tráng miệng, luộc, chiên, phơi khô, làm kem, nấu chè, sấy khô....

Quả chuối hạt còn non gọt bớt vỏ ngoài thái lát làm rau ăn sống chung với rau khác, nấu lẩu… Hoa chuối (bắp chuối) và thân cây chuối non thái lát mỏng ngâm qua nước muối loãng cho bớt thâm. Đây là loại rau gia vị làm nộm hoặc nấu với, lươn, ếch, ăn ngon bổ.

Lá chuối hột dùng gói bánh, chả thịt, nem, vừa tăng thêm mùi vị thơm ngon, hút giải chất độc, lại để được lâu.

Theo dược lý hiện đại, chuối rất giàu năng lượng. 100g quả chuối cung cấp cho cơ thể 103 calo. Chuối chín có nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và chất khoáng. Đăc biệt chuối có hàm lượng kali, canxi rất cao, tốt cho người bệnh tim mạch. Các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 2-3 quả chuối để phòng trị tăng huyết áp và một số chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Theo Y học cổ truyền, chuối có vị ngọt tính bình. Tác dụng bổ tỳ, nhuận tràng, lợi tiểu, chỉ khát…

Theo Sách Dược tính chỉ nam, chuối tiêu vị ngọt tính hơi hàn, không độc. Tác dụng chỉ khát nhuận phổi, giải được nóng ngoài da, trừ chứng nhiệt ở trẻ em (nóng do ngoại cảm). Tuy nhiên không nên ăn nhiều, dễ đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.

Nước cây chuối chữa chứng đầu phong cuồng nhiệt, nóng quá phát điên, giải phiền khát; vcc chữa được bỏng lửa, bỏng nước.

Hoa chuối nấu hay luộc ăn chữa chứng đau tim, tê nhức.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, nên bổ sung các loại vitamin nào để tăng cường sức khỏe trong mùa dịch?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại vitamin, khoáng chất có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch của bạn. Hệ miễn dịch là hệ thống các tế bào, cơ quan, protein và mô, chúng phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm vi khuẩn và virus. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Thực hiện lối sống lành mạnh bằng cách bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên là những cách quan trọng nhất để tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, việc bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo mộc và các chất khác được cho là có khả năng tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ miễn dịch. Vitamin D tăng cường khả năng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào có tác dụng giảm viêm, thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Những người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả bệnh cúm và hen suyễn dị ứng. Ngược lại, bổ sung đủ vitamin D được chứng minh là giúp làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Các bác sĩ khuyến nghị lượng vitamin D cần thiết bổ sung từ 1000 đến 4000 IU mỗi ngày là đủ cho hầu hết mọi người.

Vitamin D cũng được đưa vào nghiên cứu trong mối liên quan đến bệnh COVID-19 vì tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch. Kết quả chỉ ra rằng Vitamin D có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành và ngăn chặn tình trạng viêm trong hệ hô hấp.

2. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thường có trong các chất bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như dạng viên ngậm để tăng cường hệ thống miễn dịch. Kẽm cần thiết cho sự phát triển và giao tiếp của tế bào miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng viêm. Ngoài ra, kẽm cũng bảo vệ các mô trong cơ thể và giúp ngăn ngừa các mầm bệnh xâm nhậptừ bên ngoài. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và mắc bệnh, bao gồm cả viêm phổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường.

3. Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được sử dụng để chống lại nhiễm trùng do vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe miễn dịch. Vitamin C hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch và tăng cường khả năng bảo vệ chúng khỏi nhiễm trùng. Vitamin C giúp giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các tế bào chết và thay thế chúng bằng các tế bào mới.

Vitamin C cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm thiệt hại gây ra bởi phản ứng giữa các thành phần của tế bào với các gốc tự do. Bổ sung vitamin C đã được chứng minh là làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường. Lượng vitamin C khuyên dùng hàng ngày từ 250 đến 1000 mg.

Có thể nói, một số vitamin, khoáng chất có thể giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch. Vitamin C, D, Kẽm chỉ là một số chất đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch do những lợi ích mà chúng mang lại. Mặc dù có đặc tính kháng virus, song hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy một trong số các chất này có thể bảo vệ cơ thể khỏi COVID-19. Do đó, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và không hút thuốc lá là cách quan trọng nhất giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, làm thế nào để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt nhất ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin rả lời bạn Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc phát triển chiều cao cho trẻ. Điều đầu tiên là yếu tố di truyền. Có khoảng khoảng 700 gene khác nhau tác động đến chiều cao của trẻ và chính điều này sẽ rất khó cho việc dự đoán chính xác chiều cao của một trẻ có thể đạt được. Thứ 2 là chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực và các yếu tố môi trường khác.

Trong các yếu tố tác động đến phát triển chiều cao cho trẻ thì gene chỉ chiếm 23%, dinh dưỡng hợp lý chiếm 31%, hoạt động thể lực chiếm 20% và còn lại do môi trường, tâm lý xã hội. Bởi vậy, cha mẹ không nên lo lắng khi bố mẹ thấp mà nên đầu tư cải thiện yếu tố dinh dưỡng, tập luyện… từ sớm để trẻ có thể có được "nền tảng" phát triển tốt nhất.

Với gia đình chuẩn bị có em bé hãy chuẩn bị tốt nhất cho 1.000 ngày vàng để bé phát triển tối ưu nhất, trong đó có chiều cao. Ngoài ra, giai đoạn trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì cần đặc biệt quan tâm vì đây là giai đoạn tăng tốc phát triển cao, giai đoạn cuối cùng để can thiệp chiều cao cho trẻ. Nếu có chế độ ăn và hoạt động thể lực cũng như sinh hoạt hợp lý, có thể giúp bé phát triển chiều cao rất nhanh.

1. Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cũng như các vi chất dinh dưỡng ở từng lứa tuổi theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng dành cho người Việt Nam.

Cha mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, cân đối 4 nhóm thực phẩm để đảm bảo đủ năng lượng, giàu chất đạm (có nhiều trong thịt, cá, trứng, tôm, cua…) để giúp tăng trưởng và phát triển. Rau xanh, hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt, góp phần giúp bộ xương cứng cáp hơn. Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá bé, sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua, sữa công thức cho từng lứa tuổi, ... để trẻ phát triển xương và cho xương chắc khỏe.

2. Vận động thể lực

Nên động viên bé tập 30 phút/ngày, tuần tập 5 ngày, hoạt động thể lực vừa giúp bé khỏe mạnh và giúp phát triển chiều cao. Ở giai đoạn đầu có thể bạn nên chơi cùng với bé những môn thể thao như bơi, cầu lông, bóng rổ, đi bộ, chạy, đi xe đạp, ...

3. Quan tâm về giấc ngủ

Cha mẹ cần đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc theo khuyến nghị của từng độ tuổi, ít nhất 8 tiếng một ngày và tốt nhất nên đi ngủ trước 22h00. Một số nghiên cứu đã cho thấy 90% sự phát triển xương xảy ra vào ban đêm. Thời gian từ 22h00 cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao.

4. Bổ sung vitamin D, canxi,...

Mọi người nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa sâu để bác sĩ thăm khám. Dựa trên tình trạng của từng trẻ, bác sĩ sẽ cho bé bổ sung như thế nào và bao lâu…

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng khô da mặt ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Theo các bác sĩ da liễu, da khô là một type da chiếm tỉ lệ thấp hơn trong các type da. Tuy vậy nhóm da hỗn hợp cũng có tính chất của da khô và da khô cũng làm da chuyển sang nhóm có tính chất nhạy cảm. Khi da khô sẽ gây nứt nẻ, bong tróc... Do đó cần có biện pháp pháp để điều trị tình trạng này.

Mục tiêu hàng đầu của điều trị da khô là làm ẩm da, giúp da mịn màng, không bong tróc, nứt nẻ. Trong đó phải thực hiện các bước:

Bước làm sạch bằng sữa rửa mặt: Da khô thường đã có vấn đề về lớp lipid bảo vệ, do đó các sản phẩm tẩy rửa cần là dòng sản phẩm dịu nhẹ, không xà phòng, pH trung tính 5.5 -6.5. Tốt nhất là chọn sản phẩm không có hương liệu và chất bảo quản. Nếu tình trạng da khô kèm theo triệu chứng ngứa, thì một số sữa rửa mặt có ceramide, lipid, acid béo… có thể hỗ trợ cho da tốt hơn

Bước dưỡng ẩm: Bước quan trọng nhất trong chăm sóc làn da khô đó là dưỡng ẩm, để tạo lớp màng bảo vệ độ ẩm nhân tạo và bổ sung các thành phần giữ ẩm mà làn da khô khiếm khuyết. Nên chọn sản phẩm dạng kem dành cho da khô, có chứa một vài trong số các thành phần sau:

Ceramide: Là chất béo tự nhiên ở trong da và có nhiệm vụ là tạo sự liên kết giữa các tế bào da để giảm sự bốc hơi những phân tử nước.

Glycerin: Giúp hút nước từ môi trường ngoài hoặc từ lớp dưới da, giúp làn da đủ ẩm. Đây là thành phần thường thấy nhất trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Hyaluronic acid: Đây là thành phần có sẵn trong chất nền da, nhưng đối với da khô, số lượng có thể ít hơn. Do đó có thể sử dụng các loại dưỡng ẩm có chất này để bổ sung độ ẩm cho da mình.

Dầu squalene: Đây là thành phần dầu có thể tìm thấy trong da do hoạt động bài tiết của tuyến nhờn giúp tạo sự liên kết bề mặt giữ độ ẩm. Do đó ở da khô với lượng bài tiết thấp thì việc sử dụng sản phẩm bổ sung để tăng cường lớp màng liên kết bảo vệ độ ẩm là cần thiết.

Urea: Với tình trạng khô nặng, kem có chứa urea có thể là sự lựa chọn cho bạn. Nó sẽ giúp loại bỏ tình trạng tróc vảy thô ráp và đồng thời hút ẩm từ môi trường ngoài và từ dưới da giúp da giữ đủ độ ẩm.

Lactic acid: đây là một chất thuộc nhóm alpha hydrocid acid, thường được sử dụng để tẩy tế bào chết. Tuy nhiên đây lại là một trong những chất thuộc nhóm các yếu tố cấp ẩm tự nhiên có tình chất gần như urea.

Và dù da khô thì cấp ẩm bạn vẫn nên chọn các sản phẩm không tạo nhân mụn hay không bít tắt lỗ chân lông. Sau khi đã sử dụng dưỡng ẩm mà vẫn thấy khô bong tróc thì có thể dùng thêm các sản phẩm cấp ẩm hỗ trợ như: toner, xịt khoáng, serum có chứa các thành phần như HA, panthenol, vitamin E, B3, B5…

Bước chống nắng: Với làn da khô, nên chọn sản phẩm chống nắng dạng kem hơn là gel hay lotion. Chọn kem chống nắng dành cho da khô và có các thành phần cấp ẩm cho da như hyaluronic acid và ceramides. Tuyệt đối không nên dùng các dòng kem chống nắng chứa cồn hay paraben. Điều đó có thể làm vấn đề khô da càng thêm trầm trọng.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, đối với phụ nữ chế độ ăn uống có giúp cải thiện làn da không?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Làn da tươi trẻ và có sức sống khiến phụ nữ cảm thấy hài lòng hơn về ngoại hình của mình. Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến da bạn trở nên khô ráp, da sạm đi. Một chế độ ăn uống không lành mạnh liên tục có thể dẫn đến các tình trạng da nghiêm trọng hơn bao gồm mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vảy nến. Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về các loại thực phẩm tốt nhất cho làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, các loại thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa dường như có tác dụng bảo vệ da. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa 5 chất dinh dưỡng lành mạnh quan trọng dưới đây giúp bạn có làn da mềm mại, tươi sáng và khỏe mạnh, căng tràn sức sống.

Omega 3

Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của omega 3 đến sức khỏe não và tim mạch. Omega 3 cũng được chứng minh là làm giảm huyết áp, chống viêm cho cơ thể bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, omega 3 có thể làm giảm viêm và giữ ẩm cho làn da của bạn.

Omega 3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi cũng như trong hạt lanh, hạt chia và quả óc chó

Vitamin C

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh, vitamin C là chất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Cơ thể cần vitamin C để sản xuất collagen, một loại protein giúp chữa lành vết thương và nó cũng cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào da.

Ngày nay hiếm người bị thiếu hụt vitamin C, nhưng các triệu chứng chính của thiếu vitamin C bao gồm da khô, thô ráo và có vảy, dễ bị bầm tím.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của oxy do ánh nắng mặt trời và môi trường, là nguyên nhân gây lão hóa da.

Một số nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất là trái cây họ cam quýt như cam và bưởi cũng như cà chua, quả mọng, ớt chuông và quả kiwi.

Vitamin A

Vitamin A như beta carotene giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.

Chất chống ôxy hóa này rất cần thiết trong việc thúc đẩy sự phát triển của tế bào da và có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV), đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè khi tia UV của mặt trời gay gắt nhất.

Khi tiêu thụ, chất chống ôxy hóa này được kết hợp vào da của bạn và giúp bảo vệ các tế bào da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cháy nắng, chết tế bào và da khô, nhăn.

Điều thú vị là, một lượng lớn beta carotene cũng có thể tạo thêm màu da cam ấm áp cho làn da của bạn, góp phần tạo nên vẻ ngoài khỏe mạnh tổng thể.

Bạn sẽ tìm thấy lượng vitamin A dồi dào trong các loại rau lá xanh (bao gồm bông cải xanh), cà rốt, khoai lang và bí.

Vitamin E

Đây là một chất chống ôxy hóa quan trọng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình ôxy hóa. Hầu hết mọi người không nhận đủ vitamin E thông qua chế độ ăn uống của họ. Thiếu vitamin E cũng có liên quan đến tình trạng da khô.

Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm hạnh nhân, quả phỉ và bơ đậu phộng. Dầu thực vật, bao gồm dầu cây rum, hướng dương và dầu mầm lúa mì, là những nguồn cung cấp vitamin E khác. Điều thú vị là, vitamin E dường như có hiệu quả hơn khi kết hợp với vitamin C.

Kẽm

Khoáng chất này là một chất dinh dưỡng cần thiết để chữa lành vết thương và giữ cho da khỏe mạnh.

Đậu nướng, thịt lợn và thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu kẽm, và hàu có nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, đối với người bị trào ngược dạ dày, chế độ ăn uống nên thực hiện thế nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Áp lực công việc, những căng thẳng trong cuộc sống hiện đại khiến cho bệnh trào ngược dạ dày - thực quản ngày càng gia tăng. Theo các chuyên gia y tế,  một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn gì và tránh ăn gì sẽ hạn chế những phiền toái và biến chứng cho người bệnh.

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là bệnh viêm thực quản trào ngược là tình trạng bệnh lý xảy ra do sự trào ngược dịch axit từ dạ dày lên thực quản gây ra các triệu chứng cho người bệnh. Biểu hiện thường gặp nhất là: ợ nóng, ợ trớ, viêm họng kéo dài.Bệnh có xu hướng ngày càng tăng trong xã hội hiện đại và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống như ảnh hưởng đến giấc ngủ, thói quen ăn uống, nhu cầu vận động, thể thao… 

Người bệnh trào ngược dạ dày - thực quản nên chia nhỏ bữa trong ngày, không nên ăn quá nhiều mỗi bữa (dưới 400ml/ bữa chính). Hạn chế đồ ăn lỏng, không nên uống quá nhiều nước mỗi lần (dưới 200ml). Nên uống nước giữa các bữa ăn (không uống gần hoặc trong bữa ăn).

Ăn chậm, nhai kỹ, nên dành 20-30 phút cho mỗi bữa ăn.

Tránh các hình thức ăn, uống nuốt nhiều khí vào đường tiêu hoá như: ăn vội, dùng ống hút khi uống, nhai kẹo cao su, đồ uống có gas…

Chế biến đồ ăn: Nên chế biến bằng cách luộc, hấp, thay vì chiên, xào.

Bổ sung chất xơ trong rau, quả, bổ sung đủ nước (trung bình 2l/ngày), hạn chế gia vị mạnh, thể dục đều đặn… Chỉ ngủ sau khi ăn ít nhất 3 giờ.

Đi bộ nhẹ nhàng sau ăn 30 phút giúp dễ tiêu hoá, tuy nhiên tránh vận động gắng sức: tập thể thao, chạy…sau ăn

Thực phẩm tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

Bánh mì, bột yến mạch

Loại thực phẩm này rất tốt trong việc giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản.

Đậu đỗ

Thực phẩm họ đỗ chứa hàm lượng cao chất xơ cùng các amino axit nên rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày - thực quản. Tuy nhiên không phải loại đậu nào cũng có tác dụng chữa trào ngược dạ dày mà ngược lại. Một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. 

Trước khi sử dụng các loại đậu này, nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

Đạm dễ tiêu

Đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược là thịt thăn lợn, lưỡi lợn, tim lợn và thịt ngan. Những loại đạm này một phần giúp trung hòa axit, hạn chế các triệu chứng bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày.  Người bệnh không nên ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Thịt vịt tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

Sữa chua và các sản phẩm sữa

Sữa chua giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn khi đói.

Sữa giàu dinh dưỡng nhưng không phải loại sữa nào cũng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Sữa bò nguyên chất có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược.

Người bệnh trào ngược nên chọn sữa dê hoặc sữa bò đã tách kem (hay còn gọi là sữa gầy). Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Thời điểm uống sữa nên là sau ăn khoảng 2 giờ và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá nóng hoặc quá lạnh.

Nghệ, mật ong

Nghệ, mật ong được sử dụng như một gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả.

Trào ngược dạ dày - thực quản kiêng ăn gì?

Để kiểm soát các triệu chứng của chứng trào ngược dạ dày - thực quản, người bệnh hãy loại bỏ các thực phẩm sau khỏi chế độ ăn uống của mình:

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm chiên và béo có thể khiến cơ thắt dưới thực quản giãn ra, cho phép nhiều axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Những thực phẩm này cũng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. 

Ăn thực phẩm giàu chất béo khiến bạn có nguy cơ bị các triệu chứng trào ngược cao hơn.

Cà chua và trái cây họ cam quýt

Trái cây và rau quả rất quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng một số loại trái cây có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD, đặc biệt là trái cây có tính axit cao. 

Nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit, bạn nên giảm hoặc loại bỏ lượng thức ăn có chứa cam, bưởi, chanh, cà chua…

Thực phẩm và gia vị cay nóng

Những loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt… có khả năng làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày và đau dạ dày. 

Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn có khả năng làm tăng co thắt cơ thực quản dưới. Từ đó làm cản trở quá trình điều trị trào ngược dạ dày và tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng (ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, nóng rát thượng vị…).

Ngoài chế độ ăn và những điều lưu ý kể trên thì khi mắc trào ngược dạ dày thực quản bạn vẫn nên đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị tổng thể từ dùng thuốc, chế độ ăn, tập luyện phù hợp dành riêng cho bạn.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, con tôi sắp bước vào giai đoạn dậy thì, tôi nên bổ sung cho cháu chế độ ăn uống thế nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn:  Giai đoạn dậy thì là lúc trẻ phát triển nhanh chóng và hoàn thiện về thể chất nên cần phải tăng cường dinh dưỡng. Để đảm bảo nhu cầu năng lượng để phát triển trong giai đoạn dậy thì, chế độ ăn của trẻ mỗi ngày cần đảm bảo ăn 2.200 - 2.400 calo, tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Mỗi ngày trẻ cần ăn 3 bữa chính đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Ngoài ra nên ăn thêm khoảng 2 bữa phụ như: uống sữa, sữa chua, các loại trái cây… Trong chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy cần ưu tiên tăng cường các loại thực phẩm sau:

1. Thực phẩm giàu đạm

Giai đoạn trẻ dậy thì phát triển rất nhanh về thể chất nên lượng đạm cần được tăng cường hơn người trưởng thành. Trong bữa ăn hàng ngày của trẻ cần bổ sung các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua…

2. Thực phẩm giàu sắt

Sắt giúp cơ thể trẻ có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, sắt còn là vi chất đặc biệt cần thiết cho quá trình tạo máu. Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Trẻ gái khi bước vào tuổi dậy thì cần lượng sắt nhiều hơn trẻ trai do mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, cần lưu ý bổ sung chất sắt cho trẻ bằng các loại thực phẩm giàu sắt như: thịt, gan, tim, bầu dục, lòng đỏ trứng, đậu đỗ…

3. Thực phẩm giàu canxi

Giai đoạn dậy thì cần bổ sung nhiều canxi cho xương chắc khỏe, giúp trẻ phát triển chiều cao tốt. Nguồn canxi rất dồi dào trong các loại thực phẩm như: sữa, tôm, cua cá (đặc biệt là loại cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương)…

4. Dầu, mỡ

Khi chế biến thực đơn cho trẻ nên bổ sung dầu, mỡ để giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn kết hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật. Tuy nhiên cần lưu ý không nên dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần không tốt cho sức khỏe.

5. Rau quả tươi

Các loại rau xanh, trái cây tươi chứa nhiều vitamin và chất xơ giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng và tăng cường tiêu hóa. Vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp hấp thu sắt tốt hơn. Ví dụ như vitamin A giúp sáng mắt, phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn và phát triển chiều cao cho trẻ…Vì vậy, ngoài việc tăng cường rau xanh các bữa ăn chính, hàng ngày nên cho trẻ ăn thêm các loại trái cây tươi theo mùa để bổ sung dinh dưỡng và phát triển thể chất một cách tốt nhất.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, cách phân định thắng thua trong thi đấu vật dân tộc?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo Điều 15 Luật vật dân tộc cách phân định thắng thua được tính như sau:

15.1. Đô vật thắng tuyệt đối khi:

- Đối phương ngã ngửa bụng.

- Làm cho đối phương toàn thân nổi khỏi sới.

- Làm cho đối phương nổi hai chân khỏi sới cùng một lúc (từ ngực trở lên vẫn tiếp xúc với sới vật, từ ngực trở xuống nổi khỏi sới). Trong trường hợp một đô vật ngã trắng bụng cùng  lúc với một đô nổi hai chân khỏi sới thì xét miếng đánh đó của đô vật nào thì đô vật đó thắng.

15.2. Thắng do đối phương bỏ cuộc.

15.3. Thắng do đối phương bị truất quyền thi đấu.

15.4. Thắng do đối phương bị cảnh cáo.

- Nếu sau 2 hiệp chính chưa xác định được đô thắng, đô thua bằng tuyệt đối thì xét đô vật nào bị cảnh cáo nhiều hơn sẽ thua.

- Trong trường hợp không có đô vật nào bị phạt cảnh cáo hoặc số lần cảnh cáo bằng nhau thi cho thi đấu tiếp bằng hiệp phụ.

15.5. Thắng do đối phương bị nhắc nhở.

Nếu sau hiệp phụ vẫn không xác định được đô thắng, đô thua thì xét trong hai đô vật, đô vật nào bị phạt từ nhắc nhở trở lên nhiều hơn sẽ bị thua.

15.6. Thắng do cân.

Nếu không đô nào bị nhắc nhở hoặc số lần nhắc nhở bằng nhau thì cân trọng lượng hai đô (đô khố đỏ cân trước)-Đô nào nhẹ cân hơn là thắng.

15.7. Thắng do bốc thăm.

Nếu hai đô có số cân bằng nhau thì tiến hành bốc thăm xác định đô thắng.

15.8. Thắng ngưng trận đấu do bị chấn thương.

Nếu trận đấu phải dừng lại do chấn thương, Ban tổ chức và Tổng trọng tài sẽ hội ý để xét lỗi vi phạm do cố ý hoặc vô tình để quyết định kết quả trận đấu một cách chính xác.

Nếu lỗi do đối phương cố ý gây nên thì đô gây chấn thương sẽ bị truất quyền thi đấu, đô bị chấn thương được vào vòng trong.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, tập yoga thường xuyên có tác dụng gì đối với phái đẹp?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Yoga không phải là giải phẫu thẩm mỹ. Nghĩa là không chỉ ngày một ngày hai là người tập có thể đạt được vẻ đẹp như mong muốn. Sự thăng bằng trong tâm hồn và thể xác chính là những gì mà yoga sẽ mang đến cho người tập. Yoga đòi hỏi người tập phải có lòng kiên trì và lòng tin để đạt đến trạng thái như mình mong muốn, do chính mình cố gắng mà được. Tác dụng cơ bản của yoga là mang đến sự khỏe mạnh từ bên trong và chính những điều đó mang lại cho người ta một sắc diện tươi trẻ, rạng rỡ.

 Yoga đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và cải tạo vóc dáng. Khi tập các động tác yoga, nguồn năng lượng thừa của người béo sẽ tiêu hao dần nhưng lại không thấy đói, không thèm ăn, có xu hướng kiềm chế bản thân trước các thực phẩm không có lợi và thói ăn vô độ; còn người gầy, khi đã đạt đến mức cân bằng thì sẽ nảy sinh nhu cầu cần cung cấp năng lượng nhiều. Điều đó giải thích vì sao cùng một bài tập yoga lại có thể áp dụng được cho cả người gầy và béo. Đó là bởi yoga có sự điều chỉnh tùy theo thể trạng từng người, điều phối được cả lượng mỡ trong cơ thể, nơi nào cần thì đắp vào sẽ lấy đi nơi nào thừa. Đây là lợi ích mà không phải môn thể dục nào cũng làm được.

Yoga giúp bạn điều tiết cơ thể, đào thải độc tố, mang lại sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó sẽ giúp cho sắc đẹp của bạn rực rỡ hơn. Chẳng hạn, sau khi tập yoga bạn sẽ thấy tinh thần sảng khoái, giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, vì thế mà làn da luôn căng mịn, không có mụn trứng cá, mất hết bọng mỡ và quầng thâm quanh mắt... Cứ như thế, ngày qua ngày, cùng với sức khoẻ dồi dào, bạn sẽ cảm nhận sự hưng phấn từ bên trong cơ thể và mọi người sẽ thấy bạn lúc nào cũng tươi trẻ, rạng rỡ.

Ngoài tác dụng nâng cao sức khỏe, yoga còn mang lại cho người tập một thân hình cân đối, gọn gàng, cơ bắp săn chắc, mang lại vẻ trẻ trung, làm chậm tiến trình lão hóa... Ở những người dư cân, các động tác yoga sẽ giúp người tập tiêu hao nguồn năng lượng nhưng lại không tạo ra cảm giác đói, thèm ăn. Trong khi đó, khi người gầy tập yoga và đạt đến mức cân bằng thì sẽ nảy sinh nhu cầu tiếp thêm năng lượng. Do đó, cân nặng cũng được cải thiện đáng kể.

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp kích thích sự tuần hoàn máu, giúp tăng hiệu quả của hệ tiêu hóa, giải được các độc tố bên trong cơ thể. Không chỉ thế, tập yoga còn giúp người tập có một giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn. Nhờ đó làn da cũng trở nên khỏe mạnh, loại bỏ được mụn, nám và các vết nhăn.

Đối với thai phụ, mỗi một động tác yoga tác động thật sâu vào hệ thống tuyến nội tiết giúp người mẹ lấy lại sự cân bằng trong việc tiết ra hormon trong cơ thể, đem lại sự linh hoạt uyển chuyển cho cơ bắp, loại bỏ các chứng nhức mỏi, phù nề. Mỗi chuyển động của một động tác yoga đều vận hành theo hơi thở của thai phụ, đi sâu vào thần kinh, tạo sự vững mạnh về tâm trí và linh hồn. Hầu như tất cả những sự khó chịu trong thai kỳ đều đến từ tâm lý, với yoga bạn có thể an tâm khi cơ thể bạn linh hoạt khoẻ mạnh, tâm trí cân bằng, linh hồn kết nối yêu thương.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Trong thi đấu bóng bàn, khi nào sẽ tiến hành phương pháp đánh khẩn trương ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo luật thi đấu bóng bàn, phương pháp đánh khẩn trương sẽ được áp dụng như sau:

- Phương pháp đánh khẩn trương sẽ được áp dụng nếu khi đã thi đấu hết 10 phút mà chưa kết thúc xong một ván, ngoại trừ cả hai đấu thủ hay hai đôi đấu thủ đã đạt được ít ra tới 9 điểm hoặc là ở bất kỳ thời điểm nào sớm hơn theo yêu cầu của hai đấu thủ hay hai đôi đấu thủ.

- Nếu bóng đang ở trong cuộc mà đã đến thời gian giới hạn thì trọng tài dừng trận đấu và trận đấu sẽ được tiếp tục với quả giao bóng bởi đấu thủ đã giao bóng của lần đánh bóng mà đã bị dừng lại.

- Nếu bóng không ở trong cuộc khi đến thời gian giới hạn thì trận đấu sẽ tiếp tục với quả giao bóng thuộc về đấu thủ đỡ giao bóng ngay tức thì sau lần đánh bóng qua lại trước đó.

-  Sau đó mỗi đấu thủ sẽ luân phiên giao bóng cho từng điểm một và nếu đấu thủ hay cặp đôi đỡ trả bóng tốt 13 lần thì bên đỡ giao bóng sẽ được tính 1 điểm.

-  Một khi mà phương pháp đánh khẩn trương đã được áp dụng hoặc nếu 1 ván đã kéo dài hơn 10 phút thì tất cả các ván tiếp theo của trận đấu sẽ áp dụng phương pháp đánh khẩn trương.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi vẫn thường xuyên chơi cầu lông hàng ngày, cho tôi hỏi cách phòng tránh và các biện pháp xử lý khi gặp chấn thương trong tập luyện và thi đấu thể thao?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Những tổn thương trong quá trình luyện tập và thi đấu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên chúng ta có thể đề phòng và giảm nguy cơ gặp phải sự cố luyện tập bằng những kiến thức và những biện pháp hữu ích. Sau đây là một số cách phòng tránh tổn thương trong tập luyện:

+ Luyện tập đúng phương pháp để tránh gây lệch hoặc tổn thương khớp.

+ Uống nhiều nước, tránh để bị mất nước trong khi luyện tập vì nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, duy trì lượng máu ổn định và mức oxi mà cơ cần thiết để hoạt động.

+ Mặc quần áo phù hợp, không gây gò bó cho các cơ, khớp khi hoạt động, thấm mồ hôi và thoáng mát.

+ Khởi động kĩ trước khi luyện tập giúp cơ không bị giãn bất ngờ. 

+ Tăng dần cường độ hoạt động sẽ giúp cơ chắc khỏe hơn, tăng khả năng chịu áp lực hoạt động.

+ Sử dụng dụng cụ thể thao phù hợp như mang giày đúng size chân,… mang các dụng cụ bảo hộ như đệm đầu gối, mũ bảo hiểm, lót ống chân, đệm khuỷu tay…

+ Không luyện tập với cường độ quá cao để tránh gây áp lực lên cơ, khớp…

Tuy nhiên trong tập luyện thể thao nếu bạn không may gặp chấn thương, các biện pháp xử lý khi gặp chấn thương như sau: Các tổn thương trong thể thao được chia thành 3 loại và có các cách xử lý khác nhau.

Đối với chấn thương phần mềm là các tổn thương ở cơ, gân, dây chằng.  Bạn dùng phương pháp chườm lạnh: bọc đá lạnh bằng túi nilon và khăn ướt để chườm bên ngoài vùng sưng trong khoảng 10 - 15 phút giúp giảm nhẹ sưng đau và viêm, giảm chảy máu, rất hữu dụng với các chấn thương nhỏ. Phương pháp băng ép: kê cao chi bị tổn thương, phương pháp này giúp máu trở về tim tốt hơn, giảm sưng viêm. 

Đối với chấn thương khớp là tình trạng khớp bị xê dịch, không giống ở trạng thái bình thường. Cách xử lý là chườm lạnh và băng bất động khớp ở đúng tư thế khớp bị trật rồi đưa đến cơ sở y tế, tránh kéo nắn và xoa bóp gây tụ máu, làm cứng khớp hoặc lỏng khớp.

Đối với chấn thương xương là do tác động của lực mạnh gây gãy xương cấp tính hoặc lực tác động liên tục dần dần gây gãy xương. Khi bị gãy xương, có thể chườm lạnh để giảm sưng đau, xé bỏ phần trang phục bó quanh vùng bị thương, cố định xương gãy bằng nẹp và đưa đến bệnh viện để nhanh chóng cố định xương..

Những chấn thương đối với cơ thể trong đời sống hàng ngày là điều bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Đó đó, việc tìm hiểu các phương thức luyện tập sao cho khoa học, đúng cách để giải thiểu các sự cố là điều cần thiết.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi thường hay mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, vậy cho tôi hỏi phải làm gì để cải thiện tình trạng trên?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện rất dễ nhận biết ở người mắc bệnh thiếu máu dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sắt - một chất có nhiều trong thực phẩm hàng ngày.

Người bị thiếu máu dinh dưỡng thường mệt mỏi, mất ngủ, kém tập trung, hoa mắt, chóng mặt, khó thở khi lao động gắng sức, da xanh xao, niêm mạc mắt, lợi và da lòng bàn tay nhợt nhạt...

Nguyên nhân gây bệnh là do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu, trong đó chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu do thiếu sắt thường xảy ra khi người bệnh có chế độ ăn nghèo nàn, thiếu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu sắt; sử dụng chất ngăn cản hấp thu sắt; Phụ nữ mất máu khi hành kinh, khi sinh đẻ…

Biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Cụ thể: Ăn đa dạng và đảm bảo ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, bao gồm chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.Trong bữa ăn hàng ngày cần bổ sung các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, chứa nhiều sắt như: thịt, gan, trứng, tiết; các loại rau như dền, ngót, muống, đậu đỗ các loại đậu.

Tăng cường rau xanh và các loại quả tươi giàu vitamin C (cam, chanh, bưởi, táo, đu đủ, chuối...) để giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Không nên uống nước trà đặc quá gần bữa ăn,  chỉ nên uống cách sau bữa ăn từ 2 giờ trở đi vì chất tanin trong trà sẽ hạn chế việc hấp thu sắt.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi tập thể dục hàng ngày, tôi muốn hỏi có cần phải khởi động trước khi tập luyện?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Một số người có thói quen bỏ qua bài tập khởi động vì lý do thời gian. Tuy nhiên việc làm này có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ gặp phải chấn thương nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng ta nên khởi động trước khi tập thể dục, thể thao để hạn chế những nguy hiểm ngoài ý muốn.

Khởi động trước khi tập thể dục, thể thao là việc chúng ta thực hiện các bài tập nhẹ nhàng. Bài tập này sẽ giúp thả lỏng cơ và gân cốt. Các khối cơ và gân của chúng ta luôn được liên kết và truyền thông tin lên mạch máu truyền tới não. Khi thực hiện bài tập khởi động, não bộ sẽ được cung cấp thông tin và lan tỏa đi khắp cơ thể để tránh căng thẳng cho các cơ quan và khối cơ. Bài tập khởi động là một cách cho cơ thể quen dần với cường độ vận động cao hơn bình thường. Vì thế hầu hết các bài tập đều sẽ tăng dần tần suất vận động để cho cơ thể kịp thích nghi. Dựa vào đó cơ thể sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ mắc phải chấn thương và giúp người tập sớm đạt được nhiều hiệu quả tích cực trong quá trình rèn luyện.

Khởi động trước khi tập sẽ giúp  bạn như sau:

Tăng khả năng tuần hoàn máu: Khởi động giúp cơ thể tăng dần nhiệt độ đồng thời máu cũng tuần hoàn tốt hơn. Oxy và hemoglobin cũng được cung cấp đủ và đạt hiệu quả hơn cho việc hoạt động của các khối cơ. Nhờ vậy, cơ thể đảm bảo sự tuần hoàn khiến sức bền của người tập được nâng cao.

Làm giãn mạch máu: Căng cơ hay co mao mạch đều là những biểu hiện nguy hiểm sẽ dẫn đến các bệnh tim mạch. Tuy nhiên khi thực hiện khởi động trước khi tập, lượng máu được tuần hoàn tốt sẽ hạn chế việc này giúp tim không bị quá tải.

Thay đổi nội tiết của cơ thể: Việc vận động có thể tạo cho cơ thể cảm giác sảng khoái hay dễ chịu. Hormone tiết ra sẽ cung cấp năng lượng đồng thời cân bằng carbohydrate và acid béo để chuyển hóa thành nhiên liệu cho cơ thể vận động.

Tăng hoạt động của các khối cơ: Cơ thể nóng lên các khối cơ cũng được làm ấm dần đến khi nóng. Việc này có ý nghĩa tốt đối với việc tuần hoàn máu không gây chèn ép giảm thiểu cảm giác đau đớn nhức mỏi cho cơ. Sự nóng lên làm cơ bắp co bóp và thư giãn hạn chế các vấn đề căng cơ hay chuột rút so với việc khởi động trước khi tập. Nhờ đó các cơ hoạt động đạt hiệu quả và ngày càng tăng cao sức mạnh.

Giúp các động tác dễ dàng được thực hiện hơn: Các khớp nối của chúng ta có thể co duỗi thực hiện động tác khó cũng cần nhờ đến bài tập khởi động.

Tạo cảm giác an toàn cho não bộ: Bài tập khởi động là bước chuẩn bị cho các cơ quan có thể làm quen dần và không rơi vào trạng thái căng thẳng. Nhờ đó, não bộ sẽ phát ra tín hiệu để các cơ không xuất hiện ức chế hay mệt mỏi căng thẳng khi tập luyện. Việc này đối với các vận động viên mang ý nghĩ vô cùng to lớn vì nó mang lại hiệu quả cho các giải đấu.

Bạn có thể lựa chọn nhiều bài tập khởi động khác nhau để làm thư giãn cơ trước khi tập thể dục, thể thao như: Đi bộ tại chỗ; Xoay khớp cổ tay chân;  Nâng cao đầu gối tại chỗ; Chống đẩy; Dang tay… Các giáo viên thể dục thường khuyến khích người tập hãy cố gắng duy trì bài tập khởi động trong khoảng 5 - 10 phút. Đây được cho là khoảng thời gian hợp lý nhất cho mọi người tập.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi năm nay đã 70 tuổi, tôi muốn hỏi người cao tuổi nên làm gì để đảm bảo sức khỏe trước đại dịch COVID-19?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bác: Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, 8/10 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ do COVID-19 là người lớn tuổi từ 65 trở lên. Trong đó, 31-59% phải nhập viện, 4-11% cần được chăm sóc đặc biệt. Vì vậy, bác nên  xây dựng thói quen lành mạnh giúp người cao tuổi sống khỏe ngay trong mùa dịch như sau:

 Tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi đến lượt

Vaccine là vũ khí chiến lược cho người cao tuổi. Tiêm đủ liều sẽ bảo vệ hiệu quả chống lại lây nhiễm, nếu mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ chuyển nặng hơn. Vì vậy, bất cứ loại vaccine nào được phê duyệt và đưa vào tiêm phòng hiện nay đều có giá trị. Hãy tiêm ngay khi đến lượt.

 Dùng nhiều rau quả xanh và uống đủ nước

Ngoài việc dùng các thức ăn lành mạnh, mỗi ngày người cao tuổi nên ăn nhiều trái cây và rau xanh. Mỗi ngày, người cao tuổi cần uống đủ 6-8 ly nước, chia đều trong ngày, không đợi khát mới uống.

Tập thể dục vừa sức 15 phút hàng ngày

Nghiên cứu của Đại học Alabama ở Birmingham, Hoa Kỳ đã kết luận rằng tập thể dục chỉ vài ngày một tuần là đủ để tăng cường sức chịu đựng và sức mạnh trong một nhóm phụ nữ trên 60 tuổi. Người cao tuổi chỉ hoàn thành 15 phút tập thể dục hàng ngày, thực hiện các động tác vừa sức sẽ góp phần vào việc rèn luyện tim mạch và tạo được sức chịu đựng cho cơ thể.

Phơi nắng 15 phút mỗi ngày vào buổi sáng

Chỉ cần bộc lộ da và tiếp xúc với ánh nắng ban mai 15 phút là đủ lượng vitamin D cần thiết cho người cao tuổi hàng ngày. Vitamin D giúp tăng đề kháng cho phổi và hô hấp, chống lại sự xâm nhập vi rút.

 Đo trọng lượng và vòng bụng

Nghiên cứu cho thấy, thừa cân béo phì làm rút ngắn tuổi thọ và làm gia tăng các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và bệnh gan nhiễm mỡ. Đặc biệt thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ cao đối với COVID-19. Là người Việt Nam, nên giữ chỉ số BMI dưới 23 và trên 18,5. Nếu chỉ số BMI trên 23 là thừa cân và trên 25 là béo phì. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: Đàn ông <90 cm và phụ nữ <80 cm theo chuẩn người châu Á.

Không sống khép kín, hãy giữ kết nối với mọi người

Duy trì kết nối với bạn bè và gia đình là một yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ. Trên thực tế, nguy cơ bị cô lập được so sánh với nguy cơ béo phì và hút thuốc. Trong những ngày giãn cách xã hội, thường xuyên trao đổi với người thân quen qua trực tuyến sẽ giúp người cao tuổi kiểm soát tốt căng thẳng, yếu tố đe dọa sức khỏe. Cho dù đó là một người bạn cũ hay một người quen mới, hãy cố gắng mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn.

Luôn duy trì lạc quan

Cuộc sống thử thách chúng ta bằng nhiều cách: Những người thân yêu chết do dịch COVID-19, thất nghiệp và bệnh tật ập đến. Nhưng suy nghĩ tích cực có thể là một đồng minh mạnh mẽ. Khi bạn chọn lạc quan và biết ơn, tâm trí và cơ thể bạn phản ứng theo xu hướng tích cực. Những người lạc quan có triển vọng sống lâu hơn và ít bị đau tim và ít trầm cảm hơn so với những người tiêu cực. Cảm xúc tích cực thậm chí có thể làm giảm số lượng vi rút ở những người bị nhiễm HIV, theo một nghiên cứu. 

- Ngủ đủ giấc

Những người già cần ngủ ít nhất là 7-8 tiếng một đêm. Tránh ngủ nhiều vào ban ngày, sẽ giúp cho bạn ngủ ngon vào buổi tối. Nên ngủ thường xuyên theo 1 giờ giấc cố định sẽ giúp đồng bộ hóa chu kỳ giấc ngủ / thức của bạn.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi năm nay 30 tuổi nhưng cân nặng trên 60 kg. Tôi muốn hỏi phải tập luyện thế nào để giảm cân hiệu quả?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo các chuyên gia thể thao, những điều cần lưu  ý khi tập thể thao đối với người muốn giảm cân là phải chọn những môn thể thao phù hợp như: đi bộ, đạp xe, tập bơi, aerobic, chạy bộ,  nhảy, bơi lội.

Khi chọn cách tập giảm béo cần chú ý xem mức phù hợp về sức lực và hứng thú, làm sao cho có thể tập đều và kiên trì đến cùng; đảm bảo an toàn từ sân bãi,  dụng cụ, thời tiết cho đến cả cách hướng dẫn chu đáo. Nếu tập mấy tuần không có kết quả thì bạn nên rút kinh nghiệm, chọn cách thức tập khác. Ngoài một số môn thể thao nói trên, cũng có thể tập sức mạnh bền bằng các động tác nằm ngửa gập thân, nằm sấp chống đẩy hay các loại tạ khác nhau và vừa sức. Người béo yếu có thể tập thể dục chữa bệnh, thể dục theo đài, tập thái cực quyền… làm cho càng nhiều cơ tham gia hoạt động càng tốt. Vận động sẽ  giúp tiêu hao các lớp mỡ dưới da. Nếu biết kết hợp tập thêm các môn bóng thì tác dụng giảm béo còn rõ hơn. Thái cực quyền, khí công… có ích với người béo và người yếu hơn.

Mỗi buổi tập nên tập khoảng 30-60 phút, chia làm 3 phần: khởi động, cơ bản, hồi phục. Tùy theo trạng thái sức khỏe của mỗi người có thể tham gia tập giảm những khoảng thời gian gợi ý ở trên. Người yếu có thể ngắn hơn nhưng ít nhất cũng cần hơn 10 phút và luôn giữ cường độ ở khoảng mức phù hợp. Ngoài ra còn có 2 cách tập. Cách thứ nhất  tập hàng ngày, thường xuyên, sau ngày nào hồi phục xong ngày đấy. Cách thứ 2 tập nặng rồi nghỉ dài hơn (2,3 ngày chẳng hạn), chờ cơ thể hồi phục vượt mức rồi mới tập tiếp. Người thường nên tập 3,4 lần/tuần. Ai sức lực tốt hơn có thể tập 5-6 lần/tuần. Người béo có thể ngày nào cũng tập, thậm chí tập 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 60 phút theo sức của mình. Những ai bị bệnh mạn tính cần thận trọng và có sự chỉ dẫn chuyên môn sát hơn. Bên cạnh đó, người tập cần lưu ý, không nên vừa ăn xong đã tập ngay (phải cách khoảng 1-2 giờ). Hơn nữa, người béo tập lúc đó có tác dụng tiêu mỡ hơn khi cơ thể no đủ. Sau 12 giờ đêm, quá trình trao đổi chất giảm dần, ăn tối quá no càng dễ tích mỡ. Tập luyện tiêu hao nhiều năng lượng, thúc đẩy cơ năng làm cho người tập thèm ăn, ngủ được ngon, nhiều hơn. Nếu không kiềm chế cả về chất lẫn lượng việc tập luyện chưa chắc đã có kết quả.

Các hoạt động tập TDTT có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt và bạn áp dụng tập luyện vào bất cứ thời gian nào trong ngày cũng đều có thể đốt cháy calo, làm tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, vào mỗi thời điểm khác nhau trong ngày thì hiệu quả tập thể dục giảm cân sẽ khác nhau đôi chút. Do vậy bạn nên tập vào buổi sáng. Bởi vì, vào buổi sáng lượng carbohydrate trong cơ thể chúng ta rất thấp.Tập thể dục vào lúc này sẽ giúp khả năng chuyển hoá mỡ dư thừa thành năng lượng calo tiêu hao diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, tập thể dục buổi sáng còn giúp cơ thể sản sinh ra một loại hormon làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn nhanh no hơn, nhờ đó quá trình nạp thêm năng lượng vào trong cơ thể được hạn chế. Khung giờ tập thể dục buổi sáng thích hợp nhất là từ 5h - 7h sáng vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa góp phần hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, ở mỗi mùa thời tiết khác nhau thì bạn nên linh hoạt lựa chọn thời gian thích hợp để tập luyện, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ngoài ra, muốn giảm cân và phòng chống béo phì bạn cần có biện pháp chủ động, đồng bộ về dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi muốn hỏi, trong thi đấu bóng bàn khi nào người chơi được tính 1 điểm?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Theo luật thi đấu bóng bàn, người chơi sẽ được 1 điểm trong các trường hợp sau:

 - Trừ khi là quả bóng lại một đấu thủ sẽ được tính 1 điểm.

- Nếu đối phương không giao bóng tốt.

- Nếu sau khi vận động viên đã thực hiện một quả giao bóng tốt hay trả lại bóng tốt quả bóng chạm vào bất kỳ vật gì ngoại trừ bộ phận lưới trước khi được đối phương đánh đi.

- Nếu sau khi đối thủ đánh bóng bay qua phần bàn mình hay vượt quá đường cuối bàn mà bóng không chạm vào phần bàn của mình.

-  Nếu đối thủ cản bóng.

-  Nếu đối thủ đánh bóng liên tiếp 2 lần.

-  Nếu đối thủ đánh bóng bằng một mặt cốt vợt mà mặt này không tuân theo đúng với những yêu cầu của điều 2.3.4,  2.4.4 và 2.4.5.

- Nếu đối thủ của anh ta (chị ta) hoặc bất cứ vật gì mà người đó mặc hay mang trên người làm xê dịch mặt bàn đấu.

- Nếu đối thủ của anh ta (chị ta) hoặc bất cứ vật gì người đó mặc hay mang trên người chạm vào bộ phận lưới.

- Nếu bàn tay không cầm vợt của đối thủ chạm vào mặt bàn đấu.

- Nếu đôi đối phương đánh bóng sai trình tự đã được xác định bởi người giao bóng đầu tiên và người đỡ giao bóng đầu tiên.

- Như điều kiện đã quy định ở phương pháp đánh khẩn trương (2.15.2).

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi muốn hỏi, trẻ nên tập luyện môn thể thao nào để tăng chiều cao ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chiều cao chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi yếu tố dinh dưỡng, gen di truyền và  vận động thể lực. Chính vì vậy, cho trẻ tập luyện thể thao cũng là cách cải thiện chiều cao đáng kể. Dưới đây là gợi ý những môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội.

 Bơi lội

Đây là môn thể thao  giúp bé phát triển toàn diện về cả bên trong lẫn bên ngoài. Bơi giúp bé có được cơ thể dẻo dai, phổi phát triển tốt, màu được lưu thông khi bé bơi. Đặc biệt, việc liên tục dướn người  về phía trước khi bơi giúp bé tăng chiều dài cột sống, ngực và vai rộng hơn, chiều cao tăng lên đáng kể. Trẻ em hay bơi lội thường có hệ miễn dịch tốt vì sự tự tin, tâm trạng thỏa mái và sự thích ứng với môi trường nhanh chóng. Khi vận động trong nước, các dây thần kinh được phát triển và giúp bé linh hoạt và thông minh hơn.

Bóng rổ

Hầu hết cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp thường có chiều cao vượt trội hơn người thường. Và bóng rổ chính là công cụ giúp họ chinh phục chiều cao đó. Khi các bé tập bóng rổ, môn thể thao này yêu cầu các bé liên tục di chuyển, chạy xung quanh sân, nhảy bắt và ném bóng liên tục, và cải thiện khả năng linh hoạt của mắt, tay và chân. Ngoài ra, các bé chơi bóng rổ được tăng khả năng phối hợp và làm việc theo nhóm, tất cả cùng phát triển vì tinh thần đồng đội.

Cầu lông

Đây là môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp với hầu hết với các em nhỏ vì sự đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Đến với cầu lông, các bé được dạy những kĩ thuật đơn giản như phát và đỡ cầu, nhưng thông qua đó hiểu thêm về sự kỉ luật và bình tĩnh. Do phải liên tục đón và đánh cầu, di chuyển và nhảy vụt vợt nên sức bền và chiều cao được cải thiện, mắt và phản xả tăng cao.

Nhảy dây
Đây là môn thể thao phổ biến giúp tăng trưởng chiều cao của các bé gái từ khi còn nhỏ vì sự đơn giản, không cầu kì và đầu tư. Khi mua dây, các mẹ hãy nhớ mua dây có độ xoay và tay cầm chắc chắn để tránh trấn thương không đáng có nhé. Các bé khi nhảy dây sẽ phải liên tục vận động cơ thể, vươn dài giúp cơ thể bé phát triển tối đa.

Chạy bộ

Đây là bài tập đơn giản không yêu cầu nhiều sự đầu tư về mặt thiết bị nhưng cần tinh thần kiên trì. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bé tập luyện chạy bộ 20 phút mỗi ngày giúp bé khỏe mạnh và cao lớn hơn. Bạn có thể chạy cùng bé để giúp bé không mệt mỏi và nhàm chán,

 Đạp xe

Đạp xe được đánh giá rất cao trong quá trình phát triển sự sức khỏe toàn diện của bé. Bé sẽ tăng tính tự lập nếu đạp xe từ nhỏ và hệ miễn dịch sẽ ngăn ngừa một nửa nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim. Đạp xe giúp bé tăng cường sự dẻo dai  và không bị dựa dẫm vào người thân trong gia đình.

Bóng đá

Môn thể thao phổ biến ở mọi lứa tuổi này giúp bé tăng cao khả năng phản xạ, thị giác thính giác phát triển tối đa. Ngoài ra các bé tập bóng đá thường có ý chí kiên cường, không khóc khi ngã, và không sợ va chạm, sau này sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện biến đổi của xã hội. Điều mà không phải ai cũng biết, cơ thể các bé khi chơi bóng đá sẽ sản sinh hocmone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao tối đa.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi muốn hỏi, sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Dinh dưỡng có vai trò rất lớn khi tham gia vào việc sản sinh kháng thể sau tiêm vaccine từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.

Sau tiêm có thể có phản ứng sốt, đây là phản ứng thường gặp của hệ miễn dịch sau khi tiêm vaccine. Khi bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19, cơ thể dễ mất nước, do đó việc bù nước là điều tối quan trọng. Cách tính lượng nước bù cần theo cân nặng của mỗi người. Nhu cầu nước cơ bản của người trưởng thành là 35 - 40ml/kg/ngày. Đối với người lớn tuổi lượng nước hàng ngày từ 30 - 35ml/kg/ngày. Ưu tiên uống nước ấm, uống từ từ từng ngụm. Nếu có cảm giác ớn lạnh có thể pha nước gừng ấm, vì gừng có tính nóng nên rất hữu ích trong việc làm ấm cơ thể.

Sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì?

Để hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm chủng, đặc biệt là khi có tình trạng sốt sau tiêm vaccine COVID-19 nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và kháng viêm. Có thể lựa chọn các loại thực phẩm như:

Cá có đặc tính chống viêm và rất giàu chất béo omega-3 giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

 Thịt gà là một nguồn thực phẩm giàu protein và có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, thịt gà rất thích hợp cho những người bị đái tháo đường và tăng huyết áp. Có thể ăn 2-3 lần/tuần sau khi tiêm phòng.

Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa các axit amin thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Lưu ý bổ sung thêm các loại thực phẩm nguyên hạt có nhiều vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe như: bánh mì nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt, ngô… Bổ sung rau vào bữa trưa và bữa tối, kết hợp thêm trái cây vào bữa sáng và những bữa ăn nhẹ hàng ngày.

Nạp vitamin để sớm hồi phục sau tiêm vaccine COVID-19

Bổ sung thêm vi chất rất quan trọng đối với cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch của cơ thể. Những vi chất được xác định là thiết yếu trong quá trình phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch bao gồm vitamin C, vitamin D, A, E, B6, kẽm, selenium, sắt và chất đạm (gồm axit amin Glutamine). Các nhóm chất này hoạt động như chất chống ôxy hóa để bảo vệ tế bào khỏe mạnh và hỗ trợ việc phát triển cũng như các hoạt động của tế bào miễn dịch và sản sinh kháng thể. Thiếu một trong các chất dinh dưỡng này có thể thay đổi hệ miễn dịch.

Vitamin A có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, hoa quả màu vàng, đỏ như gấc, đu đủ, xoài, rau ngót, rau dền cơm…; thực phẩm từ động vật như gan gà, gan lợn, gan bò...

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ôliu và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin C có nhiều trong rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, hành hoa… Trong các loại quả như bưởi, đủ đủ, quýt, cam, chanh…

Vitamin D có nhiều gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, sữa…

Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, vừng, mầm lúa mì, tim, gan.

Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng…

Thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu… là những thực phẩm giàu kẽm.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Những thực phẩm như rau xanh, nghệ, tỏi, hành tây có nhiều dưỡng chất, đồng thời cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Nên ăn nhiều trái cây tươi hay uống nước trái cây giàu vitamin C, A (như cam, dâu, táo, chanh …). Có thể uống nước lá tía tô, ăn cháo với tía tô rất hiệu quả với phản ứng sốt sau tiêm vaccine COVID-19.

Chế độ ăn giàu chất xơ thực vật với đa dạng trái cây, rau xanh, hạt nguyên cám và rau củ cũng góp phần hỗ trợ sự phát triển và duy trì hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Hệ lợi khuẩn đường ruột được chứng minh giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch của cơ thể. Theo khuyến nghị về rau xanh và hoa quả chín, thì lượng rau xanh hàng ngày từ 200-300g/người/ngày, quả chín từ 100-200g/người/ngày.

Nếu buồn nôn và chán ăn sau tiêm, không nên bỏ bữa, nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt băm, đậu xanh... hay thay thế bằng một ly sữa và chia nhỏ bữa ăn. Không vì bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 mà chán ăn, bỏ ăn, cần cố gắng duy trì chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sau tiêm vaccine phòng COVID -19, cần duy trì giấc ngủ khỏe khoảng 7-8 giờ/đêm. Việc mất ngủ có thể kích thích stress, tiết các chất gây ức chế hệ miễn dịch như cortisol.

Bên cạnh đó, nên tập các bài tập thể dục nhẹ khoảng 30 phút/ngày giúp hỗ trợ tuần hoàn máu trong cơ thể giúp giảm các tác dụng phụ của vaccine. Kiêng các hoạt động mạnh ít nhất 3 ngày đầu sau tiêm vaccine.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi muốn hỏi, người mắc bệnh tuyến giáp có cần kiêng ăn đậu nành?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Bệnh lý tuyến giáp đang trở nên phổ biến, nhất là đối với phụ nữ. Khi mắc bệnh tuyến giáp, có cần kiêng ăn đậu nành là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm.

Lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe:

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Hai thành phần chính của đậu nành mang lại những lợi ích cho sức khỏe là protein và isoflavone đậu nành. Isoflavone là một phân lớp của flavonoid, các hợp chất từ thực vật phổ biến. Chúng thường tồn tại trong thực phẩm dưới dạng không hoạt động sinh học. 

Người ta tin rằng isoflavone có trong đậu nành là hợp chất hoạt động chính tạo ra cả tác dụng nội tiết tố và phi nội tiết tố. Thực tế, mỗi ly sữa đậu nành chứa khoảng 20mg isoflavones, giúp ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Đậu nành có gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp?

Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng đậu nành có thể tác động tiêu cực tới chức năng và làm thay đổi nồng độ hormon tuyến giáp. Người ta cho rằng isoflavone ức chế hoạt động của peroxidase tuyến giáp, một loại enzyme liên quan đến quá trình tổng hợp triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4).

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy sử dụng đậu nành có liên quan đến các rối loạn tuyến giáp như suy giáp, bướu cổ và bệnh tuyến giáp tự miễn dịch. Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đã liệt kê đậu nành là thực phẩm có ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, đến năm 2015, sau khi có thêm các bằng chứng khoa học lớn hơn, cơ quan này đã kết luận lại rằng đậu nành không có liên quan tới ảnh hưởng chức năng tuyến giáp.

Để đánh giá chính xác và khách quan hơn mối liên quan giữa việc tiêu thụ đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành với sự thay đổi chức năng tuyến giáp. Năm 2019, một nghiên cứu tổng quan và phân tích gộp đã được thực hiện dựa trên các thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng, coi đậu nành như một biện pháp can thiệp, trong đó hormon FT3, FT4 và TSH ( hormone kích thích tuyến giáp) được đo.

Các biện pháp can thiệp được sử dụng trong các nghiên cứu chủ yếu là bổ sung thực phẩm có chứa isoflavone đậu nành, chiết xuất đậu nành, protein đậu nành, isoflavone giàu daidzein và genistein đơn độc. Liều được sử dụng trong các nghiên cứu dao động từ 40 - 200mg/ngày. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, bổ sung đậu nành không ảnh hưởng tới sự thay đổi nồng độ hormon tuyến giáp, nó chỉ làm tăng TSH ở mức rất khiêm tốn và không thực sự rõ ràng.

Lưu ý 8 cách sử dụng đậu nành tốt cho sức khỏe người bệnh tuyến

 Thực phẩm từ đậu nành làm tăng liều hormone cần thiết trên bệnh nhân suy giáp. Chính vì vậy, khẩu phần ăn chứa một hàm lượng đậu thông thường được coi là an toàn. Người bệnh bị suy giáp không cần thiết phải kiêng đậu nành, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể không bị thiếu iốt. Để có một cơ thể khỏe mạnh và sử dụng đậu nành như một món ăn lành mạnh cho sức khỏe người bệnh, cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và có sự tư vấn của bác sĩ.

2. Khi sử dụng đậu nành, chỉ nên sử dụng khi sức khỏe tốt và ổn định, không nên sử dụng vào thời điểm bệnh tuyến giáp đang phát triển mạnh hoặc đang điều trị. Liều lượng sử dụng cũng chỉ nên ở lượng nhỏ, không quá nhiều và không quá thường xuyên.

3. Không sử dụng các sản phẩm đậu nành biến đổi gen cho đến khi chúng đã được kiểm chứng là an toàn cho người bệnh.

4. Tránh sử dụng các sản phẩm đậu nành đã qua chế biến như bột đậu nành, bột protein tăng cơ. Không lạm dụng những sản phẩm đậu nành và thay thế cho những món ăn khác. Chỉ sử dụng những chế phẩm chưa qua chế biến quá nhiều như sữa đậu nành, đậu phụ tươi, miso…

5. Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Lượng đậu nành cho phép với người bệnh tuyến giáp là 30mg/ngày.

6. Với người bệnh tuyến giáp, cơ thể không tự tổng hợp được hormone tuyến giáp nữa nên isoflavone trong đậu nành cũng không làm ảnh hưởng đến việc tổng hợp hormone tuyến giáp của cơ thể. Nếu muốn uống sữa đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành, nên sử dụng xa thời điểm uống thuốc hormone tuyến giáp khoảng 4 giờ, thì thuốc vẫn được hấp thu bình thường.

7. Nên uống sữa đậu nành không đường, bởi đường hoặc chất tạo ngọt cũng có thể gây suy giảm chức năng tuyến giáp.

8. Đậu nành là thực phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể với những biểu hiện như mẩn ngứa, hắt hơi… Khi có những triệu chứng này cần ngừng việc dùng đậu nành ngay cả khi bạn có bệnh lý tuyến giáp hay không.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi muốn hỏi, có phải một số thói quen ăn uống không tốt dẫn đến bị bệnh cao huyết áp?
Trả lời:

Thethaovietnamplus,vn trả lời bạn: Theo các bác sỹ chuyên khoa, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, rất nhiều người có thói quen ăn uống không khoa học dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và những biến chứng nguy hiểm. Đó là những thói quen sau:

Thói quen ăn mặn

Ăn mặn là một thói quen khó bỏ của rất nhiều người Việt Nam. Ngay khi chế biến các món ăn nhiều người đã nêm nhiều mắm, muối; Sử dụng nhiều các món kho, xào, nướng, dùng nhiều nước chấm; Thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, lạc rang muối, thịt muối…Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g ngày. Thói quen này thực sự gây hại đối với sức khỏe. Vì ăn mặn là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

Sử dụng nhiều đường, chất béo

Nhiều người ưa chuộng các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều đường và chất béo như bánh, mứt, kẹo, ô mai, nước ngọt…; ăn nhiều mỡ, da gà, vịt; các món chiên, rán, nướng mà không biết chúng thực sự không tốt cho huyết áp, gây thừa cân, béo phì, tăng cholesterol trong máu, gây vữa xơ động mạch.

Uống rượu bia

Trong văn hóa ăn uống của người Việt, đặc biệt là khi liên hoan, hội họp… thường không thể thiếu rượu, bia. Nếu chỉ uống một lượng vừa phải thì không nguy hại. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hoặc thường xuyên uống rượu bia thì rất có hại cho sức khỏe. Mặc dù, rượu bia không phải là nguyên nhân gây tăng huyết áp nhưng lại là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây khởi phát cơn tăng huyết áp cũng như các biến chứng do tăng huyết áp như tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim…

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi muốn hỏi, ăn xà lách thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Không chỉ xuất hiện phổ biến trong những món như salad hay những đĩa rau sống trộn dầu giấm mayonnaise…, xà lách còn là vị thuốc tốt có tác dụng chống viêm, ức chế mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn, virus và là một "mỹ phẩm" dưỡng da rất tốt.

Xà lách thuộc họ cúc với tên khoa học là Lactuca Sativa… còn gọi là rau diếp, cải bèo, loại rau giàu chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy xà lách gồm có: Vitamin A, B6, B12, C, D, magie, canxi, sắt, chất xơ… không trữ nhiều năng lượng nên hợp với người dư thừa cân nặng.

Xà lách cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể đặc biệt là vitamin A, vitamin K, vitamin C, folate… cho nên xà lách hỗ trợ thị lực, làm sáng mắt, tốt cho xương, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ các nơ-ron thần kinh và hỗ trợ sức khỏe thai nhi.

Theo đông y, xà lách vị đắng, ngọt, tính mát, vào kinh đại tràng và vị. Xà lách có tác dụng lợi ngũ tạng, thông kinh lạc, giải nhiệt, hạ hỏa.

Ngoài tác dụng bảo vệ, cải thiện sức khỏe, xà lách được rất nhiều chị em phụ nữ chọn lựa trong làm đẹp. Những người ăn kiêng, muốn giảm cân cũng chọn xà lách.

Chị em muốn có làn da sạch, sáng mịn cũng chọn xà lách để xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa mặt mỗi ngày. Cạnh đó, xà lách còn là vị thuốc hỗ trợ phái mạnh ngăn chặn bệnh xuất tinh sớm, cải thiện tình trạng hói sớm do rụng tóc.

Tuy vậy, không phải ai cũng sử dụng được loại rau nhiều ưu điểm này. Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục).

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi mới học được kiểu bơi ếch, nhưng chưa biết nhiều về kỹ thuật để thực hiện kiểu bơi này, thethaovietnamplus.vn giới thiệu giúp tôi các động tác để thực hiện?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Bơi ếch là 1 trong 4 kiểu bơi thể thao: bơi trườn, bơi bướm, bơi ếch và bơi ngửa. Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản và truyền thống. Kiểu bơi này mô phỏng các động tác khi bơi dưới nước của con ếch. Nó được nhiều người yêu thích vì động tác đơn giản, thời gian nghỉ ngơi thoải mái khi bơi, có khả năng rèn luyện sức khỏe cao. Các kỹ thuật để thực hiện bơi ếch như sau:

1. Tư thế thân người

Khi bơi ếch thân người nằm ngang bằng trong nước và giữ ở tư thế lướt nước tốt nhất để giảm bớt lực cản và phát huy đầy đủ lực đẩy của tay và chân.Tư thế thân người trong bơi ếch không ổn định mà biến động theo động tác của tay và chân. Khi kết thúc đạp nước, hai tay khép sát duỗi thẳng phía trước, hai chân duỗi thẳng phía sau: lúc này cơ thể ở tư thế lướt nước, thân người tương đối ngang bằng, đầu hơi ngẩng, cơ thể tạo với mặt nước một góc từ 5 đến 10 độ.

Để thân người có hình dáng lướt nước tốt, ngực cần hơi ưỡn, bụng hơi hóp, dướn lưng, hai chân khép lại, hai tay duỗi thẳng vươn về phía trước, gáy hơi căng, đầu hơi ngẩng, mắt nhìn về phía trước hơi chếch xuống dưới. Khi hít vào, cằm nhô khỏi mặt nước, hai bả vai nâng lên. Lúc này cơ thể tạo với mặt nước có góc độ lớn nhất khoảng 15 độ. Khi đạp nước, mặt chìm vào trong nước, một bộ phận đầu di chuyển trên mặt nước. Khi hít vào nếu ngẩng đầu cao quá hoặc ưỡn ngực nhiều thân người sẽ chìm sâu, làm tăng thêm lực cản.

2. Kỹ thuật động tác chân

Động tác chân là động lực chủ yếu tạo ra lực tiến cho cơ thể. Để phân tích kỹ thuật, có thể chia động tác chân thành các giai đoạn sau: co chân, xoay bàn chân, đạp chân và lướt nước. Trên thực tế cả bốn giai đoạn đó là một chuỗi động tác liên tục và gắn bó chặt chẽ với nhau.

2.1. Giai đoạn co chân

Co chân là động tác đưa chân từ vị trí duỗi thẳng lên phía bụng đến vị trí thuận lợi cho bẻ chân, động tác co chân đúng phải tạo ra lực cản nhỏ nhất, đồng thời phối hợp hợp lý với động tác tay.

Khi bắt đầu co chân, cùng với động tác hít vào, hai chân chìm xuống một cách tự nhiên, hai gối tách dần ra, cẳng chân co về phía trước. Khi co cẳng chân, bàn chân thả lỏng, gót chân đưa sát vào mông, vừa co vừa tách. Khi co chân nên dùng sức nhỏ (co chậm) đồng thời cẳng chân nấp sau hình chiếu của đùi để giảm lực cản.

Trong kĩ thuật bơi ếch hiện đại, có một số VĐV sử dụng kĩ thuật co chân nhanh. Mặc dầu kĩ thuật co chân nhanh sẽ làm tăng lực cản nhưng cũng sẽ tăng nhanh được tần số động tác phối hợp, từ đó tạo thuận lợi cho nâng cao tốc độ bơi.

Sau khi kết thúc co chân, đùi tạo với thân người một góc khoảng 120 đến 140 độ. Hai mép trong của gối rộng bằng hông. Góc giữa hai đùi khoảng 40-45 độ. Đồng thời làm cho cẳng chân ở tư thế vuông góc thẳng đứng so với mặt nước để chuẩn bị tốt cho động tác bẻ chân.

Hiện nay do tốc độ bơi ếch không ngừng nâng cao, do vậy, tần số cũng tăng nhanh. Để thích ứng với sự thay đổi mới này của kĩ thuật, rất nhiều VĐV bơi ếch đã tăng thêm góc độ giữa thân và đùi lên 150 độ (giảm bớt co đùi), cẳng chân càng sát với mông hơn. Nếu co chân chậm sẽ bị loạn nhịp.

2.2. Xoay bàn chân

Trong kĩ thuật bơi ếch, động tác xoay bàn chân rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đạp nước, vì xoay bàn chân sẽ tạo ra diện tích đạp nước lớn hơn. Xoay bàn chân tốt hay xấu phụ thuộc vào độ mềm dẻo, linh hoạt của khớp cổ chân, khớp gối và khớp hông.

Nhìn chung những VĐV có độ linh hoạt khớp gối kém có thể sử dụng kĩ thuật co chân rộng một chút. Còn đối với những VĐV khớp gối linh hoạt tốt có thể co chân hẹp một chút.

Khi co chân kết thúc, bàn chân vẫn tiếp tục đưa vào sát mông. Lúc này hai đầu gối hơi ép vào nhau, đồng thời hai bàn chân xoay mũi chân ra ngoài làm cho phía trong cẳng chân và bàn chân vuông góc với hướng tiến lên của cơ thể. Như vậy diện tích đạp nước sẽ lớn hơn.

Co chân, xoay bàn chân, đạp chân là một quá trình liên tục. Động tác xoay bàn chân chính xác phải được bắt đầu trước khi co chân kết thúc và kết thúc khi bắt đầu động tác đạp chân. Nếu sau khi xoay chân mà có một khoảnh khắc dừng lại sẽ lập tức phá vỡ tính liên tục và nhịp điệu động tác, đồng thời tăng thêm lực cản.

2.3. Đạp chân

Hiệu quả động tác chân tốt hay xấu quyết định chủ yếu ở giai đoạn đạp chân. Kỹ thuật động tác chân bơi ếch hiện nay đang ngày càng chú ý tới tác dụng của giai đoạn đạp chân. Giai đoạn đạp chân là động tác dùng sức mạnh phát ra từ mông, đùi, đạp hết sức ra phía sau. Thực tế động tác đạp chân bao gồm cả đạp chân và khép chân (tức là đạp nước ra sau và kẹp ép nước vào trong). Động tác khép chân sẽ hạn chế động tác động tác đạp chân không được chuyển động quá ra phía ngoài và tạo ra phương hướng đạp chân ra sau. Động tác khép chân trong đạp chân xem xét từ sự phát triển kĩ thuật bơi ếch hiện đại ta thấy: do đạp chân hẹp khi hai chân khép sát sẽ tạo ra động tác ép xuống dưới. Bởi vậy, lực tác dụng của động tác ép xuống dưới sẽ làm cho cơ thể được nâng lên có lợi cho lướt về phía trước.

2.4. Lướt nước

Sau khi kết thúc đạp nước , hai chân ở vị trí tương đối thấp, gót chân cách mặt nước khoảng 30 đến 40cm. Lúc này thân người dựa vào lực đạp đưa người về phía trước nên lướt rất nhanh. Nếu vị trí chân quá thấp sẽ tạo ra lực cản lớn. Bởi vậy, sau khi đạp chân nên nâng chân lên vị trí cao hơn để giảm lực cản và chuẩn bị cho chu kỳ động tác sau.

3. Kĩ thuật động tác tay

Động tác quạt tay bơi ếch nhằm tạo ra lực tiến cho cơ thể, vì vậy nắm vững kĩ thuật quạt tay và sự phối hợp nhịp nhàng tay chân và thở sẽ nâng cao hiệu quả trình độ kĩ thuật bơi ếch.

Động tác quạt tay thường gồm 2 loại:

- Quạt tay với đường quạt hẹp, co khuỷu nhiều, khuỷu tay cao, bàn tay sâu.

- Đường quạt nước tương đối rộng, khuỷu tay co ít, hơi cao, bàn tay nông hơn.

Kĩ thuật động tác tay có thể chia thành các giai đoạn sau: tư thế ban đầu, ôm nước (tì nước), quạt nước và duỗi tay. Các giai đoạn động tác này liên quan chặt chẽ với nhau tạo thành sự hoàn chỉnh của động tác.

3.1. Tư thế ban đầu

Khi kết thúc động tác đạp nước, 2 tay duỗi thẳng tự nhiên, có căng cơ nhất định, 2 tay song song với mặt nước, lòng bàn tay úp xuống, các ngón tay khép tự nhiên tạo ra hình dạng lướt nước tốt.

3.2. Tỳ nước

Từ tư thế ban đầu (tay vươn ra trước vai) hai bàn tay xoay ra ngoài, chếch xuống dưới, cổ tay hơi gập. Hai cánh tay tách dần sang hai bên xuống dưới ép nước. Khi lòng bàn tay và cẳng tay cảm thấy có áp lực sẽ bắt đầu quạt nước.

Khi tỳ nước, chuyển động của bàn tay theo 3 hướng: về trước, xuống dưới, ra ngoài. Hợp lực của 3 lực thành phần theo 3 hướng đó là đường chéo của hình lập phương.

Do cẳng tay xoay vào trong làm cho lòng bàn tay xoay ra phía ngoài và phía sau. Động tác tỳ nước tạo điều kiện có lợi cho quạt nước và làm nổi đẩy cơ thể tiến về phía trước.

3.3. Quạt nước

Khi 2 tay đã tỳ nước thì cổ tay gập dần, lúc này hai cổ tay và bàn tay tăng dần tốc độ quạt sang bên, xuống dưới và ra sau . Khi quạt tay, chuyển động của bàn tay chia làm hai phần: Phần đầu bàn tay xoay ra ngoài, xuống dưới và ra sau. Phần sau bàn tay xoay vào trong, xuống dưới và ra sau. Từ tỳ nước chuyển sang quạt nước, cẳng tay từ xoay trong chuyển sang xoay ngoài . Do vậy, lòng bàn tay từ hướng quay ra ngoài ra sau quay dần hướng vào trong và ra sau.Trong quá trình quạt nước, khuỷu tay cần giữ ở vị trí tương đối cao, chỉ có như vậy mới phát huy sức mạnh của các nhóm cơ lớn, nâng cao hiệu quả quạt nước.

Khi quạt tay góc độ giữa hai cánh tay đạt khoảng 120 độ thì chuyển sang giai đoạn thu tay vào phía trong. Khi quạt nước và thu tay không nên vượt quá mặt phẳng trục vai, quạt nước có tốc độ cao, thân người cũng từ đó nổi cao trên mặt nước, cánh tay và khuỷu tay gần như đồng thời quạt nước. Điều đó thể hiện sự hợp lý của kỹ thuật.

3.4. Thu tay

Khi thu tay không nên hạ thấp tốc độ quạt nước, ngược lại càng tích cực tăng thêm tốc độ khép cánh tay và cẳng tay vào cẳng tay vào phía dưới để chuyển sang duỗi tay về trước.

Phần đầu động tác thu tay phải lấy động tác ép khuỷu và bàn tay vào phía trong, lên trên và ra sau làm chính. Phần sau động tác thu tay, khuỷu tay cánh tay phải chuyển động vào trong, lên trên và ra trước

Trong giai đoạn thu tay, lực đẩy cơ thể ít, chủ yếu tạo ra lực nổi. Khi thu tay không nên quá chú trọng động tác ép hai khuỷu vào trong, vì như vậy làm giảm sức mạnh quat nước, đồng thời làm cho biên độ động tác quá lớn. Động tác thu tay phải có lợi cho động tác duỗi tay ra phía trước, đồng thời không làm ảnh hưởng đến nhịp điệu của động tác phối hợp.

Khi thu tay đến phía dưới cằm, hai lòng bàn tay từ hướng quay ra sau chuyển sang hướng vào trong và lên trên. Lúc này cánh tay không vượt quá trục ngang vai. Trong quá trình thu tay, động tác nên thực hiện nhanh, tích cực và gọn, kết thúc thu tay, khuỷu tay thấp hơn bàn tay, cẳng tay góc khuỷu tạo thành góc nhọn.

3.5. Duỗi tay

Duỗi tay là duỗi thẳng khớp khuỷu và khớp vai, lòng bàn tay từ hướng lên trên xoay dần xoay dần úp xuống và duỗi ra trước.

Động tác duỗi tay ra phía trước nhanh là một trong những đặc điểm của bơi ếch hiện đại. Động tác này được phối hợp chặt chẽ với động tác chân. Vì vậy đồng thời với động tác duỗi tay với vươn vai về trước và cúi đầu tạo ra động tác ép, tạo ra sóng tự nhiên, chú ý động tác duỗi tay không được dừng.

4. Kỹ thuật phối hợp tay, thở và phối hợp hoàn chỉnh

Kỹ thuật phối hợp bơi ếch phức tạp hơn phối hợp các kiểu bơi khác. Thở vào trong bơi ếch bằng mồm, thở ra bằng mồm hoặc cả mũi, và kết hợp chặt chẽ với động tác quạt tay. Hiện nay có 2 loại ngẩng đầu lên thở:

- Chỉ vươn cổ và cằm ra trước, đưa miệng lên mặt nước thở vào.

- Dựa vào hiệu lực quạt tay làm cho đầu và vai nhô cao khỏi mặt nước mà thở vào.

Người mới học bơi ếch nên sử sụng cách thở sớm, khi tay mới bắt đầu quạt nước sẽ nhanh biết thở hơn. Trong kỹ thuật bơi ếch, phối hợp tay chân là một khâu rất quan trọng, nó phức tạp hơn nhiều so với bơi trườn và bơi ngửa. Nếu phối hợp không nhịp điệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của động tác tay chân và tính đồng đều của tốc độ khi bơi.

Thethaovietnamlpus.vn

Hỏi: Tôi luyện tập thể dục bằng cách đi bộ hàng ngày. Thỉnh thoảng khi đi tôi cũng bị trẹo chân. Tôi xin hỏi, cách xử lý khi bị bong gân?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Bong gân có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Khi bạn tham gia các môn thể thao, đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc thậm chí mang giày không đúng cách đều có thể gây bong gân. Bong gân dễ gặp phải ở các trường hợp: người béo phì, người quá gầy, trẻ nhỏ và người cao tuổi, vận động viên, những người đã có tổn thương bên trong... Tuy bong gân thường nhẹ và không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và bất tiện do đau cũng như phải hạn chế các hoạt động vận động hàng ngày. Khi bị bong gân, nếu biết cách xử lý kịp thời thì vùng bị sưng đau sẽ mau hồi phục, ngược lại nếu xử lý không đúng, mọi việc sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Xử lý khi bị bong gân

Khi bị bong gân, sẽ có tình trạng chảy máu nơi vùng dây chằng bị đứt, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà máu sẽ chảy nhiều hay ít. Máu chảy ra làm sưng nề vùng khớp bị bong gân. Dấu bầm tím quanh khớp do máu tụ lại, vùng bong gân nóng lên và ấn đau. Sau khi chấn thương, tình trạng viêm sẽ xảy ra ngay vùng bong gân.

Nếu sau khi bị bong gân, chúng ta chườm nóng, bóp dầu, bóp rượu hay thuốc sẽ làm tình trạng chảy máu nặng hơn. Khi đó, vùng bong gân trở thành một bãi chiến trường vì có sự đánh nhau giữa bạch cầu và các phần tử hư hại sau chấn thương.

Nạn nhân sau khi thấy đỡ đau do chườm nóng thì nay bị đau gấp nhiều lần do máu chảy nhiều hơn, phản ứng viêm nặng hơn. Khớp sưng nề lại càng sưng hơn do sự hồi lưu máu kém đi. Hậu quả là nhiều khi bong gân cổ chân mà phải đến gần 6 tháng mới về bình thường.

Sau khi bị bong gân dù nặng hay nhẹ cũng nên chườm lạnh ngay tức thì dù lúc này chườm lạnh làm bệnh nhân hơi khó chịu. Nhưng nếu chúng ta chườm nóng sẽ làm khớp sưng to hơn và rất lâu mới xẹp. Tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh.

Tuyệt đối không xoa bóp bất kỳ thứ gì dù là mật gấu vào chỗ sưng. Các phương pháp dân gian như chườm lá, bóp muối... đều nên tránh. Băng ép bằng cách dùng băng thun băng nhẹ nhàng, không ép quá cũng không lỏng quá.

Kê cao chi bằng cách nằm gác chân lên gối ôm khoảng 10cm là vừa, nếu ngồi thì chân kê cao ngang hông (khung chậu). Mục đích không để máu dồn xuống chân làm sưng chân.

Nên tư vấn bác sĩ để dùng thuốc giảm đau, giảm sưng. Nếu bong gân độ 3 có thể phải phẫu thuật nối dây chằng.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi đang học bơi ngửa, xin cho tôi biết các kỹ thuật để thực hiện kiểu bơi này?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Bơi ngửa là một trong những kiểu bơi nâng cao đòi hỏi người bơi phải nắm vững các kỹ thuật đơn giản trong bơi lội cũng như kỹ thuật thở nhịp đều khi ở dưới nước. Các động tác thực hiện như sau:

1. Tư thế thân người 

Khi bơi ngửa thân người duỗi thẳng tự nhiên (thẳng dọc) và nằm ngửa trong nước để tạo tư thế lướt nước tốt. Đầu, vai cao hơn bụng, đùi. Trục  dọc cơ thể tạo với mặt nước một góc từ 4-50.  

2. Động tác chân 

Tác dụng của động tác chân trong khi bơi ngửa: Tạo ra độ nổi, giữ thân thăng bằng ổn định khi bơi, đồng thời sinh ra lực đẩy cơ thể tiến về trước.

Động tác chân bơi trườn ngửa tương đối giống với động tác chân trong bơi trườn sấp. Khác nhau giữa động tác chân trườn sấp và động tác chân trườn ngửa: góc độ co khớp gối chân trườn ngửa nhiều hơn (khoảng 1350). Biên độ hoạt động giữa hai chân (khoảng 45cm), lớn hơn so với bơi trườn sấp.

Động tác chân trong bơi trườn ngửa gồm:

+ Đá chân lên (đập lên) là động tác hiệu lực.

+ Hạ chân xuống (đập xuống hay là ép chân xuống) là động tác chuẩn bị.

Kết thúc động tác chuẩn bị, đùi và thân thẳng, khớp gối co lại còn 1350, bàn chân duỗi hết và xoay mu bàn chân vào trong, chuẩn bị tiếp tục động tác hiệu lực đá chân lên (đập lên).

3. Động tác tay

Tác dụng của động tác tay trong bơi ngửa : Tạo ra động lực chủ yếu cơ thể tiến về phía trước.

Kỹ thuật quạt nước của tay tốt hay xấu chi phối trực tiếp trình độ kỹ thuật bơi và thành tích của người bơi. Một chu kỳ động tác tay bao gồm 5 giai đoạn : Vào nước, ôm tỳ nước, quạt nước, rút tay khỏi nước và vung trên không.

Kỹ thuật quạt nước trong bơi ngửa không giống các kiểu bơi khác. Động tác tay quạt nước thực hiện ở phía bên hông cạnh thân người.Thực hiện động tác quạt nước của tay hoàn chỉnh trong bơi ngửa ta thấy tốc độ luôn gia tăng từ đầu đến cuối, góc độ giữa bàn tay và cánh tay luôn thay đổi  theo vị trí của tay trên đường chuyển động quạt nước, mục đích tạo ra diện tích quạt nước lớn nhất, phát huy hiệu quả đường quạt nước.

* Kỹ thuật phối hợp giữa 2 tay: Trong bơi ngửa, hai tay phối hợp luân phiên liên tục giữa động tác tay hiệu lực và động tác tay chuẩn bị, tức là một tay kết thúc động tác quạt nước (hiệu lực) thì tay kia vào nước thực hiện tỳ nước. Khi tay này đang ở giữa giai đoạn quạt nước thì tay kia thực hiện vung tay trên không được ½ đường đi (bàn tay ở điểm cao nhất). Trong quá trình quạt nước, thân người cần phối hợp chặt chẽ với động tác của 2 tay để toàn bộ động tác phối hợp được nhịp nhàng có sự hỗ trợ lẫn nhau, tạo ra hiệu quả phát huy sức mạnh của động tác quạt nước tốt nhất.

4. Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Khi bơi ngửa, mặt người bơi luôn ở trên mặt nước nên việc thở khi bơi cũng đơn giản hơn các kiểu bơi khác. Thông thường một chu kỳ bơi thở ra một lần và hít vào một lần. Tuy việc thở ở trên mặt nước không nhất thiết phải vào thời điểm nào, song thở có tính nhịp nhàng khi phối hợp với các động tác tay , chân sẽ là điều kiện duy trì nhịp thở cần thiết tối ưu cho vận động viên. Kinh nghiệm huấn luyện cho thấy thở hít vào khi tay này thực hiện pha chuẩn bị (rút tay khỏi nước và vung tay trên không về trước), thở ra khi tay kia thực hiện pha chuẩn bị. Nhịp điệu thở tốt là phải phù  hợp hài hòa với đặc điểm sinh lý. Đó là độ sâu của thở và sự phối hợp nhịp nhàng trong các hoạt động phối hợp của động tác tay và chân.

5. Phối hợp kỹ thuật tay với chân trong bơi ngửa

Sự phối hợp động tác tay và chân trong bơi ngửa tốt hay xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sự thăng bằng của cơ thể, tính nhịp điệu của động tác. Động tác phối hợp giữa đá chân lên, ép chân xuống với các giai đoạn quạt nước của động tác tay sao cho thân người không được quay quá mức, đồng thời giữ thăng bằng trục dọc cơ thể tránh dao động ngang lớn hoặc nhấp nhô lên xuống, có vậy mới nâng cao hiệu quả động tác bơi.

Kỹ thuật phối hợp trong bơi ngửa thường sử dụng 6 lần đạp chân, 2 lần quạt tay  và 1 lần thở (1 lần thở ra, 1 lần hít vào) của một chu kỳ bơi.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi bị đau lưng, xin cho hỏi, người bị đau lưng có nên tập thể dục, thể thao không?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Khi bị đau lưng ngoài việc nên tiếp cận đúng phương pháp chẩn đoán điều trị nguyên nhân gây đau, người bệnh không nên nằm yên tại chỗ mà cần vận động nhẹ nhàng nhằm đẩy lùi quá trình thoái hóa của các đĩa đệm, cơ, khớp, xương ở lưng. Hơn nữa, nếu chăm chỉ luyện tập, người bệnh còn cảm thấy triệu chứng đau giảm rõ rệt, chất lượng cuộc sống từ đó cũng tăng đáng kể. Tùy theo tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây đau lưng mà người bệnh lựa chọn môn thể thao phù hợp. Mỗi bài tập, mỗi động tác đều có mục đích riêng.

Trên thực tế, một số người bị đau lưng đã tìm đến môn chạy bộ, vì đây là loại hình thể thao dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên, bộ môn này chỉ thực sự tốt khi người chạy bộ trên đoạn đường bằng phẳng với một cường độ luyện tập phù hợp. Khi đó, nó phát huy tác dụng tăng cường khả năng vận động và độ chắc khỏe cho xương khớp, cải thiện hệ tuần hoàn máu, góp phần giảm đau hiệu quả. Ngược lại, nếu chạy bộ trên đoạn đường xóc với tốc độ chạy quá nhanh hoặc khoảng cách bước chạy không phù hợp sẽ tạo ra những tác động xấu đến cột sống vùng lưng, làm cho các cơ căng nhiều hơn, khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà còn trở nên trầm trọng.

Trường hợp cơn đau lưng tăng lên sau mỗi lần chạy bộ, người bệnh nên dừng lại và thay thế bằng các bài tập khác nhẹ nhàng hơn, đồng thời cũng cần đi khám ngay để bác sĩ tư vấn cụ thể về các bộ môn thể thao nên tập luyện. Chạy bộ thường không được khuyến khích luyện tập cho người bị đau lưng

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên các bệnh nhân đau lưng chú ý luyện tập với cường độ vừa phải, tránh thực hiện bài tập có động tác gây áp lực lên cột sống như kéo đẩy tạ hoặc chơi các môn thể thao có động tác xoay lưng mạnh như tennis, cầu lông. Thay vào đó, người bị đau lưng có thể lựa chọn một số môn thể thao có lợi cho sức khỏe như:

Đi bộ: Bộ môn này không gây ra các tác động mạnh đến vùng lưng. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 30 phút đi bộ, sau một thời gian cơ thể sẽ trở nên khỏe khoắn hơn, các cơ khớp vận động linh hoạt và dẻo dai hơn. Tuy nhiên, cần đảm bảo đi bộ đúng tư thế: thả lỏng người, lưng thẳng, ngẩng cao đầu, mắt nhìn thẳng, đi lại nhẹ nhàng, mang giày phù hợp.

Yoga: Trong nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine, kết quả khảo sát trên một nhóm 320 người tập yoga trong 12 tuần cho biết các cơn đau lưng đã được cải thiện đáng kể. Tập yoga hỗ trợ làm giãn các cơ, tránh căng cứng, giúp người bệnh cảm thấy linh loạt, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu luyện tập, bạn nên có giáo viên hướng dẫn để tránh bị sai tư thế, ảnh hưởng đến xương khớp.

Bơi lội: Đây được xem là một môn thể thao hỗ trợ chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Khi bơi, chân và cột sống hầu như không chịu bất kỳ tác động nào từ trọng lượng cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình bơi, các nhóm cơ lưng được củng cố, các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn, đẩy lùi quá trình thoái hóa khớp, giảm tần suất tái phát bệnh. Vì vậy, người bị đau lưng nên bơi lội đều đặn 2-3 lần/tuần.

Việc tập luyện đúng và thường xuyên các bài tập này có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên để chấm dứt hẳn căn bệnh đau lưng cấp và mạn tính, người bệnh cần tìm đến phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh cột sống, cơ xương khớp để được thăm khám và định hướng điều trị.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi thường xuyên chơi bóng đá, thỉnh thoảng tôi vẫn bị ngã, nặng thì bong gân, giãn dây chằng cho tôi hỏi chế độ ăn uống thế nào để cơ thể nhanh hồi phục?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo các bác sĩ chuyên khoa, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm sau:

Sử dụng thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần quan trọng xây dựng để phát triển cơ bắp. Sau khi gặp sự cố, phần cơ thể đó thường phải hạn chế cử động để tăng tốc độ phục hồi chấn thương, dẫn đến sức mạnh và khối lượng của cơ bắp sẽ giảm đi. Lúc này, bổ sung đủ protein trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn duy trì lượng cơ tốt hơn, giảm viêm và tăng tốc độ hồi phục hiệu quả. Protein cũng sẽ giúp xây dựng khối cơ khi bạn bắt đầu tập luyện trở lại. Một lưu ý nhỏ là khi bổ sung protein, người bệnh nên tính lượng protein cần thiết mỗi ngày và chia đều trong các bữa ăn sẽ giúp cơ bắp phát triển tốt hơn. Thêm một bữa nhẹ giàu protein vào buổi tối cũng giúp cơ thể tăng tốc độ hồi phục và xây dựng cơ bắp trong lúc ngủ.

Thực phẩm giàu chất xơ

Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vì quá trình phục hồi chức năng chấn thương khiến bạn phải không thể tập luyện với tần suất và cường độ như ban đầu, cơ thể có khả năng sẽ tích trữ nhiều chất béo hơn mong muốn. Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ, các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin C, magiê và kẽm rất có thể hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, cần thiết cho mô cơ, xương khớp, gân và da của bạn. Bổ sung vitamin C sẽ giúp cơ thể xây dựng lại mô sau chấn thương. Loại vitamin này còn có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm, giúp giảm đau nhức và tăng tốc đội phục hồi của cơ thể.

Bạn có thể dễ dàng bổ sung vitamin C qua chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu vitamin C như trái cây có múi, ớt chuông, rau lá xanh, kiwi, bông cải xanh, đu đủ, cà chua, xoài và quả mọng.

Thực phẩm giàu omega-3

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình làm lành vết thương luôn xuất hiện tình trạng viêm, cần thiết cho việc điều trị. Tuy vậy, viêm nhiễm nặng và lâu dài sẽ tác động ngược khiến cơ thể lâu lành hơn. Để hạn chế viêm nhiễm, bạn có thể bổ sung axít béo omega-3, có nhiều trong các thực phẩm như cá, tảo biển, quả óc chó, hạt chia và hạt lanh... có đặc tính chống oxy hóa và giảm viêm. Omega-3 còn thúc đẩy xây dựng protein cơ bắp và hạn chế giảm khối lượng cơ.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là thành phần của nhiều loại enzym và protein, bao gồm những enzym cần thiết cho việc chữa lành vết thương, hồi phục và phát triển mô cơ. Bệnh nhân nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như thịt, cá, động vật có vỏ, các loại đậu, hạt và quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt... Lưu ý nếu bổ sung kẽm ở hàm lượng cao, cơ thể có khả năng sẽ bị thiếu đồng.

Thực phẩm giàu vitamin D và canxi

Canxi là thành phần quan trọng đối với việc phát triển xương và răng chắc khỏe. Loại khoáng chất này cũng tham gia vào quá trình co cơ và truyền tín hiệu thần kinh.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Đang trong thời kỳ giãn cách xã hội, con tôi ở nhà thường xuyên xem ti vi, điện thoại, cho tôi hỏi xem các thiết bị điện tử bao lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực của cháu?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Việc nhìn gần và tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài, nhưng lại ít tham gia các hoạt động ngoài trời khiến bệnh cận thị ở trẻ tăng nhanh. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ 2 tuổi đã biết sử dụng điện thoại, cứ 10 trẻ lại có 7 trẻ được cha mẹ cho sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Điều này thực sự có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhất là vấn đề thị lực. Trên thực tế, việc tiếp xúc thời gian dài với các thiết bị điện tử khiến cho cả người lớn trẻ em đều bị ảnh hưởng đến mắt. IPad, iPhone và những loại điện thoại thông minh hay đồ dùng công nghệ không xấu, nhưng do quá lạm dụng nên dẫn đến những tác động không tích cực lên con người, đặc biệt là trẻ em. Ở cả người lớn và trẻ em, đều sẽ bị ảnh hưởng đến mắt khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử, khoảng cách xem tivi tối thiểu là 4m. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử không quá 2 tiếng một ngày. Mỗi lần không quá 45 phút, có khoảng nghỉ ngơi cho mắt thư giãn 5 đến 10 phút.

Khi phát hiện bé có các biểu hiện như: Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần. Trẻ thường xuyên dụi mắt. Lạc chỗ khi đọc hoặc phải dùng ngón tay để hướng dẫn mắt. Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi.Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn. Kết quả học tập giảm sút. Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính… thì rất có thể trẻ đã bị suy giảm thị lực.

Vì vậy không nên cho trẻ đọc sách, xem ti vi, chơi điện tử quá hai giờ liên tục. Bởi ánh sáng đèn LED từ các thiết bị này là tác nhân gây ra và làm các căn bệnh về mắt có chiều hướng trầm trọng hơn. Ngoài ra, không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để tránh các bệnh liên quan đến tật khúc xạ cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học thẳng lưng, mắt cách mặt chữ 30cm.

 Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Đang trong thời kỳ giãn cách xã hội, con tôi ở nhà thường xuyên xem ti vi, điện thoại, cho tôi hỏi xem các thiết bị điện tử bao lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực của cháu?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Việc nhìn gần và tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài, nhưng lại ít tham gia các hoạt động ngoài trời khiến bệnh cận thị ở trẻ tăng nhanh. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ 2 tuổi đã biết sử dụng điện thoại, cứ 10 trẻ lại có 7 trẻ được cha mẹ cho sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Điều này thực sự có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhất là vấn đề thị lực. Trên thực tế, việc tiếp xúc thời gian dài với các thiết bị điện tử khiến cho cả người lớn trẻ em đều bị ảnh hưởng đến mắt. IPad, iPhone và những loại điện thoại thông minh hay đồ dùng công nghệ không xấu, nhưng do quá lạm dụng nên dẫn đến những tác động không tích cực lên con người, đặc biệt là trẻ em. Ở cả người lớn và trẻ em, đều sẽ bị ảnh hưởng đến mắt khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử, khoảng cách xem tivi tối thiểu là 4m. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử không quá 2 tiếng một ngày. Mỗi lần không quá 45 phút, có khoảng nghỉ ngơi cho mắt thư giãn 5 đến 10 phút.

Khi phát hiện bé có các biểu hiện như: Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần. Trẻ thường xuyên dụi mắt. Lạc chỗ khi đọc hoặc phải dùng ngón tay để hướng dẫn mắt. Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi.Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn. Kết quả học tập giảm sút. Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính… thì rất có thể trẻ đã bị suy giảm thị lực.

Vì vậy không nên cho trẻ đọc sách, xem ti vi, chơi điện tử quá hai giờ liên tục. Bởi ánh sáng đèn LED từ các thiết bị này là tác nhân gây ra và làm các căn bệnh về mắt có chiều hướng trầm trọng hơn. Ngoài ra, không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để tránh các bệnh liên quan đến tật khúc xạ cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học thẳng lưng, mắt cách mặt chữ 30cm.

 Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Con tôi năm nay 10 tuổi. Mấy năm gần đây, tôi thường xuyên cho cháu học bơi vào dịp nghỉ hè. Xin cho biết lợi ích của việc học bơi đối với trẻ nhỏ?
Trả lời:

Theo tài liệu tập huấn triển khai thí điểm dạy bơi, Tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước, thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn như sau:

Bơi lội là môn thể thao hữu hiệu nhằm phòng chống đuối nước, rèn luyện sức khỏe, phát triển tố chất thể lực, tầm vóc và phẩm chất tâm lý tốt ở trẻ. Lợi ích của bơi lội:

Đối với hệ thần kinh: Ở lứa tuổi trẻ em, hệ thần kinh cấp cao của các em đang hoàn thiện về mặt chức năng, tư duy chuyển dần từ trực quan hành động sang tư duy hình tượng, các em nhận thức các hiện tượng bên ngoài chủ yếu thông qua việc xây dựng các phản xạ có điều kiện  và các hiện tượng trực quan. Ở lứa tuổi này các em rất thích nô đùa với môi trường nước. Trong giai đoạn này, các em được học bơi, tập luyện môn bơi thường xuyên sẽ rất tốt cho vệc phát triển hệ thần kinh, bởi khi vận động trong môi trường nước không có điểm tựa cố định nên đòi hỏi các em phải điều chỉnh tâm lý và nỗ lực thể lực để đảm bảo nổi và chuyển động được trong nước. Nhờ vậy tập luyện môn bơi giúp các em cân bằng hưng phấn và giải tỏa ức chế hệ thần kinh, đồng thời kích thích mạnh mẽ và có hiệu quả tích cực tới quy trình phát triển và hoạt động của hệ thần kinh.

Đối với hệ vận động: Đặc điểm phát triển hệ xương của các em ở giai đoạn này phù hợp với việc học bơi, bởi lẽ khi bơi thân người nằm ngang lại chịu tác dụng của lực đẩy của nước nên đã làm giảm nhẹ sức đè nén lên các khớp của hệ thống xương. Do đó hệ thống sụn được phát triển làm tăng tính đàn hồi và đặc biệt giúp cho hệ thống cột sống giảm phụ tải nên khi bơi có thể làm cho cột sống trở lại tư thế đúng, đối với những trường hợp trẻ em bị cong vẹo cột sống, béo phì. Cũng do hệ xương của các em mềm dẻo, linh hoạt nên rất phù hợp với việc luyện tập môn bơi. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này cho các em vận động môn bơi sẽ huy động tất cả hệ cơ bắp của toàn thân, đặc biệt cơ bắp tham gia vào quá trình hô hấp. Nhờ có đặc điểm trên, những em tập luyện thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt, có vóc dáng thon và cao, thể hình cân đối.

Đối với hệ tim mạch: Tập luyện môn bơi sẽ giúp cho hệ tim mạch của các em phát triển tốt, tim sẽ phát triển khỏe lên, nhịp đập của tim có thể giảm đi, huyết áp sẽ được nâng lên so với trẻ em bình thường không tập luyện.

Đối với hệ hô hấp: Tập luyện môn bơi được tiến hành dưới nước, nước có sức ép lớn, do vậy thở trong khi bơi đòi hỏi phải thở sâu. Tập luyện môn bơi có tác dụng tốt cho phát triển hệ hô hấp của trẻ em.

Đối với việc phòng, chống tai nạn đuối nước: Trẻ em biết bơi được coi như có thêm đôi mái chèo để thoát hiểm khi bị nước đe dọa, tự cứu mình và cứu bạn khi có sự cố dưới nước. Tham gia học bơi, các em được học kỹ năng vận động, di chuyển dưới nước, giúp các em nâng cao khả năng vận động dưới nước và có các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, biết xử lý các tình huống như bị rơi xuống nước, bị chuột rút, khi gặp dòng nước xoáy, khi bị nước cuốn trôi, khi gặp mưa lũ, khi bị bạn bấu víu, khi gặp người đuối nước…

Nhờ tập luyện môn bơi thường xuyên, các em được nâng cao sức khỏe, nâng cao khả năng vận động dưới nước để di chuyển được dưới nước trong khoảng thời gian dài với cự ly di chuyển dài. Vì thế trong bất kỳ tình huống nào ở dưới nước, trẻ em đã được tập luyện môn bơi, đặc biệt được tập luyện bơi an toàn, phòng chống đuối nước sẽ có đủ năng lực để thoát hiểm dưới nước, không bị đe dọa bởi tai nạn đuối nước.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Cho tôi hỏi, trong những ngày giãn cách xã hội phải ở nhà làm việc máy tính nhiều nên bổ sung vitamin A như thế nào để tốt cho mắt ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Giãn cách khiến cho chúng ta ở nhà nhiều hơn, làm việc online, tiếp xúc nhiều với máy vi tính, khiến mắt trở nên khô, mỏi… Vitamin A tốt cho mắt, nhưng bổ sung thế nào cho an toàn?

Máy tính là phương tiện không thể thiếu, giúp xử lý công việc nhanh và hiệu quả. Song bên cạnh đó làm việc nhiều với máy tính cũng gây ra nhiều hệ lụy trong đó có đôi mắt. Thông thường chúng ta chớp mắt trung bình 20 lần/phút. Nước mắt được điều chỉnh hợp lý đủ để làm ướt mắt. Việc liên tục nhìn vào màn hình máy tính khiến mắt phải làm việc quá nhiều, số lần chớp mắt giảm xuống, gây nên tình trạng khô mắt, cộm mắt… 

Việc các cơ điều tiết của mắt phải gắng sức trong điều kiện nhìn gần kéo dài còn tạo ra sự mệt mỏi cho mắt. Thêm vào đó, ánh sáng phản xạ từ màn hình quá nhiều hoặc có cường độ cao, vị trí đặt màn hình chưa đúng… đều làm mắt thêm mỏi mệt, khó chịu.

Tình trạng này kéo dài có thể khiến thị lực suy giảm, mắt nhìn kém đi... Đối với những người mắt có tật khúc xạ không được điều chỉnh kính hoặc chỉnh kính không phù hợp, với thời gian làm việc bên máy tính kéo dài cũng làm cho mắt thêm mỏi mệt, khó chịu, làm tăng số kính…Ngoài ra nhiều người còn làm việc bên máy tính vào buổi tối, hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ khiến mắt tổn hại nhanh hơn.

Chính vì vậy khi làm việc với máy tính, cần có thời gian cho mắt nghỉ, bằng cách cứ 1 giờ thì nhắm mắt 5-10 phút để thư giãn cho mắt nghỉ ngơi. Cần chú ý chớp mắt thường xuyên hơn, không nên căng mắt quá lâu để tập trung vào màn hình máy tính. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để tra hỗ trợ mắt.

Nên bổ sung vitamin A thế nào?

Một số loại vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe tốt của mắt, trong đó có vitamin A.

Vitamin A là chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng đối với thị lực, sự phát triển của xương và sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Vitamin A giúp bảo vệ bề mặt của mắt (giác mạc- lớp bảo vệ bên ngoài của mắt) chống lại vi khuẩn và virus, giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt. Nó cũng duy trì chức năng của võng mạc, lớp lót nhạy cảm với ánh sáng, chuyển đổi ánh sáng thành các xung thần kinh gửi đến não. 

Một người thiếu vitamin A có thể nhận thấy rằng mắt của họ tạo ra quá ít độ ẩm để luôn được bôi trơn.

Thiếu vitamin A làm cho giác mạc trở nên rất khô, dẫn đến đóng vảy ở phía trước mắt, loét giác mạc và giảm thị lực. Thiếu vitamin A cũng gây ra tổn thương cho võng mạc, cũng là nguyên nhân dẫn đến mù lòa.

Các nghiên cứu cho thấy thuốc nhỏ mắt vitamin A có hiệu quả trong việc điều trị khô mắt. Nhỏ thuốc mắt bôi trơn không kê đơn có chứa vitamin A có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng khô mắt…

Nói chung, có hai loại vitamin A, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm:

- Vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được gọi là retinol. Vitamin A được "hình thành sẵn" này có thể được cơ thể sử dụng trực tiếp. Các nguồn thực phẩm giàu retinol vitamin A bao gồm thịt bò và gan gà, sữa nguyên chất và pho mát.

- Vitamin A thu được từ trái cây và rau quả nhiều màu sắc ở dạng carotenoid "provitamin A", được cơ thể chuyển thành retinol sau khi thực phẩm được tiêu hóa. Các nguồn thực phẩm giàu carotenoid cung cấp vitamin A bao gồm cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn và dưa đỏ…

Beta-carotene là một trong những loại carotenoid cung cấp vitamin A phổ biến và hiệu quả nhất. Beta caroten là một loại sắc tố thực vật tồn tại trong nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Khi một người tiêu thụ carotenoid, cơ thể của họ sẽ chuyển đổi các sắc tố thành vitamin A. Vì vậy, beta-carotene là nguồn cung cấp vitamin A chính trong chế độ ăn uống của con người. 

Vì vậy, để bổ sung vitamin A cho cơ thể, tốt cho mắt, chúng ta nên bổ sung bằng thực phẩm. Nên chú ý đến chế độ ăn giàu vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ…và đừng quên uống nhiều nước.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Cho tôi hỏi, tập thể dục, thể thao vào buổi tối nên như thế nào để đảm bảo sức khỏe ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn:Tập thể dục giúp cho chúng ta rèn luyện sức khỏe, quan trọng nhất là sắp xếp được thời gian tập luyện và duy trì đều đặn và nhất quán. Thời điểm để khởi động cơ thể tốt nhất là sau khi ngủ dậy. Một vài động tác thể dục hoặc đi bộ sẽ giúp đánh thức cơ thể, tạo sự lưu thông khí huyết, giúp tinh thần sảng khoái, sẵn sàng cho một ngày làm việc mới.

Tuy nhiên, đối với thể thao chuyên nghiệp, tập luyện cường độ cao thì thời gian tập luyện giúp đạt hiệu quả nhất là khoảng 9 – 10h hoặc 15 – 18h, là lúc nhịp độ sinh học của cơ thể lên cao, cơ bắp đã được khởi động thoát khỏi sự ỳ, hệ thống tuần hoàn, hô hấp cũng như các cơ quan cơ thể đều ở trạng thái hoạt động tích cực. Do đó, việc tập luyện sẽ chuẩn xác hơn, hiệu quả hơn và dễ đạt được thành tích cao.

Đó là những hiệu quả đạt được khi tập luyện ban ngày, còn vào buổi tối muộn, khoảng 20 – 21h, sau một ngày dài làm việc là lúc cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Vì vậy, nếu luyện tập thể dục buổi tối với các môn vận động nhiều, cường độ tập cao như chạy bộ, chơi tennis, tập aerobic… có thể là sự thách thức với cơ thể, vượt ngưỡng khả năng vận động của cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể  rơi vào tình trạng mệt mỏi mạn tính, dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ, rối loạn kinh nguyệt, và các vấn đề về tiêu hoá…

Nhiều người thậm chí còn tập nặng sau khi ăn tối, dù đã nghỉ ngơi cách khoảng 1 tiếng, nhưng khó có thể tránh khỏi nguy cơ đau tức bụng, sa dạ dày; hoặc nếu giãn các sau bữa ăn đủ lâu để cơ quan tiêu hóa xử lý thức ăn thì thời gian tập lại quá muộn, vừa không mang lại hiệu quả rèn luyện sức khỏe vừa ảnh hưởng giấc ngủ đêm.

Nếu chọn thời điểm tập thể dục buổi tối thì tốt nhất chỉ nên lựa chọn hình thức tập nhẹ nhàng, vận động vừa sức, ví dụ như đi bộ. Đi bộ hàng ngày không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe và còn có tác dụng tích cực đối với tinh thần, giúp bạn cảm thấy lạc quan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đi bộ vào buổi tối cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe không kém gì đi bộ vào buổi sáng.

Theo Lương y Nguyễn Văn Sử, sau khi ăn tối việc đi bộ nhẹ nhàng sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và sự trao đổi chất của cơ thể, khiến thức ăn được chuyển hóa hoàn toàn, giúp bạn tránh được các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu và có giấc ngủ thoải mái hơn. Tuy nhiên, cần nhớ là chỉ đi bộ thong thả, nhẹ nhàng, mang tính chất thư giãn và chỉ nên kéo dài khoảng 10 – 15 phút.

Các chuyên gia cho rằng nếu muốn đi bộ với tác dụng thể dục thì nên chờ sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng, đồng thời bữa ăn đó cũng không nên ăn quá nó, quá nhiều tinh bột gây nặng bụng, khó tiêu. Có thể đi bộ 30- 60 phút vào mỗi buổi tối, như một hoạt động nhẹ nhàng, vừa rèn luyện sức khỏe, giảm cân, duy trì vóc dáng gọn gàng, vừa giúp bạn giảm căng thẳng, cảm thấy thư giãn, thảnh thơi.

Việc đi dạo bộ, thể dục buổi tối nhẹ nhàng thậm chí còn giúp bạn tăng mức độ năng lượng và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo ngay cả sau một ngày làm việc mệt mỏi..  Đi bộ vào buổi tối cũng giúp bạn điều tiết lưu thông khí huyết trong cơ thể, nhờ đó sẽ có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Việc luyện tập thể dục buổi tối với cường độ cao, nhất là sau khi ăn, làm cản trở quá trình tiêu hoá và hấp thu thức ăn, dễ dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, khi tập luyện quá muộn, cơ thể mệt mỏi cũng khiến cho hiệu quả tập luyện kém, thậm chí dễ dẫn đến chấn thương.

Đối với người trẻ muốn tập các môn vận động nhiều như đá bóng, tennis, aerobic,… nhưng lại khó sắp xếp thời gian tập luyện, thì có thể chọn giờ tập thể dục buổi tối nhưng không nên quá muộn, hoặc sau bữa ăn tối. Tốt nhất chỉ nên ăn nhẹ trước khi tập tối thiểu 30 phút. Cần khởi động kỹ trước khi tập để giúp cơ thể dễ dàng thích ứng với điều kiện vận động cường độ cao.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Cho tôi hỏi, người bị bệnh cao huyết áp cần chọn chế độ ăn thế nào để phòng đột quỵ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn:  Người bệnh tăng huyết áp vẫn giữ được sức khỏe tốt và tăng chất lượng sống khi có chế độ dinh dưỡng cân bằng khoa học và tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ.

Những thực phẩm nên dùng cho người bệnh tăng huyết áp:

Ngũ cốc nguyên hạt

Người bệnh tăng huyết áp nên tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, các loại đậu (đậu nành, đậu đen, đậu xanh)… Những thực phẩm này chứa nhiều Kali giúp giảm huyết áp hiệu quả, bảo vệ tốt mạch máu và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

Vitamin C

Giúp giảm cholesterol và tăng tính đàn hồi mạch máu. Vitamin C có thể tìm thấy nhiều trong các loại quả như: cam, chanh, ổi, kiwi, dâu tây… Lưu ý, nên ăn quả chín dạng miếng/múi, hạn chế ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.

Vitamin E

Có tác dụng chống ôxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều axit béo không bão hòa, phòng ngừa xơ cứng động mạnh. Vitamin E có thể tìm thấy trong các loại dầu thực vật như: cọ dầu, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu tương, dầu ô liu… và một số loại trái cây như bơ, xoài, cà chua…

Rau xanh

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, rau bó xôi, rau diếp cá… trong các bữa ăn. Rau xanh giàu hợp chất flavonoid, có chức năng bảo vệ thành của các mạch máu, góp phần cải thiện hiệu quả vào quá trình điều trị và phòng ngừa tăng huyết áp.

Cá giàu axit béo

Sử dụng cá thu, cá hồi trong các bữa ăn vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 giúp hạ huyết áp, giảm viêm. Ngoài omega-3, cá hồi cũng là một trong số ít những thực phẩm chứa vitamin D, dưỡng chất có tác dụng tốt với bệnh tăng huyết áp.

Canxi

Người bệnh tăng huyết áp nên duy trì uống khoảng 300- 400ml sữa tươi mỗi ngày để có đầy đủ canxi cần thiết. Đồng thời nên ăn nhiều các loại hải sản như cá nhỏ, tôm tép… Các loại rau như rau cải, cần tây, mộc nhĩ… cũng có lượng canxi lớn.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên nhờ thành phần chính là allicin. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể, giúp cơ trơn, thư giãn và mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể giúp kiểm soát việc tăng huyết áp. Tỏi có thể giúp giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người tăng huyết áp.

Ngoài ra, để duy trì huyết áp ổn định, người bệnh cần thường xuyên vận động phù hợp với thể trạng để duy trì cân nặng. Luôn uống thuốc đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý ngừng uống thuốc. Tuân thủ khám sức khoẻ định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Cho tôi hỏi, đối với kiểu bơi bướm các động tác phải thực hiện như thế nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực, động tác của đôi tay tương tự, đối xứng nhau, kết hợp đạp chân bướm (còn gọi là đạp chân cá heo). Trong khi các kiểu Bơi trườn sấp, Bơi ếch, Bơi ngửa có thể tương thích cho người mới tập bơi, thì bơi bướm là kiểu khó, đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực thật tốt. Bơi bướm là kiểu bơi mới nhất được đưa vào thi đấu, bơi bướm lần đầu xuất hiện năm 1933, khởi nguồn hình thành từ kiểu bơi ếch.

 Bơi bướm đẩy mạnh việc sử dụng thành thạo tác dụng đòn bẩy và phát triển cơ bắp, chưa kể đến việc cải thiện cảm giác nước. Một khi đã nắm được nhịp điệu tự nhiên của động tác thì bơi bướm sẽ trở thành một kiểu bơi dễ dàng, đẹp mắt và thú vị. Trước hết, bạn đã phải biết và thật thành thạo với kỹ thuật bơi ếch và bơi sải rồi, bởi theo bơi bướm là sự kết hợp nhuần nhuyễn cả hai kỹ thuật bơi lội này.

Các cách thực hiện:

1. Tư thế cơ thể:

- Bơi bướm là kiểu bơi mang tính nhiệp điệu. Nhịp điệu đó đến từ tư thế cơ thể. Người ta còn gọi bơi bướm là bơi bằng thân. Tư thế cơ thể trong bơi bướm có thể tóm tắt là: “Vai xuống - hông nhô cao; vai cao - hông hạ thấp” tuy nhiên uốn sóng bao nhiêu là vừa? Điều quan trọng là cơ thể cần được uốn tới trước để di chuyển xuyên qua một khối nước tương đối hẹp ngay ở phía dưới mặt nước sao cho cơ thể không phải lặn tới trước (uốn quá sâu) và cũng không di chuyển tới trước ở ngay mặt nước (uốn quá cạn hoặc cắt bớt sóng).

- Những lỗi thường mắc: phối hợp tay chân không đúng nên làm mất “nhịp sóng” hay làm cho sóng thân bị “giật cụt”.

2. Tập chân:

Cách thực hiện: hai chân hoạt động chung như một chân vịt bản lớn và được phối hợp với động tác uốn sóng tự nhiên cùa cơ thể. Bắt đầu từ hông, đập lên bằng mặt sau của đầu gối (đầu gối hoàn toàn thẳng trong động tác đưa chân lên vì khi ấy hông đang nổi cao trên mặt nước) và đập xuống bằng mặt trước của đầu gối (người mới tập ít khi gập đủ chân để đập xuống). Động tác đập chân Bướm càng về sau càng mạnh, dứt khoát như vút bằng roi da với nhịp cách đều (Vút – Vút). Cả hai chân trong bơi bướm phải đập mạnh như nhau. Kết thúc đập xuống với chân duỗi thẳng hoàn toàn (độ sâu của bàn chân khi đập xuống rất quan trọng)

- Thời điểm thực hiện động tác chân:

+ Chân I: khi tay vào nước hông cao hơn đầu và vai. Điểm quan trọng: hông phải lướt trên mặt nước trong lần đập xuống đầu tiên.

+ Chân II: khi tay quạt lên, giúp cho hông cao khi tay di chuyển trên không. Sự kết hợp của “hông cao” và “chân duỗi thẳng” làm cho cơ thể “bay xa” trên bề mặt nước.

- Những lỗi thường mắc:

+ Chân đập so le.

+ Chân chỉ đưa lên chứ không đập vút xuống.

+ Gập đầu gối để co chân lên (chứ không phải đập lên bằng mặt sau đầu gối).

+ Chỉ đập một chân trong chu kỳ tay.

+ Đập chân không tăng tốc ở đoạn cuối (không có động tác “vút roi”).

+ Vội vàng gập đầu gối nên không có tư thế bay (hông cao - chân duỗi thẳng)

3. Tập tay:

Cách thực hiện: quạt tay theo hình lỗ khóa hay chữ Y.

Vào nước: ngay vai- lòng bàn tay hướng ra ngoài (bạn càng có sức mạnh càng vào nước gần trục giữa).

Quạt ra ngoài: (tỳ nước) ấn ngực- duỗi dài từ vai để tay tách ra phía ngoài vai và hướng ngược trở lên mặt nước (tại vị trí tỳ nước, cùi chỏ được giữ cao và bạn không nhìn thấy bàn tay vì đầu nằm dưới cánh tay) .

Quạt vào trong: không được bắt đầu đến khi động tác đập chân đã chuyển hướng mông đến bề mặt nước.

Quạt lên: càng về sau càng nhanh.

Vung trên không: gần như thẳng- cách khỏi mặt nước. Tuy nhiên cánh tay hơi gập khi vung qua đầu.

Những lỗi thường mắc:

Không tách tay rộng hơn vai trước khi kéo (phải kéo theo hình lỗ khoá).

Kéo tay không tăng tốc ở đoạn cuối.

4. Phối hợp cơ thể: Chỉ cần nhớ câu “hông nhô cao khi bàn tay vào nước” là đảm bảo động tác phối hợp đúng và chính xác. Khi vào nước cố gắng đầu - thân - cánh tay vào nước như một khối thống nhất (lưng thẳng từ đầu đến cuối cột sống).

5. Đầu: Có ý nghĩa “sống còn” trong bơi bướm. Sự phối hợp chính xác của đầu - tay - chân đảm bảo cho hông luôn luôn nhô cao trong nước. Bơi Bướm “mất hông” rất khó đạt tốc độ cao. Đầu luôn luôn thẳng hàng với thân trong suốt quá trình bơi.

+ Mặt nhìn xuống khi tay quạt ra ngoài.

+ Cằm hơi nâng lên (mắt nhìn về phía trước) khi tay quạt vào trong.

+ Cằm nhô khỏi mặt nước khi tay quạt lên (về sau - ra ngoài).

+ Đầu cuối xuống khi tay vung ngang vai để tay vào nước đổ vào nước theo trọng lực (điều này giúp hỗ trợ chuyển động sóng của cơ thể).

- Những lỗi thường mắc: khi tay vung ngang vai đầu chưa cuối xuống (đầu phải xuống trước tay).

6. Thở: Chính sức mạnh của động tác chân, chứ không phải động tác tay giúp cho bạn thở. Thở khi đang bay là yếu tố kỹ thuật quan trọng nhất của động tác, vì vậy nâng người quá cao khi thở sẽ làm mất tư thế của cơ thể. Thở phải liên kết đồng bộ với chuyển động thân. Nên thở hai chu kỳ tay một lần (một nín - một thở) để duy trì tư thế cơ thể tốt hơn (thở nhiều làm bạn bơi như “lên dốc”). Thở bằng cách đưa cằm về trước.

Bơi bướm sẽ mệt hơn bơi sải gấp 2 lần và nhanh đuối sức hơn bơi ếch gấp 4 lần, tuy nhiên đây là một kỹ thuật bơi đẹp và hoàn hảo không thể bỏ qua.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Cho tôi hỏi, đối với các vận động viên, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng thế nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Trong tập luyện và thi đấu thể thao dinh dưỡng là vô cùng cần thiết, nhằm giúp vận động viên (VĐV) có được nền tảng tốt nhất về thể lực và sức khỏe.

Cơ bản trong việc đảm bảo dinh dưỡng cho VĐV và những người chơi thể thao đó là: Xây dựng thói quen ăn bữa sáng lành mạnh, đủ chất dù là khi tập luyện, thi đấu hay nghỉ ngơi. Cung cấp đủ lượng chất đạm (protein) cần phải có trong 1 ngày. Không bao giờ để cơ thể thiếu nước. Dung nạp đủ lượng vitamin D mà cơ thể đòi hỏi.

Carbohydrate là nhiên liệu chính của VĐV và những người tập thể dục cường độ cao. Khi vào cơ thể, chúng biến đổi thành glucose, một dạng đường và lưu trữ nó trong cơ bắp dưới dạng glycogen. 

Khi tập thể dục, cơ thể thay đổi glycogen thành năng lượng. Nếu tập thể dục dưới 90 phút, cơ thể có đủ glycogen trong cơ bắp, ngay cả đối với các hoạt động cường độ cao. Ăn một chế độ có khoảng 70% lượng calo từ carbohydrate, bao gồm bánh mì, ngũ cốc, mì ống, trái cây và rau quả, để đạt được lưu trữ carbohydrate tối đa. 

Khoảng 3 đến 4 giờ trước khi bắt đầu tham gia thể thao hoặc vận động mạnh, hãy ăn một bữa. Tránh thực phẩm có đường hoặc tinh bột trong vòng 30 phút kể từ khi bắt đầu tập thể dục. Bổ sung khoáng chất và nước trong các buổi tập, luyện tập là hết sức cần thiết. Ăn một bữa ăn nhẹ và uống chất lỏng sau mỗi 15 đến 20 phút tập luyện. 

Carbohydrate tinh chế (với đường hoặc bột) nhanh chóng đi vào máu, nơi chúng cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động, bù đắp lại carbohydrate sau khi luyện tập căng và nhiều. Tốt nhất nên chọn carbohydrate ít tinh chế, chẳng hạn như bagel ngũ cốc nguyên hạt hoặc cà rốt, cung cấp cả carbohydrate và một loạt các chất dinh dưỡng.

Việc tập luyện kết hợp với bổ sung chất đạm sẽ giúp các VĐV kích thích tối đa tổng hợp protein cơ bắp. Nhiệm vụ của các HLV và chuyên gia dinh dưỡng là phải giúp VĐV hiểu rằng nạp protein sẽ giúp họ nâng cao hiệu suất trong luyện tập và thi đấu. 

Việc cung cấp protein trải đều trong ngày sẽ có tác dụng tăng 25% hiệu suất tập luyện của VĐV. Đó cũng có thể coi là công cụ nâng cao thành tích. Protein không cung cấp nhiều nhiên liệu cho năng lượng nhưng cơ thể cần nó để có thể duy trì cơ bắp. 

Mỗi người trung bình cần 1,2 đến 1,4 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Đó là khoảng 88 gram protein cho một người tầm 70 kg. 

Một VĐV thể lực có thể cần tới 1,7 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Đó là khoảng 150 gram protein cho một VĐV tầm 90 kg. Hãy ăn protein chất lượng cao, chẳng hạn như:  Thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các loại hạt, đậu, trứng hoặc sữa.

Việc bổ sung thêm protein cũng là điều hết sức cần thiết sau khi tập luyện để cố gắng kiềm chế tổn thương cơ bắp, thúc đẩy cơ bắp tăng trưởng.  Hầu hết các VĐV vận động nhiều và cường độ cao sẽ có được tất cả chất béo họ cần bằng cách tuân theo hướng dẫn chế độ ăn kiêng cơ bản để ăn chất béo không bão hòa chủ yếu từ các loại thực phẩm như các loại hạt, bơ, ô liu, dầu thực vật và cá béo như cá hồi và cá ngừ.

Nguyên tắc quan trọng của dinh dưỡng: Không để cơ thể bị mất nước

Một ly nước uống dinh dưỡng hoặc một phần ăn gồm đầy đủ chất đạm, ngũ cốc và rau củ sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho các VĐV trong quá trình tập luyện. Số lượng rau củ chiếm hơn nửa phần ăn là thực đơn lý tưởng. 

Tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là trong thời tiết nóng, có thể nhanh chóng khiến bạn bị mất nước, ảnh hưởng đến hiệu suất và trong trường hợp cực đoan có thể đe dọa đến tính mạng. Tất cả các VĐV cường độ cao nên uống nước thường xuyên và đừng đợi cho đến khi bị khát. Đổ mồ hôi làm mất nước và chất điện giải. 

Chất điện giải giúp truyền tín hiệu thần kinh trong cơ thể. Để bổ sung chúng, bạn nên uống các đồ uống thể thao. Nếu cơ thể mất nhiều nước khi đổ mồ hôi, hãy pha loãng đồ uống thể thao và nước với lượng bằng nhau để có được sự cân bằng tốt nhất của chất lỏng và chất điện giải.

Sự hiếu hụt vitamin D không chỉ dẫn tới hiệu suất trong luyện tập cường độ cao bị ảnh hưởng, thi đấu sụt giảm mà còn tác động xấu tới hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, cần khuyến khích các VĐV tập luyện ngoài trời khoảng 2-3 giờ đồng hồ mỗi ngày. Đây là thời điểm cơ thể sản xuất tối đa lượng vitamin D nhờ ánh nắng mặt trời.  Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cần quan tâm, theo dõi sát sao hành trình một ngày của VĐV, để có thể cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng ở những địa điểm phù hợp mà không làm ảnh hưởng tới lộ trình của VĐV. 

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Cho tôi hỏi, chế độ ăn như thế nào thì tốt cho người bị gút?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Theo các bác sĩ chuyên khoa, chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng trong dự phòng và điều trị bệnh gút. Để phòng ngừa tái phát những cơn đau do gút gây ra, bệnh nhân cần lưu ý lời khuyên sau:

Người bệnh gút nên hạn chế thực phẩm giàu đạm

Các loại thực phẩm chứa độ đạm cao như các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt trâu, thịt chân giò; các loại giò chả; hải sản… chứa rất nhiều chất purin sẽ chuyển hóa thành a xít uric.  Khi a xít uric tăng cao trong máu sẽ lắng đọng dưới dạng tinh thể trong dịch khớp gây viêm khớp cấp.

Thường thì ngay sau một bữa ăn quá nhiều chất đạm người bệnh gút dễ bị tái phát cơn gút cấp với các biểu hiện điển hình là sưng, nóng, đỏ, đau khớp bàn ngón chân cái và các ngón chân khác, khớp cổ chân.  Vì vậy, cần đặc biệt chú ý hạn chế các loại thực phẩm này. Nên thay thế bằng các loại thịt trắng như: lườn gà, cá…

Nên ăn dầu thực vật

Người bị bệnh gút cần hạn chế ăn mỡ. Bởi vì nếu sử dụng lượng mỡ cao trong chế độ ăn, sau khi được hấp thu sẽ làm cơ thể giảm khả năng đào thải a xít uric, nhất là đối với những loại mỡ động vật. Ăn nhiều mỡ động vật còn làm tăng khả năng xơ vữa động mạch, béo phì và làm tăng nguy cơ các biến chứng toàn thân như đột quỵ não, đột quỵ tim. Vì vậy, nên hạn chế lượng mỡ trong các bữa ăn, ăn dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

Tăng cường rau quả tươi

Người bệnh nên tăng cường ăn rau quả tươi như: rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh…; ngũ cốc nguyên hạt. Nên uống nhiều nước giúp tăng lượng nước tiểu và làm tăng thải a xít uric.

Không nên uống nước ngọt

Người mắc bệnh gút nên tránh những thực phẩm có chứa hàm lượng đường fructose cao. Fructose là một loại carbohydrate có khả năng làm tăng nồng độ a xít uric máu. Vì vậy, người bị gút không nên uống những loại nước ngọt, sirô… có hàm lượng fructose cao.

Không sử dụng đồ uống có cồn

Hạn chế tối đa hoặc không uống các loại đồ uống có cồn như rượu, bia. Rượu, bia làm giảm khả năng đào thải a xít uric qua nước tiểu và làm tăng nguy cơ gây cơn gút cấp. 

Rượu bia còn làm tăng phản ứng viêm ở người đang bị sưng khớp do cơn gút cấp khiến cho bệnh nhân càng bị đau đớn hơn và làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị gút. Ngoài ra, uống rượu bia còn làm tăng khả năng bị viêm loét, thậm chí chảy máu dạ dày ở người đang dùng thuốc prednisolon chống viêm trong cơn gút cấp. 

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Xin cho biết, có nên uống nhiều nước sau khi tập thể dục, thể thao không?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho người hoạt động thể dục, thể thao. Uống nhiều nước sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế chất lỏng mà bạn mất từ việc đổ mồ hôi qua tập luyện, tránh mất nước, nhất là khi bạn tập luyện thể dục trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Uống nước sau khi tập thể dục có nhiều lợi ích về sức khỏe như sau:

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: Bổ sung nước sau khi tập thể dục, thể thao đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể để đảm bảo cơ thể không nóng quá nhiều dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

Ngăn ngừa chuột rút: Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, vì vậy sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để giữ cho cơ bắp co giãn bình thường và ngừa chứng chuột rút cơ bắp.

Giảm cân: Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước và điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

Hỗ trợ chức năng các tạng: Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước, giúp cho hoạt động của các chức năng khác nhau như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt... Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón, tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác.

Nên uống loại nước nào sau khi tập thể dục?

Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, nước đá lạnh là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa, vì cơ thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục. Một số người cảm thấy đau dạ dày khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục.

Nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe: Mặc dù uống nước lọc sau khi tập thể dục là rất quan trọng, nhưng uống nước ép trái cây hoặc sử dụng dung dịch điện giải như nước uống thể thao, nước oresol có thể có lợi hơn cho sức khỏe. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Không chỉ đơn giản là vấn đề uống nước sau khi tập thể dục. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn đang uống đủ hay quá nhiều nước. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

Nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và  có thể uống thêm trong thời gian tập thể dục.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Tôi muốn biết làm thế nào để sử dụng kem chống nắng hiệu quả ?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn trả lời bạn: Kem chống nắng được hầu hết các chị em sử dụng, được ví như lớp áo giáp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.  Kem chống nắng là sản phẩm có tác dụng làm giảm tác hại của ánh sáng mặt trời đối với da mà thực chất là làm giảm tác dụng của tia UV lên da của chúng ta.

Về cơ bản kem chống nắng được chia làm các loại: kem chống nắng vật lí, hóa học hoặc hỗn hợp phụ thuộc vào thành phần và cơ chế bảo vệ da chống lại tia UV của sản phẩm đó. Sử dụng kem chống nắng sau các bước dưỡng da và trước khi trang điểm. Nếu bạn không trang điểm thì kem chống nắng sẽ được dùng cuối cùng.

Trước khi thoa kem chống nắng, đối với toàn thân bạn hãy tắm sạch sẽ bằng sữa tắm, còn da mặt thì rửa với sữa rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn tích tụ trên bề mặt da, giúp lỗ chân lông thông thoáng để da dễ dàng thẩm thấu kem, không gây ra hiện tượng nhờn rít hay nổi mụn. Bạn chỉ nên thoa một lớp mỏng, vừa đủ thấm vào da là được. Để kem chống nắng phát huy tối đa tác dụng bảo vệ da thì nên thoa kem trước khi ra nắng 15-20 phút. Khi thoa lại hãy rửa tay thật sạch, sau đó lau kem chống nắng cũ bằng bông tẩy trang rồi mới thoa lớp kem mới lên

Các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên và có thể chống lại được cả tia UVA và UVB.

Thethaovietnamplus.vn

Hỏi: Con tôi năm nay 3 tuổi, cháu thường hay bị sốt cao. Tôi xin hỏi, khi sốt cao nếu chẳng may cháu bị co giật phải làm thế nào?
Trả lời:

Thethaovietnamplus.vn xin trả lời bạn: Theo các bác sỹ chuyên khoa, khi trẻ bị co giật, bố mẹ nên xử lý như sau:

Đầu tiên mẹ gọi người giúp đỡ. Sau đó đặt bé nằm xuống nơi rộng rãi và an toàn, nghiêng sang một bên để tránh hít sặc.  Không cho bất kỳ vật gì vào miệng bé (ví dụ như vắt chanh, hay bỏ quả chanh vào miệng bé; vì những vật này có thể gây hít sặc hoặc gây tắc đường thở của bé). Không đè bé, hoặc cố dùng sức kềm cơn giật. Trừ khi ba mẹ đã biết là bé bị động kinh, ngay sau khi sơ cứu như trên, phải đưa bé đến bệnh viện.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra và làm xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác về bệnh trạng của bé vì co giật có thể là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm.

Để phòng cơn co giật do sốt cao ở trẻ em nên đưa trẻ đi khám để điều trị sớm, phát hiện nguyên nhân gây sốt và phòng tránh bị co giật. Cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú nhiều lần hơn; uống nước điện giải (oresol), nước cam, chanh để bù nước và tăng sức đề kháng cho trẻ.
Cởi bớt quần áo, mặc quần áo thoáng mát, không ủ ấm hoặc bọc kín trẻ khi trẻ sốt . Đặt trẻ nằm nơi thoáng mát, sạch sẽ. 

Theo dõi thân nhiệt bé thường xuyên bằng cách cặp nhiệt độ. Lau người cho trẻ bằng nước ấm, dùng thuốc hạ nhiệt khi nhiệt độ cơ thể lên quá 38,5 độ C, vị trí nách, bẹn. Cho trẻ ăn các đồ ăn lỏng dễ ăn: cháo, sữa... hoặc các món bé thích ăn để hồi phục sức khỏe.  Và đặc biệt là đối với trường hợp bé nhà bạn sinh ra đã yếu và suy dinh dưỡng thì mình càng nên phải chú ý. Cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung các thực phẩm để cải thiện tình trạng sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bé.

Đầu tiên, ba mẹ cần hết sức bình tĩnh. Tuyệt đại đa số những cơn co giật sẽ tự ngừng sau vài phút. Do đó, ba mẹ không cần phải làm gì để chấm dứt cơn co giật cả/  Việc đáng lo ngại nhất khi co giật là bé có thể hít sặc những thứ đang có trong miệng (sữa, thức ăn, đồ chơi…) gây ngạt.

Thethaovietnamplus.vn

 

TẠP CHÍ THỂ THAO ĐIỆN TỬ

Cơ quan của Tổng cục Thể dục thể thao - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tòa soạn: số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38453256 - Fax: 024.38230039. Giấy phép số: 117/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/02/2021.

Tổng Biên tập: Lý Đức Thùy - Phó Tổng Biên tập: Lê Thanh Tùng